Iran nâng cấp thành công tên lửa phòng không Mersad

(VTC News) – Bộ Quốc phòng Iran đã chính thức ra tuyên bố nước này đã nâng cấp thành công tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại tầm thấp Mersad (phục kích), có khả năng tiêu diệt cả máy bay hiện đại của đối phương hoạt động ở tầm thấp và tầm trung.


Loại tên lửa này cũng có thể tiêu diệt đồng thời một vài mục tiêu khác trong tầm bắn hiệu quả.

 

Iran nâng cấp thành công tổ hợp tên lửa tầm thấp Mersad. (Ảnh minh họa)

Như đã từng tuyên bố từ chế tạo thành công vào tháng 4 vừa qua, tổ hợp tên lửa Mersad của Iran có tính năng tương tự như loại vũ khí phòng không tầm thấp hiện đang biên chế trong quân đội các nước phương Tây.

 

Đánh giá về tính năng của Mersad, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi cho biết, đặc tính kỹ-chiến thuật của Mersad cho phép phóng tên lửa nhờ sự trợ giúp của các thiết bị điện tử hiện đại.

 

Nó có khả năng hoạt động ngay cả trong môi trường tác chiến điện tử, đồng thời có thể tích hợp được cả với các hệ thống radar khác trong hệ thống phòng không chung cấp quốc gia.

 

Tổ hợp tên lửa mới Mersad có khả năng tiêu diệt cả máy bay hiện đại của đối phương ở tầm thấp và tầm trung.  (Ảnh minh họa).

Mersad sử dụng tên lửa Shahin do Iran tự chế được nâng cấp từ tên lửa Hawk của Mỹ đã từng cung cấp cho quốc gia này vào những năm 70 của thế kỷ trước.


Mặc dù không tiết lộ tầm bắn hiệu quả của tổ hợp tên lửa phòng không Mersad, chỉ biết tên lửa Hawk có tầm bắn hiệu quả là 25 km.

 

Trước đây, Iran chủ yếu dựa vào các hệ thống phòng không do Nga cung cấp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây việc trì hoãn hợp đồng chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 mà Moscow và Tehran đã từng ký kết năm 2005 đã buộc Iran phải tự mình nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa phòng không riêng.

 

Đúng như nhận định này, Bộ Quốc phòng Iran tiết lộ, nghiên cứu và phát triển tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Mersad ít nhiều có liên quan đến việc Nga từ chối cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho nước này.

 

Tên lửa Hawk của Mỹ có tầm bắn xa 25 km. 

Đồng thời, phát triển hệ thống tên lửa phòng không hiện đại như Mersad sẽ giúp cho Tehran nâng cao đáng kể khả năng tự bảo vệ các cơ sở hạt nhân của mình trước nguy cơ tấn công từ bên ngoài.

 

Hiện Mỹ và Israel vẫn để ngỏ khả năng sử dụng biện pháp quân sự đối với cơ sở hạt nhân của Iran nếu các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này bị thất bại.

 

Vào tháng 8/2010 Iran cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa Qiam-1 mang hệ thống điều khiển tiên tiến có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu mặt đất của đối phương ở cự ly xa.

 

Tên lửa Shahin do Iran tự nghiên cứu, chế tạo dựa trên phiên bản tên lửa Hawk do Mỹ cung cấp từ những năm 70 của thế kỷ trước. 

Theo tính toán sơ bộ, hiện trong kho vũ khí của Iran có khoảng vài trăm tên lửa mang nhiên liệu lỏng có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 2.000 km.


Vào cuối tháng 9/2009 Iran cũng đã từng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mới có khả năng bắn tới các mục tiêu trên lãnh thổ của Israel cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ trên vịnh Péc-xích.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN