• Zalo

Iran lên kế hoạch tập trận với Nga và Trung Quốc

Thế giới Chủ Nhật, 22/09/2019 11:59:00 +07:00

Iran tuyên bố kế hoạch diễn tập ngay sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn quyết định phái thêm quân đến Trung Đông.

Iran dự định tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc. Thông tin trên được xác nhận bởi người đứng đầu Cơ quan phụ trách các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran Kadir Nizami, theo hãng tin Fars.

Theo đại diện phía quân đội Iran, cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại vùng biển quốc tế: phần phía bắc của Ấn Độ Dương và Vịnh Oman. “Đây sẽ là cuộc tập trận ba bên đầu tiên của Iran, Nga và Trung Quốc”, - ông Nizami khẳng định. Tuy nhiên, thông tin chính xác về ngày giờ diễn ra các cuộc diễn tập lại không được đề cập đến.

Theo ghi nhận của Bloomberg, tuyên bố của ông Nizami được đưa ra trong vòng chưa đầy một ngày sau khi ông Trump công bố về quyết định gửi thêm quân tới khu vực Trung Đông. Động thái này thể hiện phản ứng của Mỹ sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mỏ dầu của Ả-rập Xê-út.

1

 Để đáp trả hành động của Mỹ, Iran lên kế hoạch tập trận với Nga và Trung Quốc. (Ảnh: Global Look Press)

Đội quân mà Mỹ gửi đến Trung Đông sẽ không phải là hàng ngàn người”, - ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ khẳng định. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, lực lượng bổ sung này sẽ tập trung tăng cường cho khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở của công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco xảy ra vào đêm 14/9. Phiến quân Hussite của Yemen từ phong trào Ansar Allah tuyên bố nhận trách nhiệm cho những gì đã xảy ra, tuy nhiên Mỹ lại đổ lỗi cho chính quyền Iran về vụ việc.

Lầu Năm Góc tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự liên quan của Tehran trong vụ tấn công. Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út sau đó khẳng định rằng trong vụ tấn công có sử dụng những chiếc máy bay không người lái của Iran, và vụ tấn công này không đến từ Yemen.

Tehran đã trao một công hàm cho Washington, trong đó họ phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, đồng thời cam kết sẽ trả đũa bất kỳ hành động nào chống lại Iran của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạp Bộ Tài chính nước này xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này. Ngày 20/9, Washington đã áp đặt các hạn chế đối với Ngân hàng Trung ương Iran.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều