• Zalo

Iran gửi thư lên Liên hợp quốc tố UAV Mỹ phớt lờ cảnh báo, hoạt động gián điệp

Thế giới Thứ Sáu, 21/06/2019 08:30:00 +07:00

Iran khẳng định máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở chế độ tàng hình và tham gia vào một hoạt động gián điệp khi bị bắn hạ trên eo biển Hormuz.

"Chiếc UAV của hải quân Mỹ cất cánh từ một trong các căn cứ của quân đội Mỹ ở phía Nam vịnh Ba Tư đã thực hiện một chuyến bay vượt qua eo biển Hormuz tới cảng Chabahar trong chế độ tàng hình vì nó tắt nhận dạng thiết bị và tham gia vào một hoạt động gián điệp rõ ràng", Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, Majid Takht Ravanchi nêu rõ trong lá thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. 

Theo ông Ravanchi, quân đội Iran đã liên tục đưa ra các cảnh báo vô tuyến cho chiếc UAV Mỹ trước khi bắn hạ nó. 

UAV

Vụ bắn hạ UAV làm gia tăng căng thẳng Iran-Mỹ. (Ảnh: AP) 

"Khi máy bay (Mỹ) quay trở lại khu vực phía Tây của khu vực gần eo biển Hormuz, dù nhận được rất nhiều cảnh báo vô tuyến, nó vẫn tiếp tục bay vào không phận Iran. Theo Điều 51 Hiến chương Liên hợp quốc, hệ thống phòng không Iran đã nhắm mục tiêu vào máy bay xâm phạm không phận vào lúc 4h05 hôm 20/6 tại tọa độ Bắc 255943 và Đông 570225 gần khu vực Kouh-e Mobarak, cảng Jask của Iran", vị đại sứ khẳng định.

Ông Ravanchi kêu gọi cộng đồng quốc tế hối thúc buộc Mỹ ngừng ngay các hành động gây bất ổn của mình ở khu vực vốn đã đầy biến động là vịnh Ba Tư.

Theo ông này, sau khi Mỹ vi phạm không phận, Iran đã gửi công hàm phản đối thông qua Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Iran, cơ quan đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran do Mỹ không có phái bộ ngoại giao tại nước này kể từ năm 1980. 

"Đây không phải là hành động khiêu khích đầu tiên của Mỹ chống lại sứ toàn vẹn lãnh thổ của Iran", ông Ravanchi nói thêm. 

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết quân đội nước này đã thu được các mảnh vỡ từ chiếc UAV bị bắn hạ trên vùng lãnh hải Iran. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 20/6, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ (CENTCOM) Joseph Guastella cáo buộc tuyên bố của Tehran rằng chiếc RQ-4 của Mỹ bị bắn hạ trên lãnh thổ Iran là hoàn toàn sai lầm bởi nó không bao giờ xâm phạm không phận Iran. Ông này cho rằng vụ bắn hạ là nỗ lực phá vỡ khả năng giám sát trong khu vực của Mỹ sau các mối đe dọa gần đây với vận chuyển quốc tế và dòng chảy thương mại tự do.

Vụ bắn hạ máy bay xảy ra sau các cuộc tấn công gần đây nhắm vào ít nhất 6 tàu chở dầu trong khu vực vịnh Ba Tư. Mỹ đồng loạt cáo buộc Iran là thủ phạm đứng sau tất cả, nhưng Tehran phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều