Iran dọa tái khởi động chương trình hạt nhân

(VTC News) - Iran nói sẵn sàng khởi động lại chương trình hạt nhân ở "quy mô công nghiệp" sau quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 11/5, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết ông sẽ bắt tay vào các hoạt động ngoại giao để cứu vãn thỏa thuận JCPOA, nhưng đồng thời khẳng định Tehran đã sẵn sàng chuẩn bị để tái khởi động chương trình hạt nhân.  

Iran doa tai khoi dong chuong trinh hat nhan hinh anh 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Zarif cáo buộc Tổng thống Trump "thiếu hiểu biết và điên rồ" và nói chính sách đối ngoại của Mỹ đã đẩy Trung Quốc vào hỗn loạn. 

Vị Ngoại trưởng Iran nói thêm rằng ông sẽ cố gắng để cứu vãn thỏa thuận thông quá các cuộc đám phán với các quốc gia châu Âu là các bên tham gia ký kết JCPOA. Vào ngày 15/5 tới, ông sẽ tới gặp lãnh đạo các nước  Đức, Pháp và Anh tại Brussels.

Trước đó, các nhà lãnh đạo 3 quốc gia châu Âu này đều khẳng định vẫn sẽ ở lại thỏa thuận bất chấp việc Mỹ rút khỏi.

"Chúng tôi hy vọng là chúng tôi có thể, nhưng điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng tôi phải thảo luận vấn đề này với Iran", Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một tuyên bố mới đây nêu rõ. 

Ngày 8/5, Tổng thống Donald Trump chính thức thông báo sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp dụng các lệnh trừng phạt mới với nước này. Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015, có tên là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran để đổi lấy việc Tehran ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân. 

>>> Đọc thêm: Các nước phản ứng ra sao sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU