Iran bắt hụt tàu dầu Anh: Mỹ ra mặt cảnh báo đanh thép

Thế giớiThứ Năm, 11/07/2019 11:26:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Iran sẽ phải hứng chịu sự đáp trả của cộng đồng quốc tế nếu còn đe dọa đến tự do hàng hải tại khu vực.

Bất cứ mối đe dọa nào đối với tự do hàng hải ở eo biển Hormuz và các tuyến đường thủy quốc tế khác quanh bờ biển Iran đều sẽ phải hứng chịu sự đáp trả của cộng đồng quốc tế. Tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi giới truyền thông đồng loạt đưa tin về việc Hải quân Iran cố gắng vây bắt một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz.

Theo một số phương tiện truyền thông Mỹ, hôm thứ Tư, một số tàu thuyền của Iran đã cố gắng ngăn chặn chiếc tàu chở dầu British Heritage của Anh đi qua eo biển Hormuz.

2

 Mỹ cảnh báo Iran sẽ phải hứng chịu sự đáp trả mạnh mẽ nếu còn đe dọa đến tự do hàng hải. (Ảnh: Reuters)

“Nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào các tuyến đường thương mại tự do, tất cả các quốc gia đều có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ nền tảng cho sự thịnh vượng toàn cầu này” - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), Đại úy Hải quân Bill Urban cho biết.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tuyên bố Nhà Trắng sẽ tiến hành các kế hoạch xây dựng một liên quân nhằm giám sát và răn đe các mối đe dọa từ Iran đối với các hoạt động thương mại trên biển.

Trong tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng đề cập đến khả năng sẽ thành lập một liên minh quốc tế bao gồm các quốc gia thuộc Vịnh Ba Tư, châu Âu và châu Á để chống lại Iran.

Vụ việc xảy ra hôm 10/7 không phải cuộc đụng độ đầu tiên trong thời gian qua xảy ra ở khu vực Iran và vùng lãnh hải của nước này.

Cũng trong tháng 6, quân đội Iran đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Mỹ vì cho rằng nó xâm phạm không phận của nước này. Phủ định cáo buộc trên, Lầu Năm Góc khẳng định chiếc máy bay trên của Hải quân Mỹ bị bắn hạ trên vùng không phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Trước khi vụ việc trên xảy ra, vào giữa tháng 6, hai chiếc tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman: Front Altair và Kokuka Courageous. Theo một số nguồn tin, những chiếc tàu chở dầu trên dính ngư lôi, dẫn đến vụ nổ và hỏa hoạn trên tàu. Không có xác nhận chính thức về điều này. Iran cũng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc. 

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn