Indonesia huy động máy bay không người lái tìm kiếm nạn nhân sau trận sóng thần

(VTC News) - Lực lượng cứu hộ Indonesia tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót sau trận sóng thần xảy ra 4 ngày trước ở eo biển Sunda khiến ít nhất 429 người đã thiệt mạng.

Khoảng 154 người vẫn còn mất tích và hơn 1.400 người khác bị thương. Hàng nghìn người dân địa phương đã phải chuyển đến khu vực cao hơn nhằm tránh nguy cơ một đợt sóng lớn có thể xảy ra trong ngày hôm nay (26/12).

Indonesia huy dong may bay khong nguoi lai tim kiem nan nhan sau tran song than hinh anh 1

Gia đình nạn nhân sóng thần đêm 22/12 đau đớn tìm người thân. (Ảnh: AP)

Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã phải huy động cả máy móc hạng nặng, máy bay không người lái, chó nghiệp vụ và camera đặc biệt nhằm phát hiện sự sống và đưa nạn nhân bị chôn vùi trong các đống bùn đất và đổ nát ở khu vực duyên hải phía tây đảo Java ra ngoài.

Giới chức Indonesia cho biết, khu vực cứu hộ sẽ được mở rộng về phía Nam sau khi nhiều thi thể bị cuốn trôi được phát hiện tại đây.

Theo ông Yusuf Latif, người phát ngôn Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia, có nhiều khu vực được cho là không bị ảnh hưởng song mở rộng tìm kiếm ở các khu vực vùng xa, lực lượng cứu hộ phát hiện thêm nhiều nạn nhân của trận sóng thần tại đây.

Số người chết có thể còn tăng trong bối cảnh lực lượng cứu hộ tiếp tục mở rộng tìm kiếm ở 6 ngôi làng bị cô lập và bị ảnh hưởng của sóng thần, với những đợt sóng cao tới 5 mét.

Cơ quan Khí tượng học và Địa chất Indonesia BMKG đã kêu gọi người dân cần tránh xa khu vực ven biển khoảng 1 km do nguy cơ thời tiết cực đoan trong ngày hôm nay, kèm những đợt sóng lớn lên tới 2 mét.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, trong năm 2018, Indonesia liên tục phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai nghiêm trọng. Nhiều trận động đất xảy ra ở các đảo Lombok vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua cùng một trận động đất và sóng thần vào tháng 9 ở một phần đảo Sulawesi đã làm hơn 2 nghìn người thiệt mạng.

>>> Đọc thêm: Sóng thần ở Indonesia: Số người chết tăng lên 429

Chuyên gia kết luận nguyên nhân gây ra sóng thần ở Indonesia đêm 22/12

Chuyên gia kết luận nguyên nhân gây ra sóng thần ở Indonesia đêm 22/12

Các chuyên gia xác nhận thảm họa sóng thần Indonesia xảy ra đêm 22/12 là do núi lửa bị sạt lở.
Video: Số người chết do sóng thần Indonesia tăng lên hơn 400

Video: Số người chết do sóng thần Indonesia tăng lên hơn 400

Tính đến ngày 25/12, có ít nhất 429 người thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương, và ít nhất hơn 120 người mất tích, sau khi sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda, phía Tây đảo...
Hồng Nhung
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU