Huyện Hoàng Sa sẽ mua lại tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm

(VTC News) - Sáng 4/6, ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) đã khảo sát hiện trạng tàu ĐNa 90152TS bị Trung Quốc đâm chìm và có đề xuất mua lại để làm chứng tích..

Sau khi cùng đoàn công tác huyện đảo Hoàng Sa thực hiện cuộc khảo sát đối với tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng) tại Hợp tác xã Trục vớt và đóng sửa tàu Bắc Mỹ An (Sơn Trà, Đà Nẵng), ông Võ Công Chánh Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho rằng: 
“Là cơ quan hành chính địa phương được Nhà nước giao quản lý huyện đảo Hoàng Sa, chúng tôi lên án hành động ngang ngược xâm phạm vùng biển Việt Nam, gây thiệt hại tài sản, uy hiếp tính mạng các lực lượng Việt trên biển, của phía Trung Quốc. Tàu cá ĐNa 90152 được UBND huyện Hoàng Sa đề xuất mua lại, giữ nguyên trạng để trưng bày và làm bằng chứng tố cáo Trung Quốc 

Tàu cá ĐNa 90152 được UBND huyện Hoàng Sa đề xuất mua lại, giữ nguyên trạng để trưng bày và làm bằng chứng tố cáo Trung Quốc 


Hoàng Sa là vùng biển chủ quyền Việt Nam, ngư trường truyền thống của ngư dân Đà Nẵng, cả nước. Hành động tàu cá Trung Quốc truy đuổi và đâm trực diện làm chìm tàu cá Việt Nam, bất chấp luật pháp, đạo lý, vô nhân đạo; làm cản trở sinh kế của ngư dân thành phố khai thác hợp pháp trên vùng biển chủ quyền”.

Con tàu ĐNa 90152 và vết đâm chí mạng bên mạn phải 

Con tàu ĐNa 90152 và vết đâm chí mạng bên mạn phải 


Chứng kiến những vết tích hư hại, cú đâm chí mạng bên mạn trái tàu cá ĐNa 90152TS khiến con tàu bị lật úp, đe dọa đến tính mạng của 10 ngư dân trên tàu, ông Chánh cho hay: 
“Hôm nay, UBND huyện đã gửi văn bản, đề xuất lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho huyện mua, chuyển quyền sở hữu con tàu ĐNa 90152TS về cho huyện Hoàng Sa để trưng bày tại Nhà trưng bày Hoàng Sa khi hoàn thành. 
Con tàu sẽ là bằng chứng về hành động, dã tâm của Trung Quốc. Không chỉ vậy, đây là hình ảnh chân thực, sinh động, để người dân, du khách trong và ngoài nước hiểu được về tinh thần quả cảm của ngư dân Việt Nam”.

Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa đi khảo sát tàu 

Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa đi khảo sát tàu 


Cũng theo UBND huyện Hoàng Sa, chiếc tàu sẽ được đưa ra làm bằng chứng cho vụ án dân sự, khởi kiện tại tòa án Đà Nẵng, huyện đảo Hoàng Sa phối hợp với chủ tàu cá tiến hành các thủ tục sang nhượng quyền sở hữu cho huyện đảo Hoàng Sa phục vụ công tác trưng bày, tố cáo dã tâm của tàu Trung Quốc. 
Dự kiến, UBND huyện đảo Hoàng Sa không dùng ngân sách mà sẽ kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, đóng góp kinh phí mua lại con tàu.

Chuyến khảo sát có cả ông Đặng Công Ngữ, Cựu chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa 

Chuyến khảo sát có cả ông Đặng Công Ngữ, Cựu chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa 


Trước đề nghị của UBND huyện Hoàng Sa, bà Huỳnh Thị Như Hoa chủ tàu ĐNa 90152 chia sẻ: “Ước nguyện lớn nhất của gia đình là giữ nguyên hiện trạng con tàu. Trước mắt con tàu sẽ được sử dụng làm bằng chứng để khởi kiện Trung Quốc và sẽ cùng cơ quan chức năng lưu giữ, trưng bày để người dân trong nước và cộng đồng quốc tế rõ hơn về hành động của Trung Quốc”.


Bửu Lân

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland