• Zalo

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát triển BHXH tự nguyện

An SinhThứ Tư, 06/10/2021 16:19:00 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo BHXH Tiên Lãng (Hải Phòng), yếu tố then chốt để người dân tham gia BHXH tự nguyện là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng hành với ngành BHXH.

Ngày 6/10, trả lời PV VTC News, lãnh đạo BHXH huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, nhiều năm nay, BHXH Tiên Lãng luôn được xếp vị trí số 1 trong phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, mặc dù Tiên Lãng là huyện ngoại thành Hải Phòng.

Lũy kế đến 30/9, toàn huyện đã có 3.342 người tham gia BHXH tự nguyện và 45.437 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó, hộ gia đình mua BHYT làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sồng trung bình là 30.063 người thì có đến 15.374 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Tiên Lãng là huyện nông nghiệp với số dân trên 158.000 người. Huyện không có nhiều cụm công nghiệp, đa số người dân làm nông nghiệp (22% độ tuổi lao động với 35.000 người), buôn bán nhỏ và các ngành nghề khác. Do vậy, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn dư địa còn khá dồi dào cần tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân tham gia.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát triển BHXH tự nguyện - 1

 Người dân dự hội nghị truyền thông về chính sách BHXH, BHYT hộ gia đình.

Một thuận lợi nữa là BHXH huyện nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất quan trọng của Huyện ủy, UBND huyện; của BHXH TP cũng như sự phối hợp tích cực của chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại các xã, thị trấn trong việc tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua đó đã góp phần đưa đến những chuyển biến quan trọng trong nhận thức của người dân về loại hình bảo hiểm đầy nhân văn này.

Theo lãnh đạo BHXH huyện Tiên Lãng, để người dân nhận thức đầy đủ quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia 2 loại hình bảo hiểm nêu trên, bên cạnh sự nhiệt tình và tâm huyết với công việc của đội ngũ cán bộ thì yếu tố then chốt vẫn phải là sự huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng hành với ngành BHXH trong việc tuyên truyền, phát triển đối tượng.

Nhận thức được điều này, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tích cực tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành các kế hoạch thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, các kế hoạch tuyên truyền, phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT… và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về chính sách BHXH, BHYT.

Trong đó huy động sự vào cuộc của các đơn vị, phòng ban, các tổ chức chính trị, xã hội, hội đoàn thể thuộc huyện, xã. Qua đó, UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH, BHYT đến các xã, thị trấn và coi đó là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua cuối năm.

Ngoài việc truyền thông trên các phương tiện thông tin, đại chúng; hàng năm BHXH huyện Tiên Lãng còn tích cực tổ chức tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các khu dân cư, xã, thị trấn, khu chợ… Qua đó đưa các chính sách nhân văn của Đảng, nhà nước về BHXH đến gần hơn với người dân hơn.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát triển BHXH tự nguyện - 2

BHXH huyện thường xuyên xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức hội nghị tại các xã, thị trấn; Lãnh đạo BHXH huyện tổ chức buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo địa phương và nhân viên đại lý, xác định đối tượng tiềm năng, trên cơ sở đó định thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị. Căn cứ danh sách đã sáng lọc để UBND xã phát hành giấy mời tới tận người dân đến tham dự hội nghị.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo cơ quan BHXH huyện Tiên Lãng, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong những năm qua, việc triển khai vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, người dân cho rằng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn thấp còn thấp (10%) cho những người không thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo.

Người dân tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất trong khi người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ gồm: ốm đau, hưu trí, tử tuất, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và được người sử dụng lao động đóng phí.

Đặc biệt, thời gian đóng BHXH tự nguyện 20 năm là quá dài, người dân chưa thấy được cái lợi trước mắt của loại hình bảo hiểm này. Bên cạnh đó, một số người dân chờ đợi đủ tuổi để hưởng chế độ người cao tuổi hoặc sợ khi có lương hưu thì cắt trợ cấp người cao tuổi; trợ cấp mai táng phí người cao tuổi.

Ngoài ra, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên tại địa phương chưa quan tâm nhiều và chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; nhân viên đại lý còn kiêm nhiệm nhiềù việc, chưa dành nhiều thời gian cho việc tuyên truyền đôn đốc thu tái tục, còn để sót đối tượng đến hạn nộp nhưng chưa thu.

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH huyện Tiên Lãng, trong thời gian tới, BHXH huyện Tiên Lãng sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để từ đó các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị, xã hội trong toàn huyện và mọi người dân nắm vững về ý nghĩa, lợi ích do BHXH tự nguyện mang lại.

Từ đó, ngành BHXH sẽ tiếp tục phát triển nhanh và bền vững những đối tượng mới tham gia BHXH. Đồng thời, mở rộng hoạt động của mạng lưới thu BHXH trên địa bàn huyện theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân được tham gia tư vấn, mua bảo hiểm và hỗ trợ quyền lợi.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !