Huy chương Vàng Toán học sẽ nhận quà gì?

Giáo dụcThứ Tư, 18/07/2012 12:17:00 +07:00

(VTC News)- Ngoài bằng khen của Bộ GD-ĐT, học sinh đạt huy chương Vàng sẽ nhận được tổng cộng 25 triệu đồng giải thưởng, huy chương Bạc nhận được 17 triệu đồng.

(VTC News)- Ngoài bằng khen của Bộ GD-ĐT, học sinh đạt huy chương Vàng sẽ nhận được tổng cộng 25 triệu đồng giải thưởng, huy chương Bạc nhận được 17 triệu đồng, và huy chương Đồng nhận được 12 triệu đồng.

Tin liên quan

Năm nay, đoàn học sinh Việt Nam giành được 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương đồng.

Ngay từ 5h sáng, người thân của các học sinh đạt giải đã có mặt tại sân bay Nội Bài để đón các em (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Niềm vui vỡ òa của người thân ra đón đoàn học sinh Olympic Toán học trở về nước

Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 9 chung cuộc và kết quả này chỉ đứng sau Hàn Quốc (1), Trung Quốc (2), USA(3), Nga (4), Thái lan (5), Canada (6), Singapore (7) và Ailen (8).

Huy chương vàng duy nhất của đoàn thuộc về em Đậu Hải Đăng, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội.

Ngoài ra, các em Nguyễn Phương Minh và Nguyễn Tạ Duy, lớp 12, trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội; Nguyễn Hùng Tâm, lớp 12, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam giành Huy chương Bạc.

Trần Hoàng Bảo Linh, học sinh lớp11, trường THPT năng khiếu Đại học quốc gia TP.HCM và Lê Quang Lâm, lớp 12,trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa giành Huy chương Đồng.

Lễ đón đoàn học sinh ngay tại sân bay Nội Bài diễn ra trọng thể 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chúc mừng thành công của đoàn học sinh Olympic Toán học Việt Nam
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chúc mừng em Đậu Hải Đăng (THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) đã giành Huy chương Vàng Olympic Toán học 

Phát biểu tại lễ đón tiếp, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn vinh Hiển cho biết, kết quả này hết sức đáng mừng vì sau nhiều năm Việt Nam không có tên trong top 10 Olympic Toán học thì nay đã trở lại ở vị trí thứ 9. 

Kết quả này thể hiện chất lượng học sinh giỏi của Việt Nam ngày càng tăng lên và có sự đồng đều ở các địa phương. 

Không chỉ những trung tâm mạnh của cả nước có học sinh đạt giải quốc tế mà nhiều địa phương như Phú Thọ, Bình Định, Sơn La… cũng có học sinh đạt giải quốc tế. Kết quả này cũng là thành tựu của việc phát triển các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ có các chính sách ưu đãi cho các học sinh giỏi quốc tế giúp các em có thể phát triển tài năng của mình.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và các em học sinh đạt giải 

PGS.TS Vũ Đình Hòa, Trưởng đoàn dẫn các thí sinh đi dự thi cho biết, thành tích lần này của đoàn học sinh Olympic Toán học Việt Nam là vô cùng đáng ghi nhận vì các em đã vượt qua rất nhiều khó khăn về điều kiện ăn ở, thời tiết trái ngược hoàn toàn so với ở Việt Nam.

“Nếu không gặp những khó khăn về thời tiết và phải di chuyển một quãng đường lên tới hàng nghìn km thì tôi nghĩ đoàn học sinh Việt Namsẽ đạt thành tích cao hơn trong kỳ thi này. Điểm số của các em gần bằng nhau. Em đoạt Huy chương bạc chỉ cách Huy chương vàng có 1 điểm. Em đạt huy chương đồng cũng chỉ cách em đạt huy chương bạc có 1 điểm” - PGS.TS Vũ Đình Hòa chia sẻ.

Thầy Hòa cũng cho rằng, sau nhiều năm không lọt trong top 10 nước có đội tuyển Olympic Toán hàng đầu thế giới thì thành tích năm nay sẽ là bước ngoặt quan trọng đối với nền toán học Việt Nam.

Em Đậu Hải Đăng (Huy chương Vàng Olympic Toán học) chia sẻ: "Em rất vui và hạnh phúc với thành tích mình đã đạt được. Trước lúc đi thi em chỉ hi vọng mình đạt Huy chương Đồng nhưng khi đạt Huy chương Vàng thì bản thân em cũng khá bất ngờ".

Được biết, ngoài bằng khen của Bộ GD-ĐT, học sinh đạt huy chương Vàng sẽ nhận được tổng cộng 25 triệu đồng giải thưởng, huy chương Bạc nhận được 17 triệu đồng, và huy chương Đồng nhận được 12 triệu đồng.

Ngoài các phần thưởng về tiền mặt, những học sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp. Ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 53 diễn ra tại thành phố Mar del Plata của Argentina, thu hút sự tham dự của 548 thí sinh đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.  

IMO-54 sẽ được tổ chức vào năm tới tại Colombia.

Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn