Hủy án vụ 'nữ hoàng' lục bình bị kết tội tham ô

Pháp luậtThứ Sáu, 05/04/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Cho rằng bị kết án oan trong vụ tư túi tiền đào tạo nghề cho dân nghèo, "nữ hoàng" lúc bình miền Tây kháng cáo và đã được cấp phục thẩm chấp nhận.

(VTC News) - Cho rằng bị kết án oan trong vụ tư túi tiền đào tạo nghề cho dân nghèo, "nữ hoàng" lục bình miền Tây kháng cáo và đã được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Chiều 4/4, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại vụ án “Tham ô tài sản” tại Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng.

Theo HĐXX, cấp sơ thẩm căn cứ kết quả giám định 712 chứng từ thanh toán được cho là không hợp lệ để buộc bà Huỳnh Ngọc Bích (Chủ nhiệm HTX Thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích) với 4 cán bộ Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng tư túi trên 400 triệu đồng từ nguồn vốn dạy nghề cho nông dân là chưa chính xác. 
Bà Nguyễn Thị Cúc (bên phải, Chủ nhiệm HTX Ba Nhất) luôn đồng hành với bà Bích (áo xanh) suốt những năm kháng cáo kêu oan. Ảnh: Ái Nam 

Theo HĐXX, Sở Công thương Sóc Trăng đóng vai trò chủ quản, giám sát thực hiện nhiều đề án khuyến công nhưng buông lỏng quản lý. Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh Sóc Trăng thiếu kiểm tra chứng từ thanh toán mà không cán bộ nào bị xử lý là bỏ lọt tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2006-2007 Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng do ông Ngô Hồng Phi (57 tuổi) làm giám đốc đã thông đồng với thuộc cấp Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương lập hồ sơ khống để “rút ruột” 400 triệu đồng.

Vì vậy, tháng 3/2012 TAND tỉnh Sóc Trăng phạt các bị cáo từ 2-4 năm tù về tội Tham ô tài sản. Cấp sơ thẩm cũng cáo buộc bà Bích ký khống 5 hợp đồng đào tạo nghề, tư túi hơn 17 triệu đồng nên phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cho rằng có mở đầy đủ các lớp dạy nghề theo hợp đồng ký kết với ngành công nghiệp, bà Bích kháng cáo kêu oan. VKSND Tối cao kháng nghị tăng hình phạt đối với bà này nhưng sáng nay đã rút lại kháng nghị.

Ái Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn