Hút thuốc lá khiến máy bay rơi tự do gần 7.000 m, cơ phó bị đuổi việc

Thế giớiChủ Nhật, 15/07/2018 07:56:00 +07:00

Các nhà điều tra xác định rằng nguyên nhân khiến máy bay chở khách của hãng hàng không Air China rơi tự do gần 7.000 m khi đang bay là do cơ phó hút thuốc lá điện tử trong buồng lái.

Ngày 10/7, sau khi cất cánh được 30 phút, máy bay chở khách mang số hiệu CA106 của hãng hàng không Air China bay chặng Hong Kong – Đại Liên bị rơi tự do gần 7.000 m. Theo số liệu của FlightAware, chuyến bay này bị hạ độ cao liên tục 4.200 m chỉ trong vòng 4 phút 30 giây.

Hành khách trên chuyến bay được thông báo máy bay giảm độ cao đột ngột do cabin giảm áp. Khi xuống đến độ cao 3.000 m, chiếc máy bay này ổn định và bắt đầu lấy lại độ cao. Mặc dù xảy ra sự cố khiến hành khách hoảng loạn, chuyến bay CA106 vẫn tiếp tục hành trình và hạ cánh an toàn xuống sân bay thành phố Đại Liên.

5b4a05f1fc7e93fc2b8b459e

 Hút thuốc lá điện tử làm máy bay rơi tự do gần 7.000 m, cơ phó bị đuổi việc. (Ảnh: Reuters)

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc công bố nguyên nhân của vụ tai nạn là do cơ phó (không được nêu tên) hút thuốc trong buồng lái, khiến lượng oxy trong khoang máy bay sụt giảm khi tắt hệ thống quạt điều tiết dưỡng khí trên máy bay để ngăn hơi thuốc lá điện tử của phi công này lan rộng ra cabin máy bay.

Hãng hàng không Air China cấm hút thuốc trên tất cả các chuyến bay của mình, kể cả thuốc lá điện tử. “Sau khi điều tra xác minh sự việc, quyết định được đưa ra là đình chỉ bay toàn bộ tổ bay và chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật với cơ phó. Thành viên tổ bay chịu trách nhiệm cho vụ việc này sẽ bị xử lý nghiêm khắc”, theo thông cáo của Air China.

Video: Máy bay của hãng hàng không Air China rơi tự do vì phi công hút thuốc lá điện tử

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Bình luận
vtc.vn