Hưng 'kính' chỉ đạo đàn em đe doạ, trấn lột tiểu thương ở chợ Long Biên thế nào?

Pháp luậtChủ Nhật, 02/06/2019 07:35:00 +07:00

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, Hưng "kính" chỉ đạo các đàn em chèn ép, gây khó khăn, đe dọa... hộ kinh doanh.

Ngày 28/5, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, 56 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) và 4 đồng phạm trong vụ bảo kê chợ Long Biên về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại khoản 1, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Các bị can liên quan còn lại gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, 49 tuổi), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, 56 tuổi), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, 57 tuổi), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, 51 tuổi).

Theo nội dung cáo trạng, khoảng thời gian từ ngày 14/3/2018 đến 1/9/2018, Hưng “kính” là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ Long Biên ở phường Phúc Xá (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên thì Hưng “kính” không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi, tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền thu trong ngày.

hung-kinh-cung-dan-em

Hưng "kính" chỉ đạo các đàn em chèn ép, gây khó khăn, đe dọa nhằm trấn lột tiền của các hộ kinh doanh. 

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là tổ trưởng tổ bốc dỡ số 2 thuộc Chợ Long Biên, Hưng “kính” chỉ đạo Vương “lợn”, Hải “gió”, Long “cao” sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa... hộ kinh doanh của gia đình vợ chồng anh Hoàng Anh Hà và chị Nghiêm Thúy Nga.

Cụ thể, nhóm người này đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh Nga - Hà đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga, đuổi không cho nhân viên của vợ chồng anh Hà bốc dỡ hàng hóa nhưng hộ kinh doanh này vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”.

Trong quá trình thực hiện, Hưng “kính” tự ý giao cho Vương “lợn” thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa. Hưng chỉ đạo Tiến “hói” không giao cho Hải “gió”, Long “cao” và Vương “lợn” các bảng kê do Ban Quản lý chợ phát hành (có đóng dấu treo của Ban Quản lý chợ) mà soạn bảng kê khảo theo ý của Hưng.

Sau đó, Hưng “kính” bảo Tiến “hói” đi in rồi đưa cho 3 đàn em lập bảng kê theo dõi số biển kiềm soát xe ô tô chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Khoảng 8h hàng ngày, Hưng “kính”và các đàn em trao đổi, hội ý với nhau tại khu vực trạm bơm PCCC để thống nhất số tiền thu bất hợp pháp.

Lúc này, 3 đàn em nộp số tiền vừa thu được cùng bảng kê để Tiến “hói” sao chép nội dung các bảng kê vào bảng kê cùa Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành rồi mang tiền cùng bảng kê do Tiến ghi chép nộp Ban Quản lý chợ Long Biên.

Bộ phận kế toán của Ban Quản lý chợ Long Biên lập phiếu thu, viết hóa đơn số tiền theo bảng kê do Tiến “hói” nộp rồi trả lại hóa đơn để tổ bốc dỡ hàng hóa đưa lại cho hộ kinh doanh nộp tiền.

Đề quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương đối với hộ kinh doanh, Hưng lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau, đồng thời trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long và Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.

Tại các buổi hội ý, Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban Quản lý chợ Long Biên và chỉ có nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.

Từ tháng 12/2017, Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đỗ tại bãi Hải sản theo sự chỉ đạo của Hưng tại các buổi giao ban, vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng.

Theo đó, Hưng chỉ đạo Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200 nghìn đồng/xe 1,4 tấn và 350 nghìn đồng/xe 3,5 tấn. Hưng chỉ đạo Tiến khi Ban Quản lý chợ đã trả đủ lương cho nhân viên thì xé các trang trong sổ ghi số tiền thu hàng ngày và các bản kê nhỏ do Hải, Long, Vương nộp.

hung--kinh-1208556

 Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”).

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của  Hưng "kính", Hải cùng Long và Vương thu của chị Nga, anh Hà tổng số tiền là 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu được 15 triệu 280 nghìn đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740 nghìn đồng.

Sau đó, Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền là hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng "kính".

Tại Cơ quan CSĐT, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận, từ ngày 1/1/2018 đến 24/9/2018, họ được chia tống số tiền là 46,4 triệu đồng. 

Cụ thể, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng và từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/5/2018, Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn