'Hợp đồng' nấu mìn của kẻ vô công rồi nghề

Một tên vô công rồi nghề trong lúc thiếu tiền ăn tiêu đã nảy ra ý định sắm máy móc rồi thảo hợp đồng tìm người nấu thuốc nổ bán.

Không có công việc ổn định nên Lê Văn Từ, sinh 1983, ở thôn 4, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng nảy sinh ý định sản xuất thuốc nổ bán lấy tiền ăn tiêu. Để thực hiện, hắn đã sắm ngay đồ nghề, nào là chảo gang, bếp than, quạt điện, xẻng, bàn cân với giá 2 triệu đồng. Rồi hắn còn sắm cả 1 máy xay nghiền với giá 600.000đ và mua 300.000đ nguyên liệu, sau đó tìm người nấu thuốc nổ.


Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 


Trong khi lang thang đến một quán nước ở đầu thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân, Từ thấy ba người là Phương, Hiệu, Đua (không rõ lai lịch) liền đặt vấn đề thuê họ về làm thuốc nổ cho mình.

Để tìm đầu ra, Từ đi dò la và được biết Hằng ở cùng xã Lại Xuân cần thuốc nổ nên đã tìm đến bàn bạc thỏa thuận và hợp đồng với chị ta về việc nấu mìn. Hằng sẽ cung cấp một phần nguyên liệu để nấu thuốc nổ cho Từ và trả 10.000đ/kg mìn thành phẩm. Sau đó Từ cùng Phương, Hiệu, Đua bắt đầu nấu mìn và đóng bao. Sáng 31/10/2012, bọn Từ nấu mìn cho đến 15h30 cùng ngày được 65kg mìn thành phẩm.

Bọn Từ đang định tiếp tục làm mẻ mới thì đúng lúc này lực lượng CAH Thủy Nguyên phát hiện, ập vào bắt quả tang, tuy nhiên Từ và đồng bọn chạy thoát. Công an thu giữ tại nhà Từ 2 bao tải dứa màu vàng chứa chất vón cục màu trắng, qua giám định đó là thuốc nổ tự chế nặng 65kg; 1 bàn cân loại 100kg; 16 bao tải dứa trong chứa chất vón cục màu trắng, qua giám định đó là Amôni nitrat (đạm), nặng 800kg; 1 bao tải dứa bên trong đựng mùn cưa nặng 15kg và các dụng cụ để nấu thuốc nổ như chảo, quạt điện, máy xay nghiền, xẻng, bếp lò...

Lê Văn Từ bỏ trốn đến ngày 7/3/2013 thì bị bắt theo quyết định truy nã. Theo lời khai của Từ, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh người tên Hằng là Đỗ Thị Hằng, sinh 1968, ở xã Lại Xuân. Tuy nhiên, qua khám xét nơi ở của Hằng không thu giữ được gì, chị này không thừa nhận việc thuê Từ chế tạo vật liệu nổ. Ngày 5/8/2013, TAND huyện Thủy Nguyên đưa vụ án trên ra xét xử.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã vi phạm chính sách của nhà nước trong quản lý sản xuất một số mặt hàng cấm. Hiện nay tình hình loại tội phạm chế tạo sản xuất buôn bán thuốc nổ trên địa bàn xã Lại Xuân khá phức tạp. Các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên đã nhiều lần đưa hành vi phạm tội này ra xử lý trước pháp luật nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học mà còn phạm pháp với số lượng lớn.

Vì lẽ đó, tòa đã tuyên phạt Lê Văn Từ 54 tháng tù giam về tội “Chế tạo trái phép vật liệu nổ” theo điểm b khoản 2 điều 232-BLHS; phạt tiền bị cáo 5 triệu đồng sung công quỹ nhà nước.

» Cảnh sát ra đòn tóm gọn 'giang hồ' giữa đất Cảng
» 'Đại ca' đất Cảng lái xe Lexus tông 4 người thương vong
» Bị đâm chết chỉ vì... ngắm chó mới mua

An ninh Hải Phòng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN