• Zalo

Hong Kong: Cảnh sát rút lui, biểu tình vẫn tiếp diễn

Thế giới Thứ Hai, 29/09/2014 03:05:00 +07:00

(VTC News) - Đám đông biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa khu trung tâm cho đến khi đạt được yêu cầu, bất chấp việc cảnh sát chống bạo động đã rút lui .

(VTC News) - Đám đông biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa khu trung tâm cho đến khi Bắc Kinh rút lại quy định về cuộc bầu cử sẽ diễn ra năm 2017, bất chấp việc cảnh sát chống bạo động đã rút lui.

Chính quyền Hong Kong tuyên bố đã ra lệnh cho cảnh sát chống bạo động rút lui và kêu gọi người biểu tình dừng ngay việc chiếm khu trung tâm.
Phản ứng lại việc này, một tiếng sau, một số chính khách thuộc phe phản đối biện pháp cải cách hành chính của Bắc Kinh đã triệu tập cuộc họp, đề ra một số yêu cầu để giải tán biểu tình.
Đám đông biểu tình ở Hong Kong phản đối cuộc bầu cử sẽ diễn ra năm 2017 theo quy định của Bắc Kinh 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, nhóm chính khách yêu cầu nhà cầm quyền Hong Kong lập tức dừng việc dùng cảnh sát trấn áp người biểu tình; yêu cầu Trưởng đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh từ chức.
Họ cũng tuyên bố lúc 15h hôm nay (giờ địa phương) sẽ gặp Chủ tịch hội đồng lập pháp Hong Kong Tăng Ngọc Thành với yêu cầu tổ chức họp khẩn cấp, thảo luận về 'các tội danh' của ông Lương. Tờ Bưu điện Hoa Nam nói việc ông Lương cầm quyền ở Hong Kong là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc biểu tình thời gian qua.
Video: Toàn cảnh biểu tình Hong Kong
Phong trào 'Chiếm trung tâm' bắt đầu từ sớm 28/9 và kéo dài cho tới tận hôm nay mà chưa có dấu hiệu kết thúc, bất chấp việc cảnh sát lập hàng rào và dùng hơi cay giải tán đám đông. 
Trước khi chính quyền Hong Kong ra lệnh cho cảnh sát rút lui, nhóm học sinh, sinh viên biểu tình đã đưa ra 4 yêu cầu: Yêu cầu mở cửa quảng trường nhân dân và các tuyến đường cho người biểu tình; yêu cầu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Thế Anh và bộ 3 người cải cách trong chính quyền Hong Kong từ chức; thu hồi quyết định của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc về thay đổi luật pháp; người dân được tham gia bầu cử.
Cảnh sát chống bạo động Hong Kong rút lui 

Chủ tịch liên đoàn sinh viên nói nếu chính quyền Hong Kong không đưa ra phản hồi về yều cầu 4 điểm trên, những sinh viên này sẽ kêu gọi bãi khóa vô thời hạn và biểu tình quy mô lớn khắp Hong Kong.
Cựu chỉ huy Cục bảo an kiêm nghị sỹ đặc khu hành chính Hong Kong, bà Diệp Thục Nghi nói cuộc biểu tình lần này là 'có tổ chức, có chuẩn bị sẵn lương thực, nước uống' với mưu đồ đưa Hong Kong về tình trạng vô chính phủ như các cuộc biểu tình hồi tháng 7/2003.
Tuyên bố của bà Diệp vấp phải phản ứng gay gắt từ phía các học sinh, sinh viên biểu tình. Họ cho rằng hoạt động biểu tình hoàn toàn 'ôn hòa' nhưng gặp phải sự trấn áp quá mạnh tay của cảnh sát.
"Chỗ nào cảnh sát giăng băng rôn đen là chỗ đó họ sẽ ném lựu đạn hơi cay vào. Chúng tôi biết lựu đạn hơi cay được sử dụng để giải tán đám đông quá khích, nhưng chúng tôi không bao giờ ngờ nó được sử dụng ở Hong Kong", một người biểu tình nói với tờ Bưu điện Hoa Nam.
Học sinh, sinh viên Hong Kong nói họ biểu tình ôn hòa 

Chủ tịch Đảng Công dân Hong Kong, ông Lương Gia Kiệt cho biết cuộc họp giữa các chính khách phản đối việc cải cách luật pháp đã diễn ra. Ông Lương nhấn mạnh rằng 'người Hong Kong phản đối việc dân không được bầu cử mà chỉ được chọn các ứng viên cho vị trí Trưởng đặc khu mà Bắc Kinh đưa ra'.
Video: Cảnh sát Hong Kong trấn áp đám đông bằng hơi cay
Một số đảng phái khác ở Hong Kong cũng lên tiếng phản đối cách bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2017, nghĩa là tròn 20 năm sau khi Hong Kong trở về với Đại lục. 
Tính đến hôm nay, ít nhất 78 người bị bắt vì tham gia biểu tình. Tân Hoa Xã khẳng định việc biểu tình là 'phạm pháp, gây bất ổn và làm xấu hình ảnh Hong Kong', trong khi những người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đang làm mất đi bản sắc Hong Kong.
Hãng tin Reuters dẫn lời những cư dân Hong Kong được phỏng vấn nói họ lo sợ đặc khu hành chính này sẽ 'mất đi sự dân chủ vốn có từ thời Anh bảo hộ' nếu Bắc Kinh tổ chức bầu cử chính quyền đặc khu với những gương mặt do họ lựa chọn.

Văn Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều