Hơn 23.000 người đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão số 9
  • Zalo

Hơn 23.000 người đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão số 9

Thời sự Thứ Sáu, 23/11/2018 18:45:00 +07:00

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn 3.855 tàu và 23.509 người đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm tìm nơi tránh trú, thoát khỏi khu vực nguy hiểm của bão số 9.

Sáng 23/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp về việc ứng phó với bão số 9 (tên quốc tế Usagi) và mưa lũ dưới sự chủ trì của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT).

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng nay cơ quan này đã phát bản tin tin bão khẩn cấp.

"Dự kiến tối 24 đến sáng 25/11, bão số 9 sẽ cập bờ ở khu vực giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, với cường độ gió mạnh cấp 8"- ông Hoàng Đức Cường thông tin và cho biết gió mạnh cấp 6 sẽ kéo dài từ tỉnh Phú Yên cho đến Trà Vinh.

Theo ông Cường, các dự báo của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hồng Kông đều nhận định bão sẽ di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Nam và tiếp tục mạnh thêm, di chuyển chậm và đạt mạnh nhất là cấp 10 trước khi vào bờ, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ bắt đầu từ ngày mai cho đến 25/11, và khi bão đổ bộ vào bờ đạt cường độ thấp nhất là cấp 8", ông Cường nói.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, việc ảnh hưởng gió mạnh lớn nhất của bão số 9, chính là ở khu vực đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận).

"Bão sẽ đạt cấp 9, cấp 10 và giật cấp 12, 13 khi đi qua khu vực huyện đảo này. Đây là rủi ro lớn nhất khi gió mạnh ở trên biển", ông Hoàng Đức Cường cảnh báo.

pctt1

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: BCĐ PCTT)

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 23/11, đơn vị đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.137 phương tiện/330.712 người, trong đó, hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão có 3.855 tàu/23.509 người.

Hiện các phương tiện đã nắm được thông tin của bão và đang di chuyển tránh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm; hoạt động trên các vùng biển khác 13.640 tàu/80.631 người; neo đậu tại bến 46.642 tàu/226.572 người. Riêng tại tỉnh Bình Thuận cấm tàu thuyền, phương tiện vận tải ra biển hoạt động từ 16h ngày 22/11/2018.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với bão số 9, ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn 3.855 tàu/23.509 lao động đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm 24 giờ tới tìm nơi tránh trú hoặc vào bờ đảm bảo an toàn. Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng các phương tiện cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

pctt2

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục phòng chống thiên tai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Nguồn: BCĐ PCTT)

Các địa phương rà soát, kiểm tra theo phương án đã xây dựng đảm bảo sát với thực tế để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ sau bão, nhất là những khu vực có nguy cơ sạt lở; xử lý kịp thời sự cố đối với tuyến đê, kè biển bảo vệ trực tiếp khu dân cư đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. Tổng cục phòng chống thiên tai cần có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác chỉ đạo,ứng phó đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo an toàn hệ thống đê.

Tổng cục Thuỷ lợi phối hợp chặt chẽ với Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Tung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương trong công tác tính toán việc xả lũ khi cần thiết.

Bộ Giao thông Vận tải tăng cường công tác thông tin và hướng dẫn di chuyển, tránh trú, neo đậu đối với tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai, đảm bảo giao thông an toàn cho các loại hình giao thông (đường thuỷ, đường bộ, đường sắt, đường không..).

Bộ Công thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó với việc xả lũ khi cần thiết, sự cố hồ thuỷ điện và đảm bảo hệ thống truyền tải điện. Căn cứ vào thời gian dự báo bão đổ bộ vào đất liên, các địa phương cần có kế hoạch di dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sát ven biển trước 12h ngày 24/11.

Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài nhấn mạnh, trên cơ sở diễn biến thực tế của bão số 9, các địa phương có kế hoạch chủ động cấm biển (đặc biệt tại các tỉnh, thành phố: Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM...).

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hơn 23.000 người đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão số 9" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin