Hơn 1.600 lao động Việt Nam từ Lybia về nước an toàn

(VTC News) – Tính đến 23h đêm qua (01/3), đã có gần 1.680 lao động Việt Nam từ Lybia về nước an toàn.

Tin liên quan

» Đói khát và hỗn loạn trong dòng người di tản ở Libya
» Nước mắt đã lăn dài đêm Nội Bài mang tên Libya
» Hình ảnh hàng trăm lao động Việt Nam từ Libya về nước
» Hơn 1.000 lao động VN bị cướp và sắp bị đói ở Libya
» Hình ảnh những lao động Việt Nam trên “đất dữ” Libya
» Sẽ có 1.000 vé máy bay từ Libya về VN 3-4 ngày tới

Đến thời điểm 23h ngày 01/3 đã có gần 1.680 lao động về tới Việt Nam an toàn. Trong đó có thêm 447 lao động được đưa về Việt Nam trong ngày 01/3, trong đó 49 lao động Việt Nam về nước bằng máy bay thương mại. Đặc biệt, 23h cùng ngày, chuyến bay VN 6568 của Vietnam Airlines về đến sân bay quốc tế Nội Bài đưa thêm 318 lao động Việt Nam về nước.

Dự kiến hôm nay 2/3 sẽ tiếp tục có 1 máy bay của Vietnam Airlines sang Tuy-ni-di đón người lao động Việt Nam về nước. Đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam xác nhận: máy bay và toàn bộ tổ bay, tiếp viên, các cán bộ có trách nhiệm của Vietnam Airlines trên chuyến bay thứ 2 đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Đã có gần 1.680 lao động Việt Nam từ Lybia về nước an toàn. (Ảnh VTC News)

Trong đêm qua, Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã ra sân bay thăm hỏi, động viên và đón những lao động Việt Nam từ Lybia trở về trong chuyến bay đầu tiên này.

Dự kiến trong hai ngày 2-3/3/2011 sẽ có thêm khoảng 1.000 lo động Việt Nam nữa được chủ sử dụng đặt vé máy bay để về nước. Trước tình hình diễn biến phức tạp do những cuộc biểu tình chống đối Chính phủ đang diễn ra tại Baranh và Oman, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) có Công văn yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc tại Baranh và Oman rà soát tổng số lao động đã đưa đi làm việc tại hai quốc gia này, cũng với danh sách các đối tác, địa chỉ liên hệ…, báo cáo sớm về Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp chỉ đạo cán bộ đại diện tại Baranh và Oman theo dõi sát tình hình, kịp thời báo cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý; khuyến cáo người lao động tránh những địa điểm có biểu tình.

Tính đến thời điểm 15 giờ chiều ngày 1/3, các đối tác và chủ sử dụng lao động Việt Nam đã và đang triển khai đưa 9.189 lao động Việt Nam sang các nước láng giềng của Libya như: Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta, Tunesia, Hy Lạp, Algeria… Trong đó, có 6.196 lao động Việt Nam đã được sơ tán sang các nước thứ 3. Cụ thể: 841 lao động đã sang Ai Cập (100 lao động đã về nước); 943 lao động đang làm thủ tục nhập cảnh Hy Lạp; 1.519 lao động đã nhập cảnh Malta (450 lao động đã về nước); 800 lao động đã sang Tuynisia; 1.801 lao động đã sang Thổ Nhĩ Kỳ và 292 lao động đã sang Algeria.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có một số lượng lao động trên đường di chuyển sang Ai Cập và Tuynisia nhưng không sang được nên đã tìm đường sang các nước khác.

Ngoài ra, hiện còn có khoảng hơn 1.000 lao động Việt Nam đang được tập trung tại bến cảng Benghazi để sơ tán sang Malta, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp; 300 lao động Việt Nam đang tập trung tại khu vực gần biên giới Libya và Ai Cập; khoảng 700 lao động đang di chuyển tập trung tại biên giới Tuynisia, Algeri.... Số còn lại đang tập trung tại sân bay Tripoli và cảng biển Tripoli.

Nguyễn Vũ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN