Hơn 10.000 xe Vespa Primavera lỗi phanh tại Việt Nam

(VTC News) – Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho biết Piaggio Việt Nam bắt đầu triệu hồi 10.072 xe Vespa Primavera 125 vì lỗi cụm phanh trước.

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân của đợt triệu hồi được xác định là do đường ống dẫn dầu phanh trước không được lắp đúng theo quy định. Vì thế, ống dẫn dầu phanh có thể bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng và làm rò rỉ dầu phanh, dẫn tới mất khả năng phanh bánh trước.

Những xe nằm trong diện triệu hồi thuộc lô sản xuất trong khoảng thời gian từ 30/9/2013 - 17/4/2014.

Vespa Primavera sản xuất tại Việt Nam có thể bị lỗi phanh trước. Ảnh Khánh Hòa 

Vespa Primavera sản xuất tại Việt Nam có thể bị lỗi phanh trước. Ảnh Khánh Hòa 


Dự kiến, việc kiểm tra, điều chỉnh và thay thế ống dẫn dầu phanh sẽ được tiến hành từ ngày 28/5, tại tất cả các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của Piaggio Việt Nam trên toàn quốc. Các chủ sở hữu không phải chịu bất kỳ khoản chi phí nào. Thời gian xử lý với mỗi xe, dự kiến mất 5 phút kiểm tra và 45 phút để thay thế phụ tùng (nếu cần).


Liên quan đến chương trình triệu hồi của Piaggio Việt Nam, Cục Đăng Kiểm VN lên tiếng khuyến cáo người tiêu dùng sớm mang xe đi kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những tai nạn do lỗi này gây nên.

Theo cơ quan này, đường ống dẫn dầu phanh trước (đoạn ống dẫn mềm) là chi tiết quan trọng trong hệ thống phanh, có nhiệm vụ dẫn dầu phanh từ bộ phận điều khiển tới cơ cấu phanh.

Nếu không được lắp đặt đúng quy định, xe lại chở quá tải, đi trên đường xấu và chỉ dùng phanh trước… chi tiết này có thể bị chạm, cọ sát với bánh xe, dẫn tới hiện tượng mòn và có thể rò rỉ dầu phanh dẫn tới mất khả năng phanh bánh trước, gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Ra mắt từ đầu tháng 11/2013, Vespa Primavera là dòng xe thay thế cho mẫu xe quen thuộc Vespa LX. Dòng xe này có 2 phiên bản 125 cc và 150 cc. Phiên bản động cơ 125 phân khối có công suất cực đại 7.2 kW/ 7.750 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại: 9.5 Nm/ 6.000 vòng/phút.

Khánh Hòa

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN