Hôm nay, xét xử 4 cựu thanh tra giao thông bảo kê 'logo xe vua' ở Hà Nội

Pháp đìnhThứ Ba, 11/05/2021 06:56:00 +07:00
(VTC News) -

Theo dự kiến, sáng nay, TAND TP Hà Nội xét xử 4 cựu cán bộ Thanh tra giao thông vận tải Hà Nội nhận hối lộ để bảo kê "logo xe vua”.

Sáng 11/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 cựu cán bộ Thanh tra giao thông vận tải Hà Nội về tội “Nhận hối lộ” trong vụ án bảo kê "logo xe vua” ở Hà Nội. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày (11-12/5).

Vụ án này có 7 bị cáo, trong đó, 3 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Ánh Hào (trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh).

Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" là Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ đội Thanh tra giao thông vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội)

Vụ án này dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 11/8/2020. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Sau khi xem xét, điều tra bổ sung vụ án, VKSND TP Hà Nội giữ nguyên nội dung truy tố.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường bàn với Phạm Văn Vinh lập đường dây bảo kê logo "xe vua". Sau đó, các bị cáo sử dụng tên Công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên "Công ty Tuấn Vinh" (sau đổi thành "An toàn là bạn, tai nạn là thù").

Tiếp đó, các bị cáo mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc “quan hệ” diễn ra hàng tháng, nhằm để các xe chở hàng quá tải, hoặc vi phạm giao thông không bị xử lý, hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm.

Trong hơn 2 năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), các bị cáo thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào.

Trong vụ án này, Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Ngoài các bị cáo trên, trong lời khai của các bị cáo Vinh và Hào nhắc đến việc đóng tiền cho  Nguyễn Thị Ninh (SN 1982, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) - vợ đã ly hôn của bị cáo Cường và cho rằng Ninh có tham gia vào việc đưa hối lộ.

Tuy nhiên, lời khai của Cường và Ninh lại phủ nhận điều này nên cơ quan CSĐT xác định không đủ căn cứ để xử lý đối với Ninh.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn