• Zalo

Ngày 3/5, Hà Nội kết thúc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Giáo dục Thứ Năm, 02/05/2019 06:40:00 +07:00

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 3/5 là hạn cuối cùng để học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT năm 2019.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, ngày 3/5 là hạn cuối cùng để học sinh lớp 9 tại các trường THCS tại Hà Nội nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Dự kiến năm học 2019 - 2020, Hà Nội có khoảng 90.000 học sinh đăng ký tham dự thi tuyển.

Thời gian này, học sinh sẽ nộp phiếu tại trường nơi các em đang học lớp 9. Đối với học sinh ngoại tỉnh muốn thi vào lớp 10 tại trường THPT công lập tại Hà Nội, các em sẽ nhận và nộp phiếu tại các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.

thanh hai

Ngày 3/5 là hạn cuối cùng để học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT năm 2019. (Ảnh: Thanh Hải)

Đối với các trường công lập tự chủ, trường ngoài công lập, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội được đăng ký tuyển sinh.

Đối với học sinh dự tuyển vào trường THPT công lập theo 12 khu vực tuyển sinh mà Sở GD&ĐT đã công bố, các em vẫn được đổi khu vực tuyển sinh nếu ở vùng giáp ranh giữa hai khu vực hoặc nơi ở thực tế khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Lúc này, học sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh gửi cho phòng GD&ĐT, nơi có trường THCS học sinh đang học.

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, học sinh đủ 15 tuổi sẽ dự thi vào học lớp 10 THPT. Đối tượng dự tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS.

Tuy nhiên, nếu tham gia dự tuyển vào các trường THPT công lập, học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Sở lưu ý, học sinh khi viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 phải khai đầy đủ, chính xác các thông tin trên phiếu, trong đó lưu ý phần thông tin cá nhân.

Cụ thể, phần họ tên của học sinh phải viết chữ in hoa, tên dân tộc của học sinh ghi theo giấy khai sinh, khu vực tuyển sinh ghi theo hộ khẩu thường trú của học sinh.

Đối với phần mã học sinh, ghi theo mã của sổ điểm điện tử do nhà trường cấp, nếu là học sinh tỉnh ngoài thì ghi “TỈNH NGOÀI”. Mỗi học sinh có một mã khác nhau trên sổ điểm điện tử. Các em sẽ sử dụng mã này cho đến khi hoàn thành bậc học trung học phổ thông.

Khi viết phiếu đăng ký dự tuyển, học sinh cần lưu ý: Mỗi em được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường trung học phổ thông công lập. Hai nguyện vọng này xếp theo thứ tự: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng NV1 và NV2.

Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ trường hợp thí sinh có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây hoặc Trường Phổ thông dân tộc nội trú; có một trong hai nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật.

Những học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An hoặc Trường THPT Sơn Tây hoặc lớp tiếng Đức hệ 7 năm của Trường THPT Việt Đức cần lưu ý, khu vực tuyển sinh là khu vực tương ứng với trường trung học phổ thông đăng ký dự tuyển còn lại.

Nếu đăng ký học ngoại ngữ tiếng Nhật vào hai trường trung học phổ thông ở hai khu vực tuyển sinh khác nhau, khu vực tuyển sinh ghi trong phiếu đăng ký dự tuyển là khu vực tuyển sinh của trường có NV1.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định học sinh đã nộp hồ sơ nhập học khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ. Nhà trường tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ và xóa tên học sinh khỏi danh sách trúng tuyển, thực hiện thao tác hủy nhập học trên hệ thống phần mềm.

Trường hợp học sinh có nguyện vọng chuyển trường sang tỉnh, thành phố khác để học tập, nhà trường làm thủ tục chuyển trường, không xóa tên học sinh trong danh sách trúng tuyển.

Học sinh sẽ nhận lại toàn bộ hồ sơ dự tuyển khi nhận Phiếu báo kết quả thi vào ngày 20/6 tại cơ sở giáo dục nơi đăng ký dự thi.

lop-10

 Những mốc đáng chú ý của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 tại Hà Nội. (Nguồn: Sở GD&ĐT Hà Nội).

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều