Hơi thở cuộc sống – Bản quyền 'đóng đinh’ của VTC News

VTC News 10 năm hành trình nhân áiThứ Ba, 03/07/2018 11:48:00 +07:00

Thoáng cái đã 10 năm, slogan VTC News - Hơi thở cuộc sống vẫn nằm ở đầu báo, định hướng từ ngày đầu vẫn kiên trì không đổi, có bạn nào nhớ được hoàn cảnh ra đời của nó?

Ngày 7/7 này, Báo điện tử VTC News tròn 10 tuổi. Đây là dấu mốc chặng đường đầy chông gai nhưng cũng nhiều quả ngọt của VTC News. 10 năm, chặng đường chưa dài, nhưng VTC News đã là một trong những tờ báo điện tử hàng đầu và uy tín của đất nước. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ đăng tải các bài viết, những câu chuyện tiêu biểu thực hiện trong 10 năm qua. Đây là chuyên đề nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm VTC News.

Bây giờ, báo đã nằm trong một tập đoàn truyền thông hùng mạnh về nhân lực, tài chính, công nghệ - Đài tiếng nói Việt Nam. Nhớ lại một thời vất vả cũng là cách động viên nhau giữ truyền thống và yêu quý hơn cái mình đang có.

Screen Shot 2018-07-02 at 4.57.47 PM 4

Ông Trần Duy Phương, Trưởng ban Tuyên giáoTổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên Tổng biên tập đầu tiên của VTC News. 

Giấy phép báo điện tử được cấp ngày 7/7, nhưng hơn nửa năm sau báo mới dần định hình phong cách và đưa ra slogan của mình. Phải nói thật, ở VTC News lúc nào cũng nghĩ đến hiệu quả kinh tế. Làm gì cũng phải đặt câu hỏi: Tiền đâu? Tháng này có đủ để chi lương? Trong đầu lúc nào cũng lo nghĩ đến Cuộc sống.

Thời gian đó Vietnamnet đang rất nổi với chuyên mục Bàn tròn. Khách mời uy tín đến trường quay, tường thuật online cuộc đối thoại phản biện gai góc. Những vấn đề lớn của đất nước, lo của nhân dân được đặt ra. Hấp dẫn. Hút khách.

Chúng tôi xem và thích, suy nghĩ mình sẽ làm cái gì? Cái chữ Cuộc sống lúc nào cũng bay bay chỉ ra: Làm giao lưu trực tuyến! Mời chuyên gia đầu ngành đến bàn và tranh luận, quay video và tường thuật để người đọc tham gia cùng bàn luận online. Chọn các vấn đề gần gũi cuộc sống như sức khỏe, thực phẩm. Và mời các hãng có sản phẩm liên quan đến tài trợ.

Người đọc được thông tin. Chúng ta được người đọc và... tiền nuôi nhau.

Giao lưu trực truyến có thể xem là thể loại VTC News làm đầu tiên trong làng báo điện tử. Đề tài đầu tiên tôi nhớ là về Sức khỏe sinh sản, công ty dược phẩm Nam Phương tài trợ. Chúng tôi kiếm được 10 triệu đồng.

Hồi đó, Thư ký tòa soạn là Bùi Ngọc Hải có biệt tài kể chuyện gì cũng lái được người đọc liên tưởng đến chuyện “ấy”. VTC News thi thoảng nếu bị cấp trên nhắc nhở là sao nhiều bài gợi cảm thế. Cũng phải họp, phải bàn thường xuyên. Một lần đang bàn về slogan của báo, mọi người bảo phải có chữ CUỘC SỐNG. Nhưng như thế ngắn quá, Hải bảo thế thì thêm HƠI THỞ nữa nó mới sexy. Tất cả cười phá lên. Nhưng nghĩ lại thấy có ý nghĩa. 

Hơi thở cuộc sống vừa gần gũi, vừa thiết thực lại ấm nóng. Đúng cái chúng tôi đang cần và đang mong muốn đem đến cho độc giả.

Vậy là duyệt! Và vậy là thở đến bây giờ!

Trần Duy Phương
Bình luận
vtc.vn