Hội Người Việt tại Nga trao 127 triệu đồng cho người dân chịu sạt lở kinh hoàng ở Lai Châu

(VTC News) - Ngày 19/11, ông Phạm Ngọc Trung - đại diện Hội người Việt Nam tại Voronezh (Liên Bang Nga) trao số tiền 127 triệu đồng cho người dân bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, Sìn Hồ, Lai Châu).

Video: Hội Người Việt tại Nga hỗ trợ 127 triệu đồng cho người dân Lai Châu sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Chỉ sau một thời gian ngắn, kiều bào người Việt tại Voronezh (Liên Bang Nga) đã quyên góp được 127 triệu đồng để gửi đến người dân bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, Sìn Hồ, Lai Châu), nơi xảy ra trận sạt lở đất cuốn trôi 28 ngôi nhà vào cuối tháng 6 vừa qua.

Ngày 19/11, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Voronezh (Liên Bang Nga), ông Phạm Ngọc Trung (54 tuổi, quê Hải Hậu, Nam Định) phối hợp với báo điện tử VTC News về Lai Châu để trao số tiền trên cho bà con chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Hoi Nguoi Viet tai Nga trao 127 trieu dong cho nguoi dan chiu sat lo kinh hoang o Lai Chau hinh anh 1

 Những căn nhà của 28 hộ dân bị vùi lấp sau trận sạt lở đất vào cuối tháng 6 vừa qua.

Từ Hà Nội, vượt qua quãng đường gần 600km với hơn 10 tiếng đồng hồ ngồi trên xe, băng qua những con đường đèo quanh co và lởm chởm đất đá, đoàn từ thiện có mặt tại bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, Sìn Hồ, Lai Châu) vào chiều 19/11.

“Trải qua chặng đường đã đi, tôi hình dung được mất mát, thiệt hại của người dân Sìn Hồ nói riêng và người dân Lai Châu nói chung vào thời điểm tháng 6 vừa qua”, ông Trung chia sẻ.

Đã 30 năm ông Trung xa quê và sinh sống bên Nga, ông đã quen với cái lạnh thấu da thịt khi thời tiết xuống âm độ vào mùa đông, vậy mà khi đến vùng núi đầy nắng gió, ông lại có cái cảm giác thật gần gũi.

“Được đi và đến bất cứ nơi đâu ở Việt Nam để làm từ thiện, chúng tôi đều cảm thấy quê hương, con người nước ta thật đẹp”, Chủ tịch Hội Người Việt tại Voronezh (Liên Bang Nga) chia sẻ.

Hoi Nguoi Viet tai Nga trao 127 trieu dong cho nguoi dan chiu sat lo kinh hoang o Lai Chau hinh anh 2

 Ngay sát lớp học mầm non tại bản Sáng Tùng là những căn nhà của các hộ dân vùng sạt lở vừa chuyển về dựng xây nhà mới.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn từ thiện là trường mầm non bản Sáng Tùng. Ngôi trường vừa được dựng lên tại nhà văn hóa của bản. Chia sẻ với đoàn, chị Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng trường mầm non xã Tả Ngảo cho biết, trận sạt lở đất hồi tháng 6 cuốn trôi 28 ngôi nhà và trường mầm non. Hiện tại, cô trò đã di dời đến điểm lớp học mới.

“Các cháu đang học nhờ tại nhà văn hóa của bản Sáng Tùng, sắp tới chúng tôi sẽ xây dựng trường mới. Tuy nhiên, niềm vui nhân đôi khi nhà trường nhận được 71 triệu đồng từ kiều bào tại Voronezh, Liên Bang Nga để xây dựng trường khang trang, đẹp đẽ hơn”, chị Thanh cho hay.

Hoi Nguoi Viet tai Nga trao 127 trieu dong cho nguoi dan chiu sat lo kinh hoang o Lai Chau hinh anh 3

 Ông Phạm Ngọc Trung trao 71 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng trường mầm non xã Tả Ngảo để góp phần xây dựng ngôi trường mới khang trang hơn cho các bé.

Tiếp đó, đoàn từ thiện đến thăm và trao quà cho 28 hộ dân bị sạt lở tại bản Sáng Tùng.

“Nhờ có sự giúp đỡ từ nhà nước và các đoàn từ thiện, đến nay, đã có 25/28 hộ dân dựng xong nhà mới tại khu Hán Là ở bản Lò Lử Đề và cuộc sống người dân cũng đã dần ổn định”, anh Hà A Minh, trưởng bản Sáng Tùng chia sẻ.

Với 28 hộ dân này, đoàn từ thiện trao tặng mỗi hộ 2 triệu đồng để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Bà Hảng Thị Mỷ (76 tuổi, bản Sáng Tùng) tâm sự: “Chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn bà con Việt Nam tại Voronezh đã ủng hộ giúp đỡ dân bản, cảm ơn rất nhiều”.

Hoi Nguoi Viet tai Nga trao 127 trieu dong cho nguoi dan chiu sat lo kinh hoang o Lai Chau hinh anh 4

 Ông Phạm Ngọc Trung trao 56 triệu đồng cho 28 hộ bị mất nhà.

Kết thúc chuyến đi, ông Phạm Ngọc Trung cho biết, trước đó, thông qua hoạt động từ thiện của Báo điện tử VTC News đến các vùng bị thiệt hại do mưa lũ tại Lai Châu, Hội người Việt Nam ở Voronezh (Liên Bang Nga) đã quyên góp ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Hội người Việt Nam tại Voronezh (Liên Bang Nga) được thành lập từ năm 2005. Đến năm 2010, hội được cơ quan chức năng cấp phép. Đến nay, hội có khoảng hơn 1.000 thành viên. Các hoạt động từ thiện của người dân Voronezh hướng về Tổ quốc được diễn ra thường xuyên hàng năm.

>>> Đọc thêm: VTC News trao 50 triệu đồng cho các hộ dân vùng tâm lũ Lai Châu

Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU