Hội nghị thượng đỉnh bị đe dọa, đây là cách Tổng thống Trump 'xoa dịu' Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 18/05/2018 06:35:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 nói sẽ đảm bảo an ninh cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Theo Reuters, ông Trump tìm cách “xoa dịu” Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ từ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử bằng việc khẳng định ông Kim Jong-un sẽ được đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp và Triều Tiên sẽ không phải chịu số phận giống như Libya của Muammar Gaddafi, trừ khi không đạt được thỏa thuận.

tong-thong-my-donald-trump-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được mong chờ gặp nhau vào tháng 6 tới. (Ảnh: Reuters)

Trong phát biểu tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, ông Trump cho biết cuộc họp với ông Kim vẫn đang đi theo kế hoạch, nhưng có thể Triều Tiên đã bị ảnh hưởng bởi Bắc Kinh sau hai lần ông Kim đến thăm Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không theo đuổi “hình mẫu Libya” như quan điểm của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton để bắt Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cố vấn an ninh John Bolton từng liên tục gợi ý áp dụng mô hình đơn phương phi hạt nhân hóa của Libya cho Triều Tiên. Lãnh đạo Libya lúc bấy giờ là Gaddafi bị ám sát sau khi người Libya tham gia vào cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập năm 2011, được hỗ trợ bởi các đồng minh NATO đã khuyến khích ông từ bỏ các vũ khí hủy diệt trong một thỏa thuận năm 2003.

Tổng thống Mỹ nói thỏa thuận ông đang xem xét sẽ cho Chủ tịch Kim sự bảo vệ mạnh mẽ và một đất nước giàu có.

“Libya là một hình mẫu hoàn toàn khác. Chúng tôi đã tàn phá đất nước đó” – Trump nói, bổ sung thêm rằng sẽ chỉ “có thể” xem xét đến trường hợp này nếu không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh Triều Tiên cần từ bỏ vũ khí hạt nhân, đảm bảo phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, xác nhận được và không thể đảo ngược”.

Trả lời phóng viên, ông Trump cho biết Triều Tiên vẫn đang nói chuyện với Mỹ về thời gian và mọi thứ khác như không có chuyện gì xảy ra. Ông nói nếu hội nghị thượng đỉnh bị hủy, Mỹ sẽ thực hiện bước tiếp theo, nhưng chưa đưa ra chi tiết.

Video: Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !