Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đột phá nâng cao chất lượng đào tạo

Giáo dụcThứ Ba, 02/08/2016 10:28:00 +07:00

Trong khi hàng trăm nghìn cử nhân ra trường không có việc làm thì tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hơn 130 doanh nghiệp đã cùng tham gia vào đào tạo và cam kết tuyển dụng sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhân lực nông nghiệp thiếu

Ở Việt Nam hiện nay có một thực tế mà bất kì nhà đầu tư nào cũng phải thừa nhận, đó là nông nghiệp là một ngành có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Từ ông chủ Công ty thép Hòa Phát cho đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup đều bỏ ra một lượng vốn lớn để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Việc này được Chính phủ rất hoan nghênh.

nhan luc nong nghiep-1

Nhân lực kỹ thuật cao trong lĩnh vực Nông nghiệp ở Việt Nam luôn có nhu cầu lớn

Theo thông tin từ Báo cáo Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giai đoạn 2011 - 2015, tốc độ tăng trưởng GDP của ngành Nông nghiệp đạt 3,13%. Giá trị sản lượng ngành nông nghiệp tăng bình quân 3,68%/năm, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2015 ước đạt 30,14 tỷ USD. Ba tháng đầu năm 2016 cả nước có 530 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư đạt 3,7 tỉ USD. 

Với số lượng dự án và mức đầu tư lớn như vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều kỹ sư nông nghiệp. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp (kể cả các tập đoàn lớn) đang cần rất nhiều nhân lực trong lĩnh vực này.

Trong khi hàng trăm nghìn cử nhân trên cả nước thất nghiệp thì hơn 130 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan đã đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tuyển dụng, thậm chí “đặt hàng sinh viên” làm việc cho công ty sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp từ Học viện Nông nghiệp rất dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp. Theo thống kê có trên 75% có việc làm trong vòng 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Rất nhiều sinh viên được trả lương trước khi tốt nghiệp và đặc biệt là được tuyển dụng ngay trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Kỹ năng mềm là chuẩn đầu ra

Lý giải về điều đặc biệt này, PGS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (đại biểu Quốc hội khóa XIV) cho biết với 60 năm phát triển và là một trong 19 trường đại học trọng điểm quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học đầu ngành khối các trường nông nghiệp của Việt Nam.

Với phương châm lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, luôn luôn đưa mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo lên hàng đầu, Học viện là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, đạt chuẩn quốc tế.

pgs-nguyen-thi-lan-1

PGS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn giỏi về kỹ năng mềm, giỏi ngoại ngữ, tin học để đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của xã hội, thực tế.

“Nhà trường đã thành lập trung tâm đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Các sinh viên sẽ được học các kỹ năng mềm khi ra trường và coi như là một chuẩn đầu ra của Học viện Nông nghiệp Việt Nam”, PGS Nguyễn Thị Lan thông tin.

Các môn học kỹ năng mềm gồm: kỹ năng làm làm việc nhóm, kỹ năng hội nhập quốc tế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp.

Nhà trường cũng đã mời các giảng viên giảng dạy ở trung tâm dạy kỹ năng chuyên nghiêp, các giám đốc công ty, giảng viên quốc tế để dạy cho sinh viên những kiến thức thực tế.

Trong đó, Học viện Nông nghiệp rất chú trọng mời các doanh nhân, các giám đốc các doanh nghiệp, những cựu sinh viên hiện đang làm công tác quản lý ở các Cục, Vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là đội ngũ chuyên gia giỏi, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp các sinh viên trang bị nhiều kiến thức thực tế nhất.

“Trước đây, việc liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng cũng đã được các khoa làm nhưng chủ yếu theo quy mô khoa. Nhưng hiện tại việc mời các doanh nghiệp tham gia vào công tác đào tạo, đánh giá, tuyển dụng sinh viên là chủ trương chung của Đảng ủy và Ban giám đốc Học viện Nông nghiệp”, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ.

Ngoài ra, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn ký thỏa thuận với các doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập và tiếp nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Khắc phục điểm yếu ngoại ngữ

Để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập trung tâm ngoại ngữ và Viện đào tạo quốc tế.

sinh vien hoc vien nong nghiep

 

PGS Nguyễn Thị Lan tâm sự trước đây, sinh viên Học viện Nông nghiệp thường yếu về ngoại ngữ. Điều này khiến cho các em sinh viên tự ti, không tiếp cận được những cơ hội việc việc làm. Vì vậy, Học viện đã dành kinh phí cấp các suất học bổng giúp sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Học viện đã liên kết với các trung tâm ngoại ngữ quốc tế để đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho sinh viên ngay tại trường. Hiện nay, các bạn sinh viên của Học viện không phải di chuyển vào trung tâm thành phố để học ngoại ngữ nhưng vẫn có những chứng chỉ quốc tế uy tín.

Sau khi có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều sinh viên của Học viện đã tự tin làm việc trong các tập đoàn lớn ở trong và ngoài nước với mức thu nhập lên đến hàng nghìn USD/tháng.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn tạo điều kiện cho hàng trăm sinh viên đi thực tập sinh, rèn nghề ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Israel, Nhật Bản…

Do vậy, sinh viên không chỉ nâng cao năng lực chuyên môn, phát triển tay nghề và học thêm ngoại ngữ mà còn có thêm thu nhập không nhỏ sau khi kết thúc thời gian làm việc (từ 150 triệu đến 250 triệu/năm). Đây sẽ là nguồn vốn đầu tiên giúp các em điều kiện học tập tốt hơn, có vốn để lập nghiệp.

Ngoài ra, hàng năm Học viện cũng dành kinh phí cấp những ý tưởng sáng tạo của sinh viên. Nhà trường cũng có quỹ để hỗ trợ các đề tài của sinh viên, giảng viên đã có sản phẩm mang thương hiệu của học viện.

Bên cạnh đó, Học viện còn thành lập trung tâm tin học để chuẩn hóa trình độ tin học cho cán bộ sinh viên và ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh.

“Khi kiến thức chuyên môn tốt rồi thì kỹ năng thực tiễn, kiến thức thực hành cũng cần nâng cao hơn nữa”, PGS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng Học viện Nông nghiệp vẫn cố gắng nâng cấp cơ sở vật chất. Nhà trường đang tiến hành xây dựng giảng đường mới, khu ký túc xá, bể bơi, sân bóng, khu thể thao, tạo môi trường cảnh quan đẹp, trong lành cho sinh viên giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Với sự đầu tư đồng bộ, có khoa học, Học viện Nông nghiệp đã trở thành địa chỉ lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2016.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !