Học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa mừng vừa lo trong ngày đầu đi học lại

Diễn đànThứ Hai, 06/12/2021 13:06:00 +07:00
(VTC News) -

Học sinh lớp 12 vui mừng xen lo lắng trong ngày đầu đến trường sau thời gian nghỉ 7 tháng vì dịch COVID-19.

Trở về nhà sau 4 tiết học sáng nay, Nguyễn Phương Oanh (lớp 12, trường THPT Việt Đức) vui vẻ khoe với bố mẹ về buổi học đầu tiên. "Cả lớp hỏi thăm, nói chuyện rôm rả suốt buổi ra chơi mà vẫn chưa thấy đủ. Tuy vậy, nhiều bạn vẫn rất thận trọng giữ khoảng cách, nói chuyện từ bàn nọ qua bàn kia. Thậm chí có bạn thay vì nói trực tiếp thì nhắn tin qua điện thoại hoặc viết giấy truyền tay nhau", nữ sinh kể.

Oanh hy vọng, từ nay đến khi kết thúc năm học, trường sẽ không phải đóng cửa thêm lần nào nữa vì dịch bệnh. Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều, em và các bạn đều phải cố gắng 200% sức lực vừa học bài mới, vừa ôn tập kiến thức.

Học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa mừng vừa lo trong ngày đầu đi học lại - 1

Học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ cảm xúc thông qua "Bảng cảm xúc ngày đầu đến trường".

Lê Anh Tú (lớp 12, trường THPT Nguyễn Văn Cừ) chia sẻ, để chuẩn bị cho buổi đi học sáng nay, em đã xin mẹ mua đôi giày mới, cặp sách mới. Vừa bước đến cổng trường, học sinh không kìm được cảm xúc mà ôm chầm lấy nhau rồi cùng hò hét vui mừng, thi nhau kể về những câu chuyện trong kỳ nghỉ dài nhất lịch sử đời học sinh. Vui nhất là em cũng các bạn chụp ảnh khoe Facebook, đánh dấu "ngày giải phóng" sau những tháng dài nghỉ dịch COVID-19. Em và các bạn hẹn nhau ngày mai sẽ đến trường thật sớm để được nói chuyện nhiều hơn nữa.

Tú cũng thừa nhận học trực tiếp hiệu quả hơn nhiều so với học trực tuyến. Với những câu hỏi khó, dạng bài tập mới, học sinh trực tiếp hỏi cô và giải đáp thắc mắc ngay tại lớp giúp hiểu bài tốt hơn. Em hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát, trường học không phải tạm dừng thêm lần nào nữa. 

Khác với tâm trạng trên, nữ sinh Trần Quỳnh Trân (lớp 12, trường THPT Yên Hoà) có chút uể oải sau buổi học đầu tiên. Trân chia sẻ, được nhìn thấy bạn bè, thầy cô em rất vui, nhưng hơn hết là tâm lý bất an và lo lắng vì nguy cơ dịch COVID-19 ở thành phố vẫn hiện hữu. Ngồi trong lớp, em không dám bỏ khẩu trang một giây phút nào dù khá khó thở và chưa quen với việc ồn ào, đông đúc trong lớp học. Em chủ động giữ khoảng cách với các bạn xung quanh và về nhà ngay sau khi kết thúc tiết học cuối cùng trong buổi sáng nay.

Học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa mừng vừa lo trong ngày đầu đi học lại - 2

Hà Nội yêu cầu 100% học sinh, giáo viên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong lớp học.

Lê Diệu Linh, trường THPT Cầu Giấy lo nếu không may một bạn học sinh nào mắc COVID-19, cả trường sẽ bị đưa đi cách ly, khi ấy việc học còn nhiều khó khăn hơn. Học trực tuyến nhiều tháng qua, Linh đã quen dần thời khoá biểu mới và tự giác ôn luyện. Nay đi học trực tiếp, em sẽ phải dạy sớm hơn, mất nhiều thời gian di chuyển và không đủ an toàn dịch bệnh.

Không chỉ học sinh mà giáo viên cũng chung tâm trạng như vậy. Cô Nguyễn Thị Trà My vui mừng trong buổi dạy trực tiếp đầu tiên năm học 2021 - 2022 nhưng không giấu được việc lo lắng cho học sinh. Cô dành tiết học đầu tiên để hỏi thăm các em, lắng nghe những kỷ niệm trong đợt nghỉ dịch vừa qua. Đi học trở lại, ngoài tâm trạng vui mừng thì điều các em lo lắng nhất là bị hổng kiến thức và mơ hồ, chưa biết nên ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới ra sao. Các em đều chung mong muốn cô củng cố kiến thức đã học, đồng thời đẩy nhanh tiến độ bài giảng mới vì thời gian kết thúc học kỳ 1 đang cận kề, cô My chia sẻ.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hôm nay là ngay đầu tiên sau 7 tháng Hà Nội tổ chức cho học sinh lớp 12 trở lại trường. 50% học sinh tham gia học các ngày thứ 2,4,6 còn lại 50% học các ngày 3,5,7.

“Ban đầu chúng tôi dự kiến cho 100% học sinh THPT trở lại trường nhưng trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, thành phố quyết định chỉ cho học sinh khối 12 trở lại trường. Qua kiểm tra, chúng tôi đánh giá rất cao các trường về việc đón học sinh trở lại theo đúng hướng dẫn do Sở Y tế, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành".

Trước thông tin một số trường xin tạm hoãn đón học sinh trở lại trường, ông Tiến nhấn mạnh, thành phố đã tham vấn chuyên gia phòng chống dịch tễ. Chính vì vậy, các trường yên tâm thống nhất với cha mẹ cho học sinh lớp 12 trở lại trường. Đây chính là thời điểm vàng giúp học sinh ôn tập lại kiến thức đã học trong thời gian học trực tuyến.

Hà Cường - Đắc Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp