Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26

Thế giới Thứ Bảy, 17/11/2018 17:42:00 +07:00

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea, chiều 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ đón dành cho các nhà Lãnh đạo APEC với những nghi thức trang trọng và truyền thống.

Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

thu tuong

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Papua New Guinea sáng 17/11. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Tại cuộc Đối thoại, các thành viên ABAC, đại diện cộng đồng doanh nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đã đệ trình lên các nhà Lãnh đạo APEC nhiều khuyến nghị quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, kết nối, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, phát triển kinh tế số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển bao trùm, xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020…

Các nhà Lãnh đạo APEC hoan nghênh khuyến nghị và đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển thịnh vượng của khu vực, khẳng định sẽ xem xét các đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng định hướng hợp tác của APEC cũng như trong chính sách phát triển của từng nền kinh tế.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Australia và Trưởng đoàn Đài Bắc – Trung Hoa đồng chủ trì phiên trao đổi với các doanh nghiệp ABAC. Các doanh nghiệp đã nêu những quan tâm cụ thể về thương mại tự do và mở, kinh tế số và kinh tế mạng, tăng trưởng bền vững, bao trùm, chia sẻ đồng đều lợi ích của tự do hóa thương mại cho mọi người dân. Nhiều thành viên ABAC đã chúc mừng Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khẳng định đây là cơ hội to lớn để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu với đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Quốc hội Việt Nam thông qua CPTPP với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt khẳng định Việt Nam quyết tâm tiếp tục đổi mới toàn diện, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, ủng hộ thương mại và đầu tư tự do và mở, dựa trên luật lệ và theo tiêu chuẩn cao.

CPTPP đem lại nhiều lợi ích to lớn về chiến lược và kinh tế đối với các thành viên, trong đó có Việt Nam. Nổi bật là tạo động lực để Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và sức cạnh tranh, mở rộng không gian liên kết kinh tế và phát triển, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và chuỗi sản xuất toàn cầu. Là FTA thế hệ mới đầu tiên được thực hiện, CPTPP cũng đặt ra nhiều thách thức với Việt Nam, nhất là về áp lực cạnh tranh quyết liệt ngay tại thị trường trong nước, yêu cầu phải xử lý nhiều vấn đề mới, gia tăng khả năng dễ bị tổn thương trước những biến động của kinh tế thế giới và khu vực cũng như các vấn đề xã hội như bất bình đẳng, chênh lệch khoảng cách phát triển, mất việc làm…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với việc phê chuẩn CPTPP, hướng tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Việt Nam sẽ tham gia mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do với gần 60 đối tác, chiếm 61% GDP và 68% tổng thương mại toàn cầu, liên kết kinh tế của Việt Nam thực sự chuyển sang giai đoạn mới, đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Trong trao đổi với các doanh nghiệp về sự chuẩn bị của Việt Nam cho phát triển kinh tế số, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hạ tầng cho kinh tế số, cụ thể là xây dựng hạ tầng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số mạnh mẽ, xây dựng Chính phủ điện tử, các thành phố thông minh... Về pháp lý, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng để tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế số.

Chia sẻ những cơ hội và thách thức đặt ra với Việt Nam trong nền kinh tế số, Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực và ABAC tích cực đóng góp về chính sách, tăng cường đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam phát triển mạnh nền kinh tế số, phục vụ lợi ích thiết thực của các doanh nghiệp. 

Thủ tướng đã tham dự Đối thoại của các nhà Lãnh đạo APEC với Lãnh đạo các Quốc đảo Thái Bình Dương. Đối thoại có sự tham dự của Lãnh đạo 14 Quốc đảo Thái Bình Dương, gồm Quần đảo Cook, Liên bang Micronesia, Kiribati, Cộng hòa các đảo Marshall, Nauru, New Caledonia, Niue, Fiji, French Polynesia, Tonga, Tuvalu, Vanuatu, Samoa và các đảo Solomon với chủ đề “Quan hệ đối tác vì một tương lai số bao trùm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tăng cường hơn nữa tính bổ trợ và phối hợp giữa APEC và Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao. Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, đã ủng hộ Việt Nam là ứng viên duy nhất của khu vực ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các thành viên Diễn đàn trong thời gian sắp tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Vanuatu, lãnh đạo một số quốc đảo Thái Bình Dương và các doanh nghiệp Mỹ thành viên của Liên minh doanh nghiệp Mỹ trong APEC.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai, Bạn khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, mong hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để thúc đẩy quan hệ; thông báo sẽ mở Văn phòng Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Charlot Salwai khẳng định Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Vanuatu mở Văn phòng Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh, thông báo Việt Nam đang xúc tiến cử Lãnh sự danh dự tại Vanuatu. Hai Thủ tướng nhất trí tích cực triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật và phát triển; thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, Hiệp định hàng không, thỏa thuận hợp tác về thủy sản, lâm nghiệp, đánh bắt cá...

Thủ tướng Charlot Salwai khẳng định Vanuatu tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu sinh sống và làm việc, góp phần vào sự phát triển của sở tại cũng như quan hệ hai nước. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.  

Tại cuộc gặp, trao đổi với Liên minh doanh nghiệp Mỹ trong APEC, trong đó có các tập đoàn lớn như UPS, Cargill, Google, Johnson&Johnson, PricewaterhouseCoopers, Moody’s, UL, Shire, PMI, Freeport McMoRan, Merck Biopharma, Shire..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư là nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước.

Với kim ngạch thương mại song phương hai nước tăng 38 lần trong 18 năm qua và tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam năm 2018 dự kiến tăng 37%, Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng cho hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước còn rất lớn và đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam luôn quan tâm lắng nghe các ý kiến của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm của chính phủ Việt Nam trong kiến tạo phát triển, tiếp tục tăng cường đổi mới và hội nhập quốc tế; khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp các vấn đề cụ thể mà các doanh nghiệp nêu, trong đó có lĩnh vực y tế, thức ăn gia súc, công nghệ sinh học, y tế, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cũng trong ngày 17/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trường Ngoại giao nước chủ nhà APEC Papua New Guinea, Rimbink Pato.

Hai bên đã nhất trí về biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong thời gian tới, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn, xúc tiến đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực thế mạnh của hai nước như hợp tác thuỷ sản, nông nghiệp, y tế...

Bộ trưởng Ngoại giao Rimbink Pato cho biết Papua New Guinea muốn nhập khẩu gạo trực tiếp từ Việt Nam, mong Việt Nam hỗ trợ đào tạo bác sỹ và hợp tác cung cấp dịch vụ y tế cho Bạn, hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản, phối hợp sản xuất chế biến cà phê.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh các bộ ngành và doanh nghiệp hai nước xúc tiến thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác nêu trên, đồng thời đề nghị Papua New Guinea phối hợp xử lý vấn đề ngư dân - tàu thuyền Việt Nam trên tinh thần hữu nghị và nhân đạo. Bộ trưởng Ngoại giao Pa-tô cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong tổ chức đăng cai Năm APEC 2018 tại Papua New Guinea, nhất trí phối hợp cùng Việt Nam thúc đẩy triển khai các kết quả đã đạt được trong năm APEC 2017 và APEC 2018. Bộ trưởng Ngoại giao Rimbink Pato khẳng định ủng hộ Việt Nam trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Nguồn: Bộ Ngoại giao
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin