Hoàng Nhật Minh: Tôi hát quãng trung tốt hơn Bằng Kiều

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 26/08/2010 01:46:00 +07:00

(VTC News) - Giới chuyên môn cho rằng Hoàng Nhật Minh hội đủ yếu tố để trở thành một giọng ca nổi tiếng nhưng “khán giả Việt không cần một Bằng Kiều thứ 2"...

(VTC News) - Là cái tên còn khá mới mẻ với làng giải trí Sài Gòn, nhưng Hoàng Nhật Minh đã tạo được sự chú ý ban đầu với khán giả bằng một giọng hát hay và nhất là nghe khá giống với một nam ca sĩ nổi tiếng. Nhiều nhà chuyên môn nhận xét rằng ở Hoàng Nhật Minh hội đủ yếu tố để trở thành một nam ca sĩ nổi tiếng nhưng cái khó trước mắt  là: “Khán giả Việt không cần một Bằng Kiều thứ 2”.

Nổi tiếng ở Đà Nẵng hơn Sài Gòn

- Là người gốc Thanh Hóa sao anh lại quyết định lập nghiệp ở thành phố Đà Nẵng ?

- Hiện tại gia đình tôi vẫn còn ở quê. Tôi thì sống ở Đà Nẵng cũng hơn 6 năm rồi. Năm tôi tốt nghiệp hệ trung cấp ở Đại học Văn hóa nghệ thuật Hà Nội, có một đoàn nghệ thuật của nhà hát Trung Ương Đà Nẵng mời tôi về công tác nên tôi quyết định một mình đi lập nghiệp ở xứ người.

 Hoàng Nhật Minh có giọng hát rất giống Bằng Kiều.

- Ngoài công việc chính ở nhà hát thì cái tên Hoàng Nhật Minh còn được biết đến là giọng ca chủ lực của các phòng trà ở thành phố này nữa?

- Không biết là có nổi tiếng hay không nhưng tôi hát rất nhiều ở các phòng trà ngoài đó. Nói chung  khán giả Đà Nẵng không lạ gì gương mặt tôi nữa, ra đường ngồi café vỉa hè thì người ta cũng nhận ra Hoàng Nhật Minh (cười).

- Công việc đang ổn định như vậy, sao anh lại quyết định Nam tiến?

- Ban ngày tôi làm việc ở nhà hát, còn buổi tối thì tôi chạy show ở các tụ điểm, phòng trà. Một lần anh Phạm Viết Thịnh (giám đốc Tuấn Trinh Audio) về quê chơi, tình cờ đến nghe tôi hát. Anh ấy thích giọng hát Hoàng Nhật Minh và tỏ ý muốn hợp tác, ký hợp đồng độc quyền để giới thiệu giọng hát của tôi với đông đảo công chúng.

Thật ra thì công việc của tôi cũng chưa Nam tiến hoàn toàn đâu. Hiện tại tôi cũng bay ra bay vào giữa Đà Nẵng và TP.HCM suốt. Công việc ở nhà hát thì tôi đã dừng hẳn rồi nhưng việc chạy show phòng trà thì tôi vẫn còn.

- Cái tên Hoàng Nhật Minh chưa được biết đến nhiều ở thị trường phía Nam. Vậy nên có thể lý giải cho cái sự “bay ra bay ra bay vào” này là anh vẫn đắt show ở Đà Nẵng hơn?

- Chính xác là như thế. Hiện tại công việc chính của tôi vẫn ở Đà Nẵng, trong này có show hoặc cần thu album mới thì tôi bay vào tham gia thôi!

 

 - Người xưa thường nói rằng “an cư thì mới lập nghiệp” được. Anh đã xác định con đường chuyên nghiệp, đã phát hành 2 album riêng nhưng tên tuổi vẫn chưa mấy khởi sắc, dù giới chuyên môn từng đánh giá Hoàng Nhật Minh là một giọng hát có lực ! Vậy có thể giải thích sự “ì ạch” này là do anh chưa thật sự “an cư”?

- Tôi biết đó là điều hạn chế của mình. Như anh cũng biết, công việc của tôi ở Đà Nẵng khá trôi chảy, show diễn vẫn đều đều nên để gác lại thì cũng hơi khó, nhất là với những tình cảm của khán giả nơi này dành cho tôi... Nhưng nếu muốn phát triển sự nghiệp thì phài vào Sài Gòn, tôi hiểu điều đó nên cũng đưa ra quyết định rồi. Khoảng 2 tháng nữa tôi vào hẳn trong này, cũng hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp.
 
Bằng Kiều hát những quãng trung không rền như tôi!

- Nhiều người cho rằng giọng hát của anh quá giống với Bằng Kiều nên sẽ khó tạo được dấu ấn riêng. Anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi cũng nghe nhiều lời nhận xét như vậy rồi! Cảm giác vui buồn lẫn lộn. Buồn vì mình bị đem ra so sánh với người khác, chứ mình không phải là mình. Còn vui thì mình được so sánh với giọng ca có thể nói là số 1 của dòng nhạc nhẹ Việt Nam. Bàn về độ tinh quái trong xử lý ca khúc thì không ai qua được anh ấy cả. Cho nên được đem ra cân đo với một giọng hát như thế chứng tỏ mình cũng phải là người có khả năng chứ.

Tông giọng như vậy không phải ai cũng có được, đó là do trời cho rồi. Thật sự là những người có chất giọng androgyne tenor (nam cao lưỡng tính) đều có cách hát như vậy. Nếu nói tôi bắt chước thì không phải mà chỉ có thể bảo rằng tôi chịu ảnh hưởng đôi chút bởi anh ấy thôi. Âm vực giọng “mái” đã là vậy rồi nên hát nghe giông giống nhau thôi! Chứ bây giờ giọng trầm như Quang Dũng mà bảo hát cao giống tôi hay anh Bằng Kiều là chuyện không thể, vì thua từ 1,5 đến 2 nốt nhạc cơ mà…
 

- Nhưng nếu anh muốn để lại dấu ấn trong làng nhạc Việt thì phải tạo một sự độc đáo riêng biệt, chứ khán giả đâu cần một Bằng Kiều thứ 2? Trước đây, Hoàng Hải cũng là một trường hợp giống như anh, nhưng sau đó anh ấy đã tìm được lối đi riêng cho mình khi từ bỏ pop ballad mà lựa chọn R&B.  

- Tôi thì vẫn trung thành với dòng nhạc sang, những bài tình ca bất hủ. Vì nó hợp với con người, tâm hồn của tôi. Từ trước tôi đã thích nhạc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên rồi. Nhạc ngày xưa hay lắm, quá nhiều bài sâu sắc còn nhạc bây giờ không thể bì được. Nhưng tôi cũng cố gắng hát vài ca khúc mới gần gũi với thị trường hơn như của nhạc sĩ Trương Lê Sơn, Thái Thịnh… Tất nhiên là trẻ nhưng vẫn nghe được chứ không quá đáng như là các bài hát thị trường bây giờ, nó sẽ ở mức độ chấp nhận được để nhiều đối tượng khán giả có thể nghe được chứ không dễ dãi..

- Nói như vậy có nghĩa là con đường anh chọn vẫn rất giống với người ca sĩ đàn anh đó? Vẫn nhạc xưa, vẫn pop ballad?

- Tôi theo dòng nhạc đó nhưng cảm xúc hát thì hoàn toàn khác. Đó là cảm xúc riêng của tôi, mỗi người có một cảm xúc khác nhau khi trình bày ca khúc, làm sao nói ai bắt chước ai được. Cho nên tôi có thể khẳng định rằng mình hát khác Bằng Kiều về cảm xúc.

Hơn nữa, khu âm trung giọng hát của tôi cũng khác nhiều với Bằng Kiều, nhiều người cũng nhận xét rằng Bằng Kiều hát ở quãng trung không có rền như tôi mà lúc nào cũng bay ở những nốt cao. 

- Tuyên bố chính thức Nam tiến, vậy anh đã vạch ra kế hoạch cụ thể nào chưa?

- Tôi nghĩ rằng dòng nhạc mà tôi hát không kén khán giả, chẳng qua là do mình chưa được biết đến nhiều thôi. Trong thời gian tới tôi sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sân khấu phía Nam, có thể nói rằng tham gia hát trong live show Album vàng tháng 8 vừa rồi là một màn chào sân của tôi. Ngoài ra thì tôi cũng đang thu âm cho một album nhạc Phú Quang nhân dịp kỷ niệm Ngàn năm Thăng Long cùng nhiều ca sĩ khác. Còn album riêng thứ 3 của tôi sẽ tiếp tục là một sản phẩm Acoustic với chất lượng Audiophile nữa. Tôi sẽ hát toàn nhạc Quốc Bảo trong album này.
 

- Nhạc Quốc Bảo thường gắn liền với sự thành công với những giọng hát nữ. Anh có thể bật mí một chút về album lần này không?

- Album gồm khoảng 10 bài. Hầu hết là những ca khúc cũ như: Bài tình cho giai nhân, Còn ta với nồng nàn, Độc thoại,… nhưng sẽ được phối lại mới hoàn toàn. Đây cũng là lần đầu tiên tôi hát nhạc của anh ấy nên sẽ có rất nhiều điều lạ, độc đáo.

- Anh có thể chia sẻ về những mơ ước hiện tại của mình?

- Tôi mong sẽ có một sự nghiệp ổn định, vững chắc để sau này tôi còn rước người ấy của mình vào cùng, hiện cô ấy cũng là ca sĩ hát ở các phòng trà Đà Nẵng như tôi. Chỉ đơn giản vậy thôi.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện và chúc anh đạt được điều mong muốn!

Khánh Nguyễn (thực hiện)
Ảnh: Phan Trọng Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn