Hoàn tất cáo trạng “vụ án lừa đảo lịch sử”

(VTC News) – Ngày 24/11, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án lừa đảo tài chính qua mạng Colonyinvest.net, liên quan đến hàng chục ngàn người ở 38 tỉnh, thành; 8 đối tượng lừa đảo 58 tỷ đồng chờ ngày ra tòa.

Viện KSND Tối cao cũng ủy quyền cho Viện KSND Đồng Tháp thực hành quyền công tố khi Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án án. Trước đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra bổ sung sau khi Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 3 vấn đề liên quan trong vụ án.

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Cát Biển đã thu tổng cộng hơn 13,5 tỷ đồng giao dịch mua bán điểm trên mạng với Nguyễn Trung Quân. Ngoài ra, Biển còn thu của 2 đầu mối khác số tiên 4,2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, việc một số địa phương khác không xử lý những người có tính chất hành vi tương tự như Nguyễn Trung Quân cũng không ảnh hưởng đến việc điều tra, xét xử vụ án này...

Theo cáo trạng, Viện KSND Tối cao tiếp tục truy tố 8 bị can gồm: Lý Huệ Quyên (trú tại phường 8, quận 10, TP Hồ Chí Minh), Trần Tiểu Linh (trú tại An Dương Vương, phường 8, quận 5), Trần Hà (trú tại Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú), Diệp Dũng Trung (trú tại Trần Văn Kiểu, phường 3, quận 6), Nguyễn Dạ Thu (trú tại Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình), Vũ Thị Thu Hằng (trú tại đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú), Nguyễn Cát Biển (trú tại Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận) và Nguyễn Danh Minh (trú tại đường Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Từ tháng 4/2007 đến tháng 11/2007, Lý Huệ Quyên và đồng bọn đã tổ chức mạng lưới mua bán điểm ảo Colony trên toàn quốc. Qua các trang web
www.colonyinvest.netwww.callyinvest.com, các đối tượng giới thiệu là các công ty tài chính quốc tế, hoạt động kinh doanh siêu lợi nhuận, trả lãi suất cao cho người đầu tư. Qua đó, vận đồng hàng chục ngàn người tham gia.

Phương thức tham gia là người dân bỏ tiền thật mua điểm ảo do các trang web này đặt ra để kinh doanh vào các lĩnh vực như sòng bạc, khách sạn… Một điểm ảo được bán với giá 1 USD. Lãi suất được tính bằng điểm với mức 2,5%/ngày đến 3%/ngày cộng thêm khoản hoa hồng nếu giới thiệu được người chơi cấp dưới.
Mạng lưới này đã vận động được hàng chục ngàn người tại 38 tỉnh, thành phố tham gia mua điểm ảo và tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt được là trên 58 tỉ đồng.

Thực chất của việc đầu tư kinh doanh này là lấy tiền của người sau trả cho người trước; tiền gọi là lãi có được là do bán điểm ảo cho người mình lôi kéo được... Viện KSND Tối cao xác định, Lý Huệ Quyên là đối tượng chủ mưu tổ chức đường dây lừa đảo, giữ vai trò chính trong vụ án. Thông qua Lý Huệ Quyên, hoạt động đầu tư lừa đảo trên trang web Colony mới được đưa vào Việt Nam, mới hình thành, phát triển gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Riêng bị can Quyên phải chịu trách nhiệm về khoản tiền gần 32,3 tỉ đồng có được do bán điểm ảo.

Đại  Tốn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN