Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Họa sĩ biếm họa chung tay gây Quỹ vì nỗi đau da cam

(VTC News) - Trong khuôn khổ cuộc Triển lãm Biếm họa Báo chí VN lần thứ III (diễn ra tại hè phố Lý Thái Tổ - Hà Nội) có hoạt động bán tranh từ thiện ủng hộ Quỹ vì nỗi đau da cam - Thông tấn xã VN. Hoạt động bán tranh kéo dài hết triển lãm.

Sau hơn 4 tháng phát động, hôm nay, Giải biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần thứ III (2011 - 2012) - chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái” do báo TT&VH tổ chức với sự bảo trợ của Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đã chính thức khép lại bằng lễ tổng kết, trao giải và triển lãm cho hơn 400 tác phẩm xuất sắc nhất tham dự cuộc thi này, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 01 Giải Cộng đồng mạng Bình chọn.

   

 


Năm nay, mặc dù quy chế dự thi đã áp dụng các tiêu chuẩn rất khắt khe (hơn hẳn 2 kỳ đầu) của một giải biếm chuyên nghiệp như: mỗi tác giả không được gửi dự thi quá 5 tranh và khổ tranh phải từ A3 trở lên… nhưng kết quả thu được hết sức bất ngờ: Hơn 400 tác phẩm dự thi của gần 100 tác giả đã tới tấp gửi về từ khắp mọi miền đất nước, trong đó hội tụ đầy đủ những gương mặt biếm hoạ xuất sắc nhất trong làng báo chí Việt Nam hiện nay.

Sở dĩ cuộc thi nhanh chóng trở thành một ngày hội của biếm hoạ toàn quốc bởi chủ đề của cuộc thi - “Môi trường và biến đổi sinh thái” - đã chạm đến một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay.

   

 


Đó vừa là những vấn nạn lớn mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng đe doạ nhà cửa của 22 triệu người Việt Nam và đất đai của nhiều vùng lãnh thổ… lại vừa thể hiện trong những hành vi cá nhân, tưởng chừng rất nhỏ bé như xả rác bừa bãi, lãng phí nước sạch, thói quen dùng túi nilon tràn lan…

Bản sắc Việt Nam qua các tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật, văn học tiêu biểu cũng được các họa sĩ biếm chế thành tác phẩm biếm họa. Cá chép trong tranh dân gian Lý ngư vọng nguyệt (tuyệt tác của dòng tranh Hàng Trống) sống động, quá đẹp về hình, về màu, thâm thúy về ý nghĩa là thế  bỗng... còn độc bộ xương bởi nước thải công nghiệp đen ngòm.


   

 


Cuộc thi lần năm nay cũng cho thấy sự phong phú, đa dạng về khả năng thể hiện mỹ thuật của tranh biếm họa: Tranh đen trắng bằng bút chì, bút sắt; tranh màu bằng thuốc nước, bột màu, acrylic; tranh đồ họa vi tính; ảnh ghép photoshop...

Về chuyên môn, các tranh biếm họa tại cuộc thi lần này cũng chỉ rõ cái nhược điểm của biếm họa chúng ta: Có ý hay thì vẽ yếu; vẽ vững ý lại chưa hay.

   

 


Không chỉ nâng cao tính chuyên nghiệp về mặt nội dung, năm nay để tiếng cười đó đến được gần hơn, chủ động và trực diện hơn với công chúng: Với sự hợp tác của LUALA, BTC Giải thưởng đã quyết định mang các tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ra triển lãm ngay tại hè phố số 61 phố Lý Thái Tổ - Hà Nội, để mọi người dân và du khách qua đây, đều có thể dừng lại xem tranh biếm hoạ, cùng cười và cùng ngẫm ngợi với các hoạ sĩ biếm về môi trường sống của tất cả chúng ta.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN