Hoa hậu Thế giới 2015: Đấu trường sắc đẹp thiếu uy tín, đầy tranh cãi

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 20/12/2015 02:29:00 +07:00

Không chỉ khán giả Việt Nam mà báo giới quốc tế cũng cho rằng Hoa hậu Thế giới 2015 là một đấu trường sắc đẹp đầy tranh cãi. Lan Khuê bị xử ép, HH Canada bị cấm

(VTC News) - Không chỉ khán giả Việt Nam mà báo giới quốc tế cũng cho rằng Hoa hậu Thế giới 2015 là một đấu trường sắc đẹp đầy tranh cãi.

Đêm Chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 vừa khép lại với kết quả chung cuộc, Hoa hậu Tây Ban Nha giành ngôi vị cao nhất. Với lịch sử 64 năm, cuộc thi Miss World đang vướng phải những lời chỉ trích của khán giả và báo giới quốc tế.

Không chỉ ở khâu tổ chức thiếu chuyên nghiệp, hoặc người đẹp đăng quang xấu hay đẹp, có xứng đáng hay không, mà ngay từ khi bắt đầu, Hoa hậu Thế giới 2015 đã gây ra nhiều tranh cãi.

Tờ Thestar cho rằng đây là một mùa Hoa hậu Thế giới gây nhiều tranh cãi.
Tờ Thestar World cho rằng đây là một mùa Hoa hậu Thế giới gây nhiều tranh cãi.
Bắt đầu từ việc Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lin bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc để tham dự cuộc thi Miss World 2015 vào cuối tháng 11/2015.

Anastasia Lin sinh tại Trung Quốc và chuyển đến Canada sống cùng mẹ từ năm 13 tuổi. Cô là sinh viên của Đại học Toronto, theo học ngành sân khấu điện ảnh. Cô đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada hồi tháng 5/2015.

Được biết, Anastasia là một tín đồ của nhóm Pháp Luân Công - vốn bị cấm ở Trung Quốc. Cô cũng thường có phát ngôn thẳng thắn về chính sách tôn giáo của Trung Quốc và tích cực hoạt động nhân quyền.
hoa hậu thế giới
Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015.
Trong buổi họp báo tại Hồng Kông, cô cho biết: 'Không giống như những thí sinh khác, tôi không nhận được thư mời từ BTC phía Trung Quốc để tham dự Hoa hậu Thế giới 2015 nên không thể xin visa.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công dân Canada với đủ điều kiện có thể được cấp thị thực khi hạ cánh ở Tam Á. Vì vậy, tôi quyết định thử. Nhưng tôi đã bị ngăn cản, không cho bắt chuyến bay nối chuyến từ Hong Kong tới Tam Á. Họ đã không đưa ra lý do nào cho hành động này'.

Anastasia Lin cho biết thêm: 'Khẩu hiệu của cuộc thi là 'Sắc đẹp vì lòng nhân ái' (Beauty with a Purpose). Mục đích của tôi là nói lên tiếng nói của những người thấp cổ bé họng'.
Anastasia Lin tại buổi họp báo National Press Club ngày 18/12 tại thủ đô Washington, Mỹ.
Trong buổi họp báo National Press Club ngày 18/12 tại thủ đô Washington, Mỹ, Anastasia cũng có một bài phát biểu:

'Họ khiến cha tôi sợ hãi, và sợ cả chính con đẻ của mình. Những chiến dịch bôi nhọ trên truyền thông Đại lục khiến tôi nhớ đến cuộc Cách mạng Văn hoá. Tôi sợ. Mẹ tôi sợ. Cha tôi sợ'.

Tuy vậy, người đẹp khẳng định vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh không ngừng về nhân quyền: 'Im lặng không phải giải pháp. Mọi thứ đang dần sáng tỏ, và tôi cho phép mình sợ hãi'.

Cũng trong buổi họp báo, cô cũng cho biết, sẽ không theo đõi dêm Chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 như một cách phản đối sự thiếu công bằng, minh bạch này.
Khán giả trong nước cũng cho rằng BTC Hoa hậu Thế giới 2015 đã 'xử ép' đại diện của Việt Nam - Trần Ngọc Lan Khuê vì lý do chính trị.
Khán giả trong nước cũng cho rằng BTC Hoa hậu Thế giới 2015 đã 'xử ép' đại diện của Việt Nam - Trần Ngọc Lan Khuê.
Với độc giả trong nước, nhiều người cũng cho rằng Hoa khôi Áo dài 2014Lan Khuê đã bị 'xử ép' tại cuộc thi năm nay.

Lên đường tham gia Miss World 2015, Lan Khuê đã có những hoạt động nổi bật, tích cực tham gia các phần thi phụ.Sự thân thiện, gần gũi đã giúp Hoa khôi Áo dài 2014 có được nhiều thiện cảm trong mắt khán giả Việt và quốc tế.
Hình ảnh đẹp của cô tại buổi lễ diễu hành vào ngày 29/11.
Cô được các chuyên trang nhan sắc và chuyên gia hoa hậu đánh giá cao và liên tiếp đem về những tin vui khi lọt vào Top 10 Trang phục dạ hội đẹp nhất cuộc thi hay lọt Top 30 người đẹp trình diễn catwalk.

Video Lan Khuê nhận giải thưởng Trang phục dạ hội đẹp nhất:

Lan Khuê đẹp lộng lẫy trong chiếc đầm đoạt giải.
Lan Khuê đẹp lộng lẫy trong chiếc đầm lần lượt lọt Top 10 trang phục dạ hội và đoạt giải trang phục dạ hội đẹp nhất. 
lan khuê 2
Cũng tại Hoa hậu Thế giới, Lan Khuê đã thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc, khẳng định chủ quyền đất nước của đại diện Việt Nam khi đưa đưa bản đồ của Việt Nam với hình ảnh và tên của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Video giới thiệu về dự án Hoa hậu Nhân ái của Lan Khuê:
Chia sẻ của Lan Khuê trên trang cá nhân.
Chia sẻ của Lan Khuê trên trang cá nhân. 
Ảnh chụp màn hình clip giới thiệu dự án của Lan Khuê.
Ảnh chụp màn hình clip giới thiệu dự án của Lan Khuê. 
Tuy nhiên cô đã không có mặt trong Top 25 Hoa hậu Nhân ái. Nhiều khán giả cho rằng cô đã bị 'xử ép' vì hành động này.

Một người hâm mộ chia sẻ, sau khi biết thông tin, Lan Khuê đã khóc rất nhiều và yêu cầu gặp BTC nhưng không được chấp nhận.

Tuy vậy, đại diện Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững tinh thần và thể hiện tốt trong đêm Chung kết.
Dù không có mặt trong Top 20 nhưng Lan Khuê bất ngờ lọt Top 10+1 nhờ giải thưởng 'People's Choice'.

Video Lan Khuê trở lại sân khấu đầy bất ngờ, lọt Top 11 Hoa hậu Thế giới:
Lan Khuê có mặt trong Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015.
Lan Khuê có mặt trong Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015

Đáng lẽ Lan Khuê sẽ tiếp tục có mặt trong Top 5+1 để tham gia phần thi ứng xử như tuyên bố trước đó của BTC Hoa hậu Thế giới, thế nhưng cô đã dừng bước ở Top 10+1.
Lan Khuê kêu gọi bình chọn để có mặt trong Top 5+1 theo thông báo từ BTC.
Việc này khiến khán giả hâm mộ Việt Nam tỏ ý bất bình, cho rằng sân chơi sắc đẹp này thiếu uy tín, tự động thay đổi thể lệ trong đêm Chung kết mà không có bất kỳ thông báo chính thức nào. 

Không chỉ vậy, Lan Khuê cũng không có dịp thể hiện điệu múa dân tộc trong đêm Chung kết. Đây có lẽ là điều khiến người đẹp và khán giả hâm mộ buồn nhất. 

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, Lan Khuê cũng có những chia sẻ đầy tiếc nuối trên trang cá nhân:

'Điều gì không giết được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn.
 Tôi vẫn tồn tại và vẫy vùng ở tận đáy vì tôi biết có biết bao con người ở đất nước tôi đang ngày đêm chung tay, đoàn kết vì dải băng Việt Nam mà tôi đang đeo. 


Tôi khóc cạn nước mắt khi tôi không được xuất hiện mở màn Dances of The World. Tôi sững sờ với điểm số khi các phần thi của mình đều được đánh giá cao và nhận được sự trầm trồ từ các thí sinh. 

Nhưng không sao sóng gió đã đi qua. Mọi thứ đã ở lại phía sau. Những sóng gió này là động lực để tôi phải làm điều gì trong tương lai để tiếng nói của đất nước tôi mạnh mẽ hơn, có trọng lượng hơn.


Cám ơn Việt Nam, cám ơn các em- các fan sắc đẹp, các bạn, các anh, chị, em phóng viên, báo chí, nghệ sĩ đã hết lòng ủng hộ cô gái mang dải băng Việt Nam được bước ra sân khấu thế giới.


Lời cám ơn lúc này chắc là không đầy đủ, trọn vẹn nhưng chắc chắn đó là những gì từ trong trái tim và suy nghĩ đang còn rất hỗn độn vì vui sướng này.
 Cám ơn Việt Nam. Tự hào khi tên nước tôi vang lên nơi đất khách.
lan khuê
Đối với một đấu trường nhan sắc hàng đầu với lịch sử lâu đời nhất thế giới như Miss World, có lẽ Hoa hậu Thế giới 2015 là một thất bại.

Thất bại này không nằm ở khâu tổ chức, hay việc người đẹp đăng quang có xứng đáng hay không, mà ở sự mất uy tín, bị chi phối quá nhiều và thiếu minh bạch của BTC.

Trung Ngạn

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !