• Zalo

'Hố đen' phun như núi lửa: Lại kết luận... 'do triều cường'

Thời sựThứ Tư, 06/11/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News)- Sau nhiều lần kết luận: do khí metan cao, do chập điện... nay Sở KHCN lại khẳng định 'do triều cường' gây hiện tượng 'hố đen' phun như núi lửa...

(VTC News)- Đoạn dây điện đứt rời gặp triều cường đã gây ra sự cố chập điện tạo hiện tượng hồ quang điện, phát sinh nguồn nhiệt lớn gây cháy, nổ.

Ngày 6/11, Sở Khoa học- Công Nghệ TP.HCM đã công bố kết quả "Khảo sát và xác định nguyên nhân gây cháy nổ mặt đường tại 236 Bình Lợi Phường 13 Quận Bình Thạnh vào ngày 28/10/2013".

Liên tiếp trong các ngày 26, 28 và sáng 29/10, mặt đường đoạn qua trước số nhà 236, Bình Lợi, P. 13, Q. Bình Thạnh xảy ra nổ, cháy
Trên cơ sở phối hợp điều tra, khảo sát, lấy mẫu và kết quả phân tích, giám định tại hiện trường vụ cháy nổ mặt đường tại số nhà 236 Bình Lợi Phường 13 Quận Thạnh của các đơn vị nghiệp vụ: Sở Cảnh Sát PCCC, Công ty Điện lực Gia định…, Sở Khoa học và Công nghệ đã đưa ra kết luận về hiện tượng cháy, nổ kỳ lạ trên.

Cụ thể, do đoạn cáp điện bị tổn thương trong quá trình thi công đường ống cấp nước và có khả năng bị ảnh hưởng của triều cường gây ra sự cố chập điện tạo hiện tượng hồ quang điện, phát sinh ra nguồn nhiệt lớn gây ra tiếng nổ và gây cháy cục bộ.

Ngày 4/11 Sở KHCN, Sở PCCC lại đến "khai quật" hiện trường nơi xảy ra cháy nổ bất thường thì phát hiện đường dây điện bị đứt rời
Khi kích dòng điện cao áp chạy qua thì một đầu đoạn dây điện phát ra tiếng nổ và tóe lửa 

Trước đó, ngày 4/11 trước hai kết quả trái chiều khiến dư luận quan tâm, Sở Khoa học Công Nghệ, Sở Cảnh sát PCCC cùng đại diện các tổ chức trên địa bàn quận Bình Thạnh đã có mặt tại hiện trường "hố đen" phun như miệng núi lửa đoạn trước số nhà 236 đường Bình Lợi (P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) để khai quật hố.

Sau khi tiến hành bốc lớp nhựa đường, đào sâu xuống lòng hố khoảng 50 cm, lực lượng chức năng phát hiện có sợi dây điện bị đứt. Tiếp tục đào sâu hơn, đoạn dây điện lộ thiên thêm đầu dây điện bị đứt gãy thứ hai.

Sở CSPCCC  đang tiến hành khám nghiệm hiện trường
Qua đó lực lượng chức năng đã đo khoảng cách của hai đầu sợi dây điện bị đứt nằm cách xa nhau gần 1 mét. Tiếp tục đào sâu thêm, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cục đồng tròn màu sáng bóng nằm xen kẽ trong đất. Ngay sau đó Sở cảnh sát PCCC đã tiến hành lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. 

Sau khi hoàn tất công tác khai quật, lực lượng chức năng tiến hành thử nghiệm với một dòng điện có điện thế cao gấp nhiều lần so với điện dùng sinh hoạt.

Quá trình kiểm tra cho thấy khi xuất hiện dòng điện cực mạnh này phía đầu nguồn sợi dây điện liên tục phát ra tiếng nổ lớn, bắn tia lửa điện.

Trước đó, trong ngày 30/10 đến ngày 2/11, Sở CS PCCC đã tiến hành khám nghiệm hiện trường thì phát hiện lớp cách điện bị hở dẫn đến phóng hồ quang điện giữa dây nóng và nguội.

Chính vì thế, nhiệt độ từ hồ quang đốt chảy lớp vỏ dây dẫn điện làm cho tình trạng phóng hồ quang điện càng lúc càng mạnh hơn. Khi đã có sự chạm nhau giữa dây nóng và nguội gây ra tiếng nổ đồng thời phá vỡ kết cấu nền đường tạo ra hố nhỏ.

Sáng 29/10, Sở KHCN tiến hành kiểm tra, khảo sát vị trí xảy ra nổ cháy
Trong khi đó, Sở Khoa học Công nghệ TP HCM đã đưa ra kết quả phân tích thí nghiệm cho thấy các mẫu đất và nước đều bình thường, riêng trong 8 mẫu khí, cơ quan chức năng phát hiện có khí mêtan với hàm lượng 0,2 – 2%.

Sở Khoa học Công nghệ TP HCM cho rằng, nhiều khả năng hiện tượng cháy nổ là do khí metan phát sinh và tích tụ cục bộ trong lòng đất. Tuy nhiên lượng khí không nhiều và có khả năng đã được giải phóng hết, bởi sau lần cháy cuối cùng sáng ngày 29/10, tại hố này không xuất hiện thêm bất cứ hiện tượng bất thường nào.

Sở KHCN tiến hành lấy mẫu khí, đất và nước tại vị trí phát nổ, cháy để đem đi kiểm nghiệm

Giải thích về sự cố mặt của đường dây điện chạy phía dưới vị trí "hố đen" gây lên hiện tượng phun như miệng núi lửa, ông Nguyễn Văn Hảo, phó giám đốc Công ty điện lực Gia Định cho biết: Sợi cáp điện trên là đường dây hạ thế cáp ngầm để dự phòng vận hành hở.

Cáp này luôn có điện. 2 tháng trước đây, công ty cấp nước Gia Định đã đào ngay vị trí này. Trong quá trình thi công có thể gây tổn thương cho sợi cáp nhưng chưa gây ra sự cố.

Sau một thời gian phóng hồ quang cục bộ dẫn đến phá hỏng đường dây và trùng hợp với lượng khí mêtan tích tụ gây ra cháy.

Sau khi kiểm tra độ nguy hại của hiện tượng này nằm trong tầm kiểm soát, lực lượng chức năng đã tiến hành khắc phục sự cố và tái lập mặt đường ngay trong đêm 5/11 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

Phạm Nguyễn 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !