• Zalo

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19

Đời sốngThứ Tư, 01/04/2020 08:15:45 +07:00
(VTC News) -

Những lốp xe đã qua sử dụng được các đoàn viên, thanh niên ở Hải Phòng "hô biến" thành những bồn rửa tay công cộng đặt tại khu chợ để chung tay phòng dịch Covid-19.

Video: Lốp xe cũ biến thành bồn rửa tay công cộng chống dịch Covid-19

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 1

Với ý tưởng tận dụng nguồn nguyên vật liệu từ rác thải cao su, nhựa để sáng chế ra những chiếc bồn rửa tay hữu ích phục vụ cộng đồng dân cư ở những nơi tập trung đông người trong mùa dịch Covid-19, Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương (TP Hải Phòng) vừa triển khai công trình “Bồn rửa tay công cộng”.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 2

Để triển khai công trình, đơn vị khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng tại các khu vực thường xuyên tập trung đông người ở các xã, thị trấn tại huyện An Dương như: các khu chợ, các chốt điểm kiểm dịch ra vào TP Hải Phòng cũng như ra vào các xã thuộc huyện. Từ đó, Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương lựa chọn ra những vị trí cần lắp đặt bồn rửa tay công cộng nhằm đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dân.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 3

Anh Vũ Hải Sơn - Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương cho biết, thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Chính phủ cũng như UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không tập trung đông người, chỉ có các khu chợ được mở để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Đây cũng là nơi tập trung nhiều tiểu thương cùng người dân nên Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương quyết định triển khai công trình "Bồn rửa tay công cộng". 

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 4

Mỗi địa phương sẽ có một chợ lớn, Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương dự kiến đặt mỗi chợ 2 bồn rửa tay làm bằng lốp xe ô tô, triển khai đồng loạt tại 16 xã và 1 thị trấn tại huyện.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 5

"Chúng tôi sẽ lắp hơn 30 bồn rửa tay công cộng làm từ lốp xe ô tô đã qua sử dụng. Để đảm bảo tiêu chí tránh hình thức, không phô trương mà vẫn mang lại hiệu quả, Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương phối hợp với Đoàn thanh niên các xã, thị trấn tận dụng những lốp xe đã qua sử dụng từ các gara ô tô ở huyện. Theo đó, nguồn nguyên liệu được tận dụng từ rác thải cao su, rác thải nhựa vừa góp phần bảo vệ môi trường mà kinh phí lại thấp. Để hoàn thiện một chiếc bồn rửa tay chi phí mất khoảng 100.000 đồng, các công đoạn đều do đoàn viên chung tay chế tạo, lắp đặt", anh Vũ Hải Sơn cho biết.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 6

Cũng theo anh Vũ Hải Sơn, để tạo nên những chiếc bồn rửa tay màu sắc, thu hút thị hiếu của người dân nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí vệ sinh, sát khuẩn tay an toàn, các đoàn viên tự tay sơn sửa, trang trí. Mỗi bồn rửa tay đều được trang bị xà phòng và dung dịch rửa tay khô.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 7

Các đoàn viên vận động người dân, các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội, các mạnh thường quân... chung tay hưởng ứng chương trình thông qua việc ủng hộ kinh phí, lốp xe ô tô cũ đã qua sử dụng cũng như các nguyên vật liệu cần thiết khác (sơn, ống nước...), tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn nước sạch từ các hộ gia đình ở gần điểm lắp đặt bồn rửa tay.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 8

Sáng 31/3, những bồn rửa tay đầu tiên hoàn thiện được Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương chuyển tới lắp đặt tại chợ Lương Quán, chốt kiểm soát Covid-19 thuộc xã Nam Sơn (huyện An Dương) và chợ Tràng Duệ (xã Lê Lợi, An Dương).

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 9

Tại khu vực lắp bồn rửa tay, Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương cũng phối hợp các tổ chức Đoàn xã cắt cử cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền, thông tin tình hình dịch bệnh, các quy định, khuyến cáo của Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tới người dân.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 10

Bà Nghiêm Thị Chanh (62 tuổi, tiểu thương tại chợ Lương Quán, xã Nam Sơn) cho biết, việc lắp đặt bồn rửa tay công cộng từ lốp xe ô tô đã qua sử dụng vừa hợp vệ sinh, tiện lợi cho người dân rửa tay lại đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 11

Không riêng tại các khu chợ, bồn rửa tay công cộng còn được lắp đặt tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. “Chúng tôi đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát và người dân khi đi qua chốt không chỉ được kiểm tra y tế mà còn được rửa tay, sát khuẩn đảm bảo vệ sinh”, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện An Dương nói thêm.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 12

Không chỉ sử dụng làm bồn rửa tay công cộng, các lốp xe đã qua sử dụng còn được tận dụng làm công trình vui chơi cho các em thiếu nhi.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 13

Thậm chí lốp xe ô tô còn được "hô biến" thành chậu trồng hoa đầy màu sắc.

'Hô biến' lốp xe đã qua sử dụng thành bồn rửa tay công cộng phòng Covid-19 - 14

Hiện, lực lượng đoàn thanh niên Công an huyện An Dương và các đoàn xã, thị trấn đang gấp rút hoàn thiện công trình thùng rác công cộng làm từ các lốp xe ô tô đã qua sử dụng để đặt tại các khu dân cư.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: