• Zalo

'HLV STVV có lý do để chê Công Phượng, nhưng chúng ta thì không thể chê cậu ấy'

Thể thao Thứ Hai, 26/08/2019 12:38:00 +07:00

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng so với mặt bằng đỉnh cao, Công Phượng có thể chưa đáp ứng được yêu cầu chiến thuật.

Hôm qua, HLV STVV ông Marc Brys bất ngờ lên tiếng chê Công Phượng yếu về mặt chiến thuật: "Công Phượng là chàng trai đáng mến. Cậu ấy nhanh nhẹn, có tốc độ và luôn thi đấu trực diện. Nhưng thực tế mà nói, cậu ấy còn quá yếu về chiến thuật. Có lẽ cậu ấy chưa thích nghi được với hệ thống chiến thuật mà tôi đang áp dụng. Công Phượng cũng cần khôn ngoan hơn, biết khi nào nên hay không nên vượt qua đối thủ".

cong phuong

 Lò HAGL hay nhiều lò đào tạo trẻ khác ở Việt Nam chưa đáp ứng việc huấn luyện chiến thuật, nếu so với đẳng cấp cao.

Nhận xét về chia sẻ của ông Marc Brys, HLV Nguyễn Thành Vinh nói: "Ở đây chúng ta cần suy nghĩ theo 2 hướng. Có thể là Công Phượng chưa kịp thích nghi với chiến thuật ở STVV nên bị nhận xét như vậy, chứ không có nghĩa cậu ấy thật sự yếu về mặt chiến thuật. Hãy nhớ khi đá trên các cấp đội tuyển của HLV Park Hang-seo, Công Phượng vẫn luôn chơi tốt đó thôi.

Hướng thứ 2, có thể là Công Phượng yếu về mặt chiến thuật thật, nhưng đấy là so với mặt bằng đỉnh cao của bóng đá chuyên nghiệp châu Âu. Nên nhớ STVV là CLB chơi tại giải VĐQG Bỉ. Còn ở mặt bằng ĐNÁ hoặc Việt Nam, khó lòng chê Công Phượng yếu về mặt chiến thuật".

Khi được hỏi, mặt bằng chung về mặt chiến thuật của cầu thủ Việt Nam thế nào, ông Nguyễn Thành Vinh tiếp:

"Thật lòng mà nói, nếu so với đẳng cấp cao của châu Âu, gần như không cầu thủ Việt Nam nào đáp ứng về mặt chiến thuật. Chúng ta vẫn chơi dựa nhiều vào sức mạnh, tì đè... chứ ít khi nào phối hợp tốt, chạy chỗ tốt...

Nếu chỉ là một cầu thủ xuất sắc về mặt chiến thuật thì có Lê Tấn Tài. Cậu ấy đá tuyến giữa rất hay, chạy chỗ, chuyền bóng... đều rất tốt. Ngay cả CLB nhiều ngôi sao như Hà Nội FC cũng không có cầu thủ nào chơi tuyến giữa tốt được như Tấn Tài".

congphuong1

 Công Phượng có trận thứ 3 phải ngồi dự bị, không được vào sân trong tổng số 4 lần được điền tên lên danh sách thi đấu.

Khi được hỏi, khả năng đào tạo chiến thuật của lò HAGL, nơi đào tạo Công Phượng ra sao, ông Vinh nhận xét không chỉ riêng lò Phố Núi, mà đa phần các lò đào tạo trẻ ở Việt Nam đều chưa làm tốt khâu chiến thuật:

"Thật sự các lò đào tạo ở Việt Nam mới ở mức nâng cao cho cầu thủ trẻ mà thôi. Nâng cao ở đây tôi nói là kĩ năng chơi bóng - tức là kỹ thuật. Còn vấn đề tư duy chơi bóng, như là phối hợp, chạy chỗ thì thật sự làm chưa tốt, chưa thể đào tạo ra cầu thủ đáp ứng mặt bằng cao của bóng đá thế giới".

Kết lại vấn đề về chiến thuật của cầu thủ Việt Nam, ông Vinh ca ngợi Quang Hải và Văn Hậu: "Cầu thủ Việt Nam bây giờ xuất ngoại mà muốn thể hiện được mình ở các sân chơi đẳng cấp thế giới thì khó lắm, chưa đáp ứng được yêu cầu. Như Công Phượng đi Nhật, đi Hàn rồi giờ đi Bỉ đều chưa ổn. Xuân Trường đi Hàn Quốc rồi Thái Lan cũng phải trở về.

Nếu có ai thì tôi đặt niềm tin vào Quang Hải, Văn Hậu. Đấy là 2 cầu thủ có khả năng chiến thuật để chơi bóng ở trình độ cao. Quang Hải đá tiền vệ chạy chỗ, phân phối bóng, dứt điểm, qua người rất hợp lý. Còn Văn Hậu đá lên công về thủ khá đơn giản nhưng cũng rất hợp lý, rất tốt".

Trở lại với trường hợp Công Phượng, trước đấy khi đá cho Incheon United, ngôi sao này cũng bị chê yếu kém về mặt chiến thuật, không hòa nhập được vào lối chơi chung của toàn đội. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin