HLV Miura truyền bí quyết để thắng Thái Lan

Thật lạ lùng, sau hơn một năm rưỡi huấn luyện đội tuyển Việt Nam, rất nhiều học trò của ông vẫn chưa thuộc bài đá nhanh, thắng nhanh của thầy Nhật.

10 ngày đóng cửa huấn luyện cầu thủ, ông Miura không có một trận giao hữu nào chuẩn bị cho hai trận quyết đấu trên sân Mỹ Đình tiếp đối thủ lớn Iraq và Thái Lan trong khuôn khổ vòng sơ loại World Cup 2018.

Thế nên sau bốn ngày tập luyện, ông thầy người Nhật phải chia đội hình giao đấu nội bộ với nhau để tìm ra bộ khung hoàn chỉnh nhất.
HLV Miura truyền bí quyết cho cầu thủ: chơi ít chạm và xử lý bóng đơn giản 

HLV Miura truyền bí quyết cho cầu thủ: chơi ít chạm và xử lý bóng đơn giản 

Cuộc chơi giữa các tuyển thủ với nhau không có nhiều điểm mới khi ông Miura chỉ yêu cầu học trò tìm cách đưa bóng thật nhanh tiếp cận cầu môn đối phương và dứt điểm.

Tuy nhiên, rất nhiều cầu thủ vẫn chưa thuộc bài đá đơn giản này, buộc thầy phải đưa ra chỉ định sử dụng tối đa hai chạm ở phần sân nhà và ba chạm bên sân đối phương. 
Ông Miura dặn dò các trọng tài phải kiên quyết thổi phạt gián tiếp bất cứ cầu thủ nào vi phạm “luật rừng” do ông đưa ra. Công Phượng từng bị thầy không công nhận bàn thắng do chơi quá số lần chạm bóng theo quy định.
Thực tế cái cách nhào nặn cầu thủ đá ít chạm và tích cực di chuyển, phối hợp nhóm đã được ông Miura đặt ra ngay từ những ngày đầu bắt tay vào công tác huấn luyện.

Thế nhưng cho đến gần hai năm sau, rất nhiều học trò của ông vẫn chưa thuần thục do thói quen không thể bỏ khi trở về khoác áo CLB.

Chính điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho ông thầy người Nhật mỗi lần triệu tập quân lên tuyển là phải nhắc nhở và điều chỉnh từng chút một theo triết lý bóng đá của ông.
Đá đơng giản là cách mà HLV Miura truyền bí quyết cho học trò 

Đá đơng giản là cách mà HLV Miura truyền bí quyết cho học trò 

Không có những thái độ chểnh mảng trong tập luyện và thi đấu nội bộ của các học trò là một tín hiệu vui cho HLV Miura.

Các tuyển thủ Việt Nam đều hiểu việc nỗ lực trên sân tập để lọt vào mắt xanh thầy là một phần thưởng quý giá, dù một số cầu thủ vận động quá sức phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ như Huy Toàn, Duy Mạnh, Công Phượng, Thành Lương.
Cái hay của HLV Miura là cho đến thời điểm này không có cầu thủ nào biết mình chắc một suất đá chính buộc họ phải cố gắng hết sức trong mỗi buổi tập.

Bên cạnh đó, ông Miura luôn xáo tung đội hình nhằm thử nghiệm và tìm kiếm ra những nhân tố nổi bật nhất trong mỗi bài đánh chiến thuật.

Ngoài yêu cầu học trò luôn phải xử lý bóng thật đơn giản và phối hợp nhóm nhuần nhuyễn, ông còn giúp họ thể hiện tính đa năng khi liên tục đặt trái sở trường để tập thích nghi với từng đối tượng.
“Đá đơn giản thôi!” là một mệnh lệnh của ông Miura cho các học trò nhưng nó không đơn giản khi còn nhiều cầu thủ chưa thể dung hòa và thích nghi giữa môi trường CLB với đội tuyển quốc gia.

Nguồn: Pháp luật TP.HCM
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN