• Zalo

HLV Lê Thụy Hải tiết lộ điều nhạy cảm sau chuyện tuyển quân U20 Việt Nam đá World Cup U20

Thể thao Thứ Sáu, 10/03/2017 23:52:00 +07:00

HLV Hoàng Anh Tuấn đang gặp khó khăn khi triệu tập nhân sự lên U20 Việt Nam, chuẩn bị cho VCK World Cup U20 diễn ra cuối tháng Năm tới.

Những vấn đề "nhạy cảm" khi CLB cho cầu thủ trẻ lên đội tuyển

Tối qua, HLV Hoàng Anh Tuấn không ngần ngại phàn nàn về việc nhiều CLB từ chối "nhả người" lên tập trung cho U20 Việt Nam vào dịp 20/3 tới, vì lý do cần nhân sự thi đấu tại các giải đấu khác.

Một trong những CLB mà HLV Hoàng Anh Tuấn đặc biệt không hài lòng là Hà Nội FC. Đội bóng này có 6 cầu thủ trong danh sách triệu tập, trong đó gần như chỉ Quang Hải thường xuyên chơi ở đội một, nhưng phía CLB vẫn không đồng ý "nhả" ai sớm, mà chỉ muốn cuối tháng Tư, đầu tháng Năm mới cho lên tuyển.

HLV Lê Thụy Hải tiết lộ điều nhạy cảm sau chuyện tuyển quân cho VCK World Cup U20 - Ảnh 1.

Làm HLV, ai cũng muốn có cầu thủ tốt. Nhưng làm sao để tháo gỡ các vấn đề giữa CLB với đội tuyển (Ảnh: TTVH)? 

Chia sẻ về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải đã nói những cái khó ở phía CLB, đồng thời góp ý cách giải quyết cho VFF.

"Đúng luật ra thì các CLB không được từ chối, vì đây là nhiệm vụ quốc gia. Tập trung cho nhiệm vụ quốc gia là quan trọng nhất. Nếu họ từ chối thì VFF cần can thiệp. Còn VFF không can thiệp được thì không hợp lý. HLV thì ai chẳng muốn có cầu thủ hay.

Nhưng cần xem lại những cầu thủ lên đội tuyển về CLB có tốt không. Anh Hồng Thanh từng chia sẻ các cầu thủ lên tuyển, về CLB toàn hỏng, nhất là cầu thủ trẻ. Cái này cần xem xét lại từ phía VFF. Ai cũng vậy, tôi cũng muốn có cầu thủ tốt lên tuyển không riêng gì anh Hoàng Anh Tuấn".

Nói rõ hơn về chuyện "về CLB toàn hỏng, nhất là cầu thủ trẻ", ông Lê Thụy Hải tiếp:

"Lên tuyển, do đãi ngộ, mọi thứ ở tuyển tốt hơn, thì về CLB bắt đầu đòi hỏi. Rồi anh lên tuyển thì về CLB phải được cái gì? Hoặc anh đã là cầu thủ hay thì được gì?

Hoặc lên đội tuyển, về chuyên môn, trở lại CLB lại kém... Cần xem lại cung cách đãi ngộ, huấn luyện trên đội tuyển để làm sao khi về CLB, các em phải tốt hơn lên thì cần ai họ sẽ sẵn sàng ngay.

Nhưng thường các em lên tuyển, về CLB, nhiều em lại nghĩ mình tốt, rồi đòi hỏi chế độ này kia, làm phiền CLB. Hoặc khi lên đội tuyển, không có chế độ hơn CLB thì họ lại không thích... nhiều vấn đề lắm".

Làm sao giải quyết vấn đề?

Để giải quyết các vấn đề "nhạy cảm" này, ông Hải góp ý với VFF:

"Theo tôi thì khi lên đội tuyển, các em phải được ưu ái, phải được chế độ tốt hơn. Còn các CLB phải tạo điều kiện cho các em lên đội tuyển, vì đó là bộ mặt quốc gia, song song với đó các em có thể hay hơn. Cái đó cần dựa vào phương pháp giáo dục chung, chứ không phải riêng cho ai.

VFF là cơ quan chủ quản cao nhất, cần ngồi lại nếu các CLB không nhất trí. Cần đưa ra các phương pháp để cùng nhau giải quyết vấn đề chứ anh cứ áp từ trên xuống cũng không được. Cầu thủ có thể vì lý do này kia hoặc chấn thương họ không lên, nói chung cần xem xét lại, chứ cách làm đơn giản như hiện tại thì rất khó".

HLV Lê Thụy Hải tiết lộ điều nhạy cảm sau chuyện tuyển quân cho VCK World Cup U20 - Ảnh 2.

Cho cầu thủ trẻ lên tuyển cũng phát sinh nhiều vấn đề cho các CLB (Ảnh: Zing.vn). 

Chung quan điểm với ông Hải, HLV Nguyễn Thành Vinh đứng ở cả 2 góc độ CLB và đội tuyển, đưa ra những góp ý khác để giải quyết vấn đề:

HLV Lê Thụy Hải bị truất quyền chỉ đạo 2 trận, nộp phạt 5 triệu đồng

HLV Lê Thụy Hải bị truất quyền chỉ đạo 2 trận, nộp phạt 5 triệu đồng

Về toàn cục, các CLB cần hết sức ủng hộ đội tuyển.

HLV Lê Thụy Hải

"Mình cần thông cảm cho các CLB vì họ cũng có chỉ tiêu về mặt chuyên môn. Nhưng về toàn cục, các CLB cần hết sức ủng hộ đội tuyển. Vì đội tuyển nằm trong một chương trình huấn luyện, thi đấu rất gấp gáp, tập trung hai tháng là hợp lý.

Ở Việt Nam mình cầu thủ không được tập trung theo định kì, mà trước giải 2 hoặc 3 tháng mới tập trung, anh Tuấn cũng lo lắng cho đội tuyển, mà lại là lần đầu tiên U20 Việt Nam được dự U20 World Cup.

Tất cả các CLB, người hâm mộ cần hết sức ủng hộ. Vì đây là giải đấu lớn nhất từ trước tới nay của bóng đá Việt Nam. Về phía VPF, VFF cần phân chia lịch thi đấu V-League làm sao cho phù hợp giữa đội tuyển và CLB không bị thiệt thòi, phù hợp cho cả 2 bên.

Đó là trách nhiệm của VPF, nên bàn bạc với các bên, lùi lịch hoặc đá sớm hơn để tập trung cho đội tuyển".

Với riêng trường hợp Quang Hải, nhân tố quan trọng với Hà Nội FC và thực tế đang chơi cực hay ở V-League, ông Vinh hiến kế:

"Quang Hải là một mắt xích quan trọng của U20 Việt Nam. Thực ra ở đội một Hà Nội FC cũng không thiếu nhân tố thay được Quang Hải.

Nhưng nếu vẫn không thể cho Hải lên tập trung, Hà Nội FC nên cho những cầu thủ không trong đội hình chính thức lên tuyển, còn riêng Quang Hải lên tập trung cách nhật, lên tuyển rèn luyện rồi cuối tuần về CLB thi đấu cũng là một phương án.

Trước đây U23 Việt Nam năm 2003 từng có trường hợp như thế, Chủ nhật về thi đấu, thứ Hai lại tập trung...".

Ngày 21/3 tới đây, U20 Việt Nam sẽ tập trung ở Nha Trang, bước vào quá trình tập huấn kéo dài 2 tháng rồi sang Hàn Quốc thi đấu VCK World Cup U20. Ngày 14/3 tới, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dự lễ bốc thăm chia bảng giải đấu này.

Hy vọng rằng VFF và các CLB sẽ tìm được tiếng nói chung, để HLV Hoàng Anh Tuấn có được lực lượng tốt nhất, chuẩn bị cho giải đấu lớn nhất mà bóng đá Việt Nam từng vươn đến.

Lịch trình chuyến tập huấn 2 tháng của U20 Việt Nam:

- 21/3: Hội quân tại Nha Trang (Khánh Hòa).

- 16/4: Lên đường sang Đức tập huấn 

Lịch thi đấu giao hữu của U20 Việt Nam tại Đức

14h 19/4: U20 Việt Nam vs U19/U23 Borussia Moenchengladbach

14h 24/4: U20 Việt Nam vs U23 Schalke 04

14h 26/4: U20 Việt Nam vs U19 Fortuna Duesseldorf

28/4: U20 Việt Nam về nước kết thúc đợt tập huấn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều