• Zalo

HLV Lê Thụy Hải: 'Đá SEA Games 2021 bằng lứa U19 này khó thành công'

Thể thao Thứ Sáu, 26/10/2018 07:48:00 +07:00

Không ít người giật mình khi biết lứa cầu thủ U19 Việt Nam hiện tại là lòng cốt SEA Games 2021 tổ chức tại Việt Nam.

- Ông có thể so sánh lứa cầu thủ U19 Việt Nam hiện nay so với những thế hệ trước đây?

HLV Lê Thụy Hải: So sánh giữa các lứa cầu thủ thì rất khập khiễng, mỗi một giai đoạn, thời điểm đều có sự khác nhau. Trước đây chúng ta có lứa cầu thủ U19 tài năng mà đa số các em ở Học viện HAGL Arsenal JMG, được tập luyện với nhau suốt một thời gian dài, bây giờ, lứa cầu thủ này thì khác. Tất nhiên, nếu vẫn muốn so sánh thì lứa cầu thủ U19 hiện đang thi đấu VCK U19 châu Á không bằng trước đây về kỹ thuật, chiến thuật, tốc độ, còn thể lực tôi không bàn nữa vì ai xem trận đấu đều thấy rõ cả rồi.

Video U19 Việt Nam 1-3 U19 Hàn Quốc

Có một thiệt thòi cho đội tuyển U19 Việt Nam là các em không được tập trung trong thời gian dài, đến sau trận play-off 4 cầu thủ Hà Nội B mới lên tập trung. Hàng phòng ngự thì như chúng ta thấy rồi 3 người từ Hà Nội B, vì thế thể lực phải kém, ăn ý với tiền vệ, thủ môn cũng kém vì các em ấy đâu đã phải là những người thật sự tài năng. Khi không có thời gian tập luyện cùng nhau thì việc thi đấu lúng túng cũng hết sức bình thường, đó là quy luật.

- Phải chăng chất lượng tuyển chọn đầu vào của lứa cầu thủ này không cao?

Nếu như những cầu thủ được chọn lên đội tuyển U19 đều thuộc các lò đào tạo hoặc lớp năng khiếu từ các địa phương thì tôi nghĩ đúng là chất lượng đầu vào không cao, bên cạnh đó còn phương pháp huấn luyện nữa, cái này thì chúng ta không nên bàn sâu vì không nắm rõ chi tiết.

Tôi chỉ lấy một ví dụ, khi tiền đạo băng lên ở khe hoặc nách, tiền vệ cầm được bóng, ngắm nghía mà lại chuyền hỏng, cái này cá nhân tôi rất chê. Kỹ thuật cơ bản trước tiên phải bảm đảo, U19 Việt Nam kém các đối thủ cùng bảng rất nhiều, nếu có cơ hội thì phải chuyền được, dứt điểm mà không ăn thì do thủ môn hay hoặc kém may mắn thì không bàn thêm nữa, tiếc là không làm được.

vimmyslrccaphcrfb8lw

 U19 Việt Nam thua kém đối thủ toàn diện.

- Ông nghĩ gì khi 3 năm nữa lứa cầu thủ này sẽ là nòng cốt đội U23 thi đấu SEA Games 2021 tại Việt Nam?

Tôi có nghe thông tin là lứa cầu thủ U19 này sẽ đủ tuổi đá SEA Games 2021 tại Việt Nam, HLV Phạm Minh Đức cũng nói có lứa sau (sinh năm 2000) có năng khiếu, đột biến nhưng thiết nghĩ nếu thực sự có tài năng thì phải lọt được vào đội hình này rồi. Vì thế, nếu cứ trông chờ và chuẩn bị cho SEA Games 2021 bằng lứa cầu thủ U19 này, cộng những em tiềm năng như Đức nói tôi thấy rất khó khăn. Vì vậy, chúng ta phải nhanh chóng tập trung sớm, cho đi tập huấn nước ngoài rèn giũa. Nếu không có tầm nhìn xa trong việc này thì khó mà thành công.   

U19 Viet Nam

U19 Việt Nam cần phải được rèn giũa nhiều hơn nữa. 

Theo dõi bóng đá thế giới chúng ta thấy được phải 10, 15 năm mới sản sinh ra một cầu thủ hay. Brazil, Argentina, Tây Ban Nha… đều như vậy cả. Bao nhiêu năm trời mới có một Messi hay Neymar. Tây Ban Nha khi không còn Xavi, Iniesta đã khác rồi. Không phải lúc nào bóng đá cũng cho ra đời một lứa cầu thủ tốt. Chúng ta đã có lứa Công Phượng, sau này là Quang Hải nhưng bây giờ lứa này rõ ràng kém hơn. Ngay cả những cầu thủ mà báo chí đang khen hay cũng bị chững lại chứ không còn tiến bộ hàng ngày. Các em ấy phải luyện tập mỗi ngày, nỗ lực giữ thương hiệu, bản chất tài năng của mỗi người. Không giữ được thì mất tiền, nói thẳng ra như vậy.

Tiếc là cầu thủ Việt Nam chưa phải nhà nghề, suy nghĩ cũng không ổn định, cứ được ca ngợi, khen nhiều là hơi dừng lại, tập luyện không quyết tâm, sinh hoạt thiếu giữ gìn là xuống thôi. Cái này tôi không muốn nói cụ thể một ai, dù đây là sự thật.

Thôi đành phải chờ đợi hy vọng những lứa cầu thủ sau này nữa vậy

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin