HLV Hoàng Anh Tuấn phát hoảng vì U18 Việt Nam quá yếu thể lực

HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận lứa cầu thủ U18 Việt Nam 2017 rất bé so với những cầu thủ ở khu vực, chứ chưa nói đến thế hệ trước của Việt Nam.

Sau buổi tập đầu tiên với U18 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn tỏ ra không hài lòng với thể lực, thể hình của các học trò.

- Xin chào HLV Hoàng Anh Tuấn, như vậy sau thành công cùng lứa U18 Việt Nam, ông lại tiếp tục lèo lái thêm một thế hệ cầu thủ trẻ nữa. Với ông, cảm nhận ban đầu trong buổi tập mở đầu cùng các cầu thủ mới của U18 Việt Nam diễn ra thế nào?

- Giống như tôi nhận xét sau buổi tập thì tôi phải dùng từ "khủng khiếp". Cầu thủ tập trung đợt này có nhiều cái tôi không thể tưởng tượng nổi. Dù buổi tập rất ngắn nhưng có đến 3 thủ môn chuột rút. Trên sân, một vài cầu thủ có dấu hiệu quá mệt mỏi dù đây chỉ là buổi tập rất bình thường.

Tôi cũng hơi bất ngờ khi một số em vẫn đang tập ở CLB của mình mà không hiểu sao lên tuyển thì thể lực vẫn yếu. Tôi cảm thấy không hài lòng với, đặc biệt là buổi tập đầu tiên như thế này.

HLV Hoang Anh Tuan phat hoang vi U18 Viet Nam qua yeu the luc hinh anh 1

 HLV Hoàng Anh Tuấn lo vì U18 Việt Nam kém cả thể hình lẫn thể lực.

- Phải chăng đã có những khác biệt giữa hai lứa cầu thủ U18 Việt Nam. Với ông, khi đã đi hết một chu trình thành công với lứa cầu thủ trước đó thì nay quay trở lại với vạch xuất phát ban đầu, cùng một thế hệ học trò mới, ông cảm thấy ra sao?

Tôi nghĩ nó cũng giống như mình đi làm thường ngày. Sau một thế hệ thì chúng ta sẽ tiếp tục với một thế hệ khác. Nhưng rõ ràng mỗi thế hệ nó lại có sự khác nhau. Đặc biệt lứa tuổi này nó đã hình thành một số kỹ năng nhất định rồi. Để mà thay đổi kỹ năng và thói quen xấu thì rất là khó.

Như chúng ta thấy thì lứa cầu thủ này rất là bé so với những cầu thủ ở khu vực, chứ chưa nói đến thế hệ trước của Việt Nam. Nó có thể xuất phát ở thời điểm, có thể ở thời điểm tuyển sinh hoặc một số CLB không thể cho ra các cầu thủ có thể hình tốt trong giai đoạn ấy. Đó sẽ là trở ngại rất lớn.

Chúng ta phải làm việc nhiều. U18 Việt Nam trước đây ở năm 2015 cũng có những bất lợi nhất định nhưng cũng có thuận lợi. Bây giờ với lứa cầu thủ mới cũng thế. Một cách duy nhất để cải thiện là chúng tôi và cầu thủ phải làm việc cật lực.

- Theo ông, đâu là điểm có thể xem là nổi trội của lứa cầu thủ U18 Việt Nam hiện tại?

- Cái lợi của họ hiện tại là chơi kiểu kỹ thuật chứ thật ra cũng còn nhiều khiếm khuyết. Một trong số đó là thể lực. Các bạn biết đấy, chúng ta từng nhận những bài học về thể lực ở những thời điểm quyết định, trận đấu quyết định. Nếu không có thể lực chúng ta thất bại. Một minh chứng rất rõ, U20 Việt Nam chuẩn bị rất là tốt, có thể xem là tốt nhất nhưng cũng chỉ ở mức cải thiện thể lực thôi.

Bóng đá Việt Nam trong tương lai vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Chúng ta phải tiếp tục huấn luyện, đào tạo, tham gia các giải đấu để tìm ra các cầu thủ tốt. Một vài cầu thủ xuất sắc trong số đó sẽ là hạt nhân tinh túy trong tương lai.

- Vậy phải làm như thế nào để lứa cầu thủ U18 Việt Nam có sự cải thiện hơn về thể lực, thể hình, thưa ông?

- Như mọi người biết thì không có thể lực thì làm sao mà chơi. Vì vậy cần cải thiện nó. Như chương trình sắp tới của U18 Việt Nam là các em phải tập một ngày 3 buổi, 6h30, 9h30 và 16h00. Cá nhân các em phải nghỉ ngơi cho tốt. Chế độ ăn uống phải bổ sung thêm, ngoài dinh dưỡng từ bữa ăn thì còn phải là dinh dưỡng từ thực phẩm chức năng bổ sung vào thì may ra các em cải thiện được.

Video: HLV Hoàng Anh Tuấn nói về lối chơi của U20 Việt Nam tại giải U20 thế giới

- Từ giờ đến VCK U18 Đông Nam Á 2017 chỉ còn 1 tháng nữa. Kế hoạch của đội tuyển U18 Việt Nam trong thời gian tới sẽ như thế nào?

- Trong điều kiện thế này chúng tôi chỉ tập ở đây (Trung tâm đào tạo trẻ Việt Nam - PV) thôi. Trước mắt chúng ta có 2 trận giao hữu với U18 Hongkong ở đây. Chương trình 2 tuần đầu là chuẩn bị thể lực. Chúng tôi cũng phải bố trí thêm 1-2 trận đấu nữa với các đối tượng có thể là các đội U21, để các em cọ xát và thi đấu nhiều hơn. Bằng cách đó thôi, chúng ta không còn cách nào khác.

- Căn cứ vào thực tế cầu thủ U18 Việt Nam hiện tại và thời gian chuẩn bị cho giải đấu, mục tiêu của U18 Việt Nam ở VCK U18 Đông Nam Á sẽ là thế nào, thưa ông?

- Với tôi thì mục tiêu lúc nào cũng là đi đến trận đấu cuối cùng. Nhưng mọi người cũng cần đánh giá chất lượng cầu thủ của đợt này như thế nào so với các thế hệ cầu thủ khác. Không phải vì U15 Việt Nam vô địch thì U18 sẽ vô địch. Tùy từng lứa tuổi, nhóm cầu thủ, đối tượng mà chúng ta đặt mục tiêu sao cho hợp lý.

Dẫu vậy, tôi nghĩ nếu các em tập luyện tốt, có sự ủng hộ, hỗ trợ về nhiều mặt thì kết quả cũng không quá lo lắng. Chúng ta sẽ có kết quả tốt.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

>>> Đọc thêm: Tranh vàng SEA Games 29, U22 Thái Lan ngại nhất U22 Việt Nam

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU