• Zalo

HLV Hàn Quốc nói về cơ hội vươn tầm châu lục của CLB Viettel

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 21/01/2022 15:15:48 +07:00

Kinh nghiệm ở tuyển Việt Nam và các đội bóng Hàn Quốc của huấn luyện viên Bae Ji-won sẽ rất có ích cho CLB Viettel.

Ông Bae Ji-won là huấn luyện viên (HLV) thể lực mới của CLB Viettel trước V.League 2022. Ông từng giữ vai trò này khi còn làm ở đội tuyển Việt Nam năm 2018, cùng HLV Park Hang Seo mang về chức vô địch AFF Cup. Trước khi trở lại Việt Nam, ông là trợ lý số một tại CLB Kitchee, đội vô địch Hong Kong League (Hong Kong, Trung Quốc) 2 mùa gần nhất.

Ông Bae cũng đã nắm vai trò HLV trưởng một số đội bóng nhỏ tại Hàn Quốc và Thái Lan. Ông cũng đã làm trợ lý ở đội tuyển Hàn Quốc năm 2000. Ở tuổi 58, ông không chọn tiếp tục làm HLV trưởng mà quay lại Việt Nam với vai trò HLV thể lực.

HLV Hàn Quốc nói về cơ hội vươn tầm châu lục của CLB Viettel - 1

Bae Ji-won là huấn luyện viên có nhiều kinh nghiệm.

Lý do trở lại Việt Nam

"Nhiều người hỏi tại sao không tiếp tục theo đuổi vị trí HLV trưởng ở các đội bóng khác, tôi nói chỉ muốn tiếp tục thử sức với bóng đá Việt Nam. Tôi đã được Kitchee đề nghị làm HLV trưởng, nhưng tôi đã từ chối", HLV thể lực Bae Ji-won chia sẻ về lý do trở lại Việt Nam.

Ông nói tiếp: "Viettel là tập đoàn lớn, không chỉ hỗ trợ tuyệt vời cho đội một mà còn có trung tâm đào tạo bóng đá để nuôi dưỡng tài năng trẻ.

Tôi nghĩ cơ hội được làm việc với CLB Viettel cũng có nghĩa là có thể cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Tôi luôn biết ơn bóng đá Việt Nam, nên với vai trò gì đi nữa, cũng không bận tâm, vì đó là trách nhiệm của bất cứ HLV nào".

CLB Viettel đã giành 6 điểm ở vòng bảng AFC Champions League 2021 nhưng vẫn bị loại. Theo HLV Bae, giữa nhà vô địch V.League và các đội vô địch của Thái Lan, Hàn Quốc còn tồn tại khoảng cách lớn.

"Giành 6 điểm ở vòng bảng là kết quả không quá tệ, nhưng nếu muốn nói đến chuyện vượt qua vòng bảng thì kết quả đó cần phải xem lại, vì BG Pathum United và Ulsan Hyundai đều là những đội mạnh. Tôi nghĩ điều quan trọng là CLB Viettel cần rút ra bài học gì để có thể giành những kết quả tốt hơn nếu có dịp trở lại AFC Champions League. Sau này gặp lại những đội đó, CLB Viettel nên giành kết quả tốt hơn", HLV Bae nói.

Ông tiếp tục: "Đội vô địch V.League ra AFC Champions League muốn chiến thắng, nhưng đội vô địch K.League, J1.League cũng muốn chiến thắng và vô địch. Trước khi muốn thắng những đội như vậy thì phải nhìn lại xem đội ta đã bằng họ chưa, năng lực cầu thủ của ta có thể so với cầu thủ đội bạn chưa.

Các đội mạnh của châu Á đều được đầu tư mạnh để mua về những cầu thủ giỏi. Tuy nhiên, quan điểm về tiền bạc trong bóng đá chỉ là một phần. Các CLB Trung Quốc có nhiều tiền không? Họ có mua những ngôi sao đẳng cấp thế giới về không? Nhưng tại sao bóng đá Trung Quốc vẫn đi xuống những năm qua?".

HLV Hàn Quốc nói về cơ hội vươn tầm châu lục của CLB Viettel - 2

Công việc huấn luyện thể lực của ông Bae đòi hỏi có sự tương tác chặt chẽ với HLV trưởng. Ảnh: Minh Chiến.

Tiền bạc không phải tất cả

Theo HLV người Hàn Quốc, muốn đội bóng tiến bộ, trước hết đừng nghĩ về những thứ quá xa vời, thay vào đó hãy tìm những vấn đề tồn tại và tìm cách khắc phục. Bóng đá không phải chỉ đi lên từ những chiến thắng, nó còn là cách đào tạo cầu thủ trẻ, trọng dụng tài năng, tổ chức và vận hành đội bóng.

"Bóng đá hiện đại đòi hỏi các HLV luôn phải nâng cao trình độ. Chất lượng huấn luyện cải thiện thì mới giúp cầu thủ và đội bóng tiến bộ nhanh hơn. Nói rộng ra, điều này cũng sẽ đúng với cả nền bóng đá. Nếu tất cả HLV và các trợ lý của các đội cùng có chung chí hướng, chất lượng cầu thủ và đội bóng của Việt Nam sẽ tiến bộ nhanh hơn", ông nói.

Khi được hỏi về sự khác nhau giữa huấn luyện thể lực cấp CLB và đội tuyển quốc gia, HLV Bae Ji-won cho rằng có sự khác biệt lớn trong cách tính toán điểm rơi phong độ và thiết kế cường độ tập luyện trong từng buổi tập. Điều quan trọng là các cầu thủ có đủ quyết tâm và chuyên nghiệp để đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của giáo án huấn luyện hay không.

"Tôi không bao giờ phải lo lắng về các ngoại binh mà lo cho các cầu thủ nội, bởi ý thức về sự chuyên nghiệp của họ chưa đủ. Những yếu tố ảnh hưởng đến từ lối sống, cách ăn uống, sinh hoạt, nhiều yếu tố theo tôi hiểu là thuộc về văn hóa bóng đá Việt Nam.

Không riêng gì Viettel mà nhiều đội khác ở V.League cũng vậy. Đếm xem với mỗi CLB V.League có bao nhiêu cầu thủ nội có thể chơi ở đẳng cấp quốc tế? Các cầu thủ Việt Nam cần thay đổi dần", HLV người Hàn Quốc cho hay.

Nói về quan điểm huấn luyện, ông Bae chỉ ra 3 yếu tố để một đội bóng có thể giành kết quả tốt: Thể lực, kỹ chiến thuật và ý chí.

"Tập thể nào kết hợp được 3 yếu tố này sẽ đạt được sự cân bằng lý tưởng để giành chiến thắng. Nếu cầu thủ của đội khỏe mạnh nhưng kỹ chiến thuật không tốt, chẳng làm được gì cả, tương tự với đội có kỹ thuật tốt nhưng không có thể lực và ý chí cũng khó có thể giành kết quả tốt.

Tôi đến CLB Viettel với nhiệm vụ cải thiện nền tảng thể lực cho các cầu thủ, và tôi sẽ làm tốt nhất để họ nâng cao khả năng cạnh tranh không chỉ ở V.League mà còn ra châu lục", ông nói.

HLV người Hàn Quốc cho biết công việc huấn luyện thể lực cần phải phục vụ chặt chẽ cho ý đồ chiến thuật của HLV trưởng, bởi đây là mối quan hệ phức tạp và không thể tách rời trong bóng đá.

"Luôn có nhiều hành động diễn ra trong trận đấu như chạy bền, chạy tăng tốc, chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp, va chạm. Chúng đòi hỏi nhiều thể lực của cầu thủ. HLV thể lực phải xây dựng kế hoạch để cầu thủ đáp ứng được các yêu cầu đó", ông cho hay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: