• Zalo

HLV Bruno Formoso: Người tạo nên chuyện cổ tích futsal Việt Nam

Thể thaoThứ Tư, 28/09/2016 23:00:00 +07:00

Trong ký ức của những cộng sự bên cạnh Bruno Formoso, HLV Tây Ban Nha là người không bao giờ chấp nhận thất bại.

Khi Bruno Formoso đến Việt Nam hơn 2 năm trước, futsal của chúng ta đã có một sự phát triển nhất định kể từ triều đại Sergio Gargelli. Mặc dù vậy, gần như không ai tin vào phát biểu của Bruno: sẽ đưa futsal Việt Nam vào Top 4 châu lục.

“Ngay bản thân tôi, lúc đó là trợ lý Ban huấn luyện, tuy rất hào hứng và tin tưởng vào thầy mới nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng cho tham vọng của ông ấy. Vì nhìn ra châu lục, có quá nhiều đối thủ mạnh hơn chúng ta đến vài cái đầu”, HLV Nguyễn Quang Minh (Thái Sơn Bắc) nhớ lại.

Screen_Shot_20160928_at_220104

HLV Bruno Garcia Formoso chia tay tuyển Việt Nam 

Tuy nhiên, rất nhanh chóng, Bruno Formoso thổi một luồng gió mới vào đội tuyển, cả tinh thần lẫn chuyên môn. Ông là người đúng giờ đến từng phút. Bởi với ông, 1 phút là khoảng thời gian làm được quá nhiều thứ ở Futsal.

“Nếu các bạn biết tận dụng thì 1 phút có thể mang lại cho các bạn vài ba cơ hội, và trong vài ba cơ hội đó, 1 hoặc 2 bàn thắng là điều hoàn toàn có thể xảy ra”, Bruno nhiều lần lên giây cót cho các học trò như vậy.

 
Châm ngôn của ông: còn 1 phút cũng có thể lật ngược thế cờ!

Ông không chỉ là một HLV giỏi, mà còn là một chuyên gia tâm lý rất cừ. Ông đã biến cầu thủ Việt Nam, từ những người luôn tự ti, vị nể đến mức e dè Thái Lan, thành những người dũng cảm. Sự dũng cảm đã thể hiện rõ nét ở cuộc chơi giành vé đi World Cup Futsal 2016.

Ông từng nói, kể cả đối thủ mạnh hơn chúng ta, nhưng khi chúng ta biết cách chơi bóng, biết cách dồn ép họ, thì họ cũng sẽ trở nên yếu đuối và hoảng loạn. Đó là thời điểm cuộc lật đổ diễn ra.

Trong tư duy cầm quân của Bruno, futsal không như sân lớn, đội yếu cũng có thể làm nên chuyện nếu biết khoét vào điểm sơ hở của đối phương. Điều cốt yếu là các cầu thủ phải thật tập trung, vì bàn thắng có đến hay không thường chỉ được quyết định trong vài tích tắc.

Theo lời HLV Nguyễn Quang Minh, Bruno luôn đứng ra nhận trách nhiệm về những thứ chưa đạt yêu cầu sau các trận đấu, nhưng đổi lại, ông cực kỳ khắt khe với học trò ở các buổi tập. Cầu thủ nào lơi là, lỏng chân một chút là ông nghiêm khắc “trị” ngay. Quan điểm của ông là futsal được thay ra thay vào, không có lý gì không bung hết sức rồi ra nghỉ.

Một trong những điểm đáng ghi nhận ở triều đại Bruno Formoso, đó là lối chơi pressing chủ động. Mặc dù so với nhiều đội khác, Việt Nam vẫn còn ở “cửa dưới”, nhưng ông Bruno không ngại ngần triển khai chiến thuật đá xoay quanh pivot – trung phong cắm.

“Đội tuyển futsal Việt Nam từ khi có HLV Bruno, bên cạnh việc được cọ xát với nhiều đối thủ lớn, còn được nâng cao đáng kể bản lĩnh thi đấu. Đó chính là sự khác biệt, giúp chúng ta vượt qua được cả những đối thủ trên tài như Nhật Bản. Khi ra đấu trường World Cup, đội bóng của ông Bruno không bị choáng ngợp và đã có những thành công nhất định.

Tôi cũng như những người hâm mộ đều rất tiếc khi ông Bruno ra đi, nhưng nhiệm vụ của chúng ta là tiếp tục giữ vững cái nền móng mà ông đã gây dựng bằng cả tâm huyết của mình” – HLV Quang Minh khẳng định. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !