Hình ảnh những công trình thay đổi bộ mặt thủ đô Mátxcơva của kiến trúc sư nước ngoài

(VTC News) - Các kiến trúc sư đến từ Mỹ, Hà Lan, Đức và nhiều kiến trúc sư nước ngoài khác với các ‘tác phẩm’ nổi tiếng ở New York, Utrecht, London và Olso đang mang lại nhiều thay đổi cho bộ mặt thủ đô nước Nga.

Du khách nước ngoài ghé thăm Mátxcơva vào mùa hè 2017 có thể thấy rằng khu vực trung tâm thành phố đang trở thành khu công trường lớn. Tháng 9/2017 tới đây, tại thủ đô nước Nga sẽ xuất hiện 50 công viên mới, 50 km đường phố và 12 tuyến đường ven sông sẽ được thay đổi gần như hoàn toàn.

Những thay đổi này do chương trình “Con phố của tôi” mang lại, chương trình này do chính quyền thành phố Mátxcơva kết hợp thực hiện với Cục thiết kế Strelka và các kiến trúc sư nước ngoài nổi tiếng như Snøhetta, Diller Scofidio + Renfro, Okra…

Dưới đây là một số hình ảnh về các dự án đang được triển khai tại thành phố Mátxcơva.

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 1

Phố Tverskaya nằm trong khuôn khổ dự án xây dựng lại con phố chính do cục West 8, đến từ Hà Lan, vốn được biết đến với một số dự án tại Nga như dự án New Holland tại Saint Pertersburg. (Ảnh: Anton Belitskiy) 

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 2

Đường phố Tverskaya đã gần như được hoàn thiện và công trình trùng tu Quảng trường Tverskaya Zastava dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. (Ảnh: Anton Belitskiy) 

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 3

 Công trình quảng trường Bolotnaya do cục Okra đến từ Hà Lan đảm nhiệm thiết kế, đây là đơn vị chuyên thiết kế các công trình cảnh quan thành phố và các tuyến đường ven sông. (Ảnh: Anton Belitskiy)

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 4

 Cục thiết kế này từng thực hiện công trình Vườn Cutty Sark tại London và Boulevard de Villingen, trong ảnh là tuyến đường ven sông Yakimanskaya. (Ảnh: Anton Belitskiy)

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 5

Tuyến đường ven sông Yakimanskaya được cục thiết kế Okra đảm nhận. (Ảnh: Anton Belitskiy) 

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 6

 Phòng kiến trúc Snøhetta từ Na Uy đảm nhận công việc thiết kế hai địa điểm nổi tiếng khác tại Mátxcơva là Quảng trường Crưm và Lubyanka, trong ảnh là phối cảnh khu quảng trường Lubyanka. (Ảnh: Strelka KB)

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 7

Phòng kiến trúc này nổi tiếng với công trình trùng tu Nhà hát opera và ba lê quốc gia tại Olso và Quảng trường thời đại tại New York, trong ảnh là phối cảnh tòa nhà Lubyanka sau trùng tu. (Ảnh: Strelka KB) 

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 8

Năm 2016, kiến trúc sư đô thị Martha Schwartz và cục thiết kế của mình tặng Mátxcơva toàn bộ bán ý tưởng về “Tuyến đường của trẻ em”, trong ảnh là phố Pushechnaya nằm trong tuyến đường này. (Ảnh: Anton Belitskiy) 

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 9

“Tuyến đường của trẻ em” chạy qua cửa hàng Detsky Mir (Thế giới của trẻ em), nơi được mệnh danh là “Vương quốc của trẻ em” dưới thời Liên Xô, trong ảnh là quảng trường Novaya. (Ảnh: Anton Belitskiy) 

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 10

 Cục thiết kế Diller Scofidio + Renfro (DS + R) đến từ Mỹ là tác giả của The High Line, một công viên xây trên tuyến đường sắt trên cao cũ của New York, trong ảnh phối cảnh khu Kitai-Gorod. (Ảnh: Strelka KB)

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 11

 Cục thiết kế này đang thiết kế lại những khu vực bí ẩn nhất của Mátxcơva, vùng Zaryadie, nằm ngay cạn điện Kremlin, trong ảnh là phối cảnh phố Varvarka. (Ảnh: Strelka KB)

Hinh anh nhung cong trinh thay doi bo mat thu do Matxcova cua kien truc su nuoc ngoai hinh anh 12

Quảng trường Khokhlovskaya thuộc khu vực cổ nhất Mátxcơva - Kitai-Gorod, được công ty cảnh quan Djao-Rakitine có trụ sở tại London đảm nhiệm, trong ảnh là phối cảnh của khu vực này sau khi trùng tu. (Ảnh: Strelka KB) 

>>> Đọc thêm: Những công trình có kiến trúc siêu ấn tượng ở Triều Tiên

Nguyễn Tiến (Nguồn: RBTH)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU