• Zalo

Hình ảnh những trận sóng thần khủng khiếp trong lịch sử

Thế giới Thứ Hai, 01/03/2010 04:54:00 +07:00

(VTC News)- Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến việc tàn phá hủy diệt cả một thành phố...

(VTC News)- Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến việc tàn phá hủy diệt cả một thành phố và cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người. Trong lịch sử người ta đã ghi nhận được rất nhiều trận “đại hồng thủy” kỷ lục vẫn còn ám ảnh trong lòng các nạn nhân bị mất gia đình và người thân một nỗi sợ hãi, kinh hoàng khó phai.Hình ảnh trận sóng thần Ấn Độ Dương khi các cơn sóng lan tới Sri Lanka và Ấn Độ năm 2006. 

Sóng thần là một loạt các đợt sóng được hình thành khi một thể tích nước, như một đại dương, bị chuyển dịch nhanh chóng trên một quy mô lớn.

Trong thập kỷ 1950 người ta đã khám phá ra rằng những cơn sóng thần lớn có thể xuất hiện từ các vụ lở đất, hoạt động phun trào núi lửa và các vụ va chạm thiên thạch. Những hiện tượng này khiến một lượng nước lớn nhanh chóng bị chuyển chỗ, khi năng lượng từ một thiên thạch hay một vụ nổ chuyển vào trong nước nơi xảy ra va chạm.

Các cơn sóng thần xuất hiện từ những nguyên nhân trên thường để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khác với những trận sóng thần do động đất gây ra, thường nhanh chóng tan rã và hiếm khi lan tới những bờ biển quá xa vì diện tích xảy ra sự kiện nhỏ.

Sau đây là một số hình ảnh những trận sóng thần lịch sử đã từng được con người ghi nhận:

Trận động đất lớn ở Chile với cường độ 9.5 độ richter là trận động đất mạnh nhất từng được ghi lại. Tâm chấn nằm ngoài khơi Trung Nam Chile, gây ra một trong những trận sóng thần có sức tàn phá lớn nhất thế kỷ 20. 

 

Hình ảnh tan hoang sau trận sóng thần ở Chile năm 1960. 

Sóng thần tràn vào Malé, thủ đô quần đảo Maldives ngày 26 tháng 12 năm 2004.

Ảnh chụp từ vệ tinh, mô phỏng lại thảm họa đập Vajont. Hồ chứa nước phía sau đập Vajont phía bắc Ý đã bị một trận lở đất lớn lao xuống. Một cơn sóng thần phát sinh quét qua đỉnh đập (nhưng không làm vỡ nó) lao xuống thung lũng bên dưới. Gần 2.000 người thiệt mạng. 

Trận động đất ở Ấn Độ Dương 2004, với cường độ được ước lượng khoảng từ 8,90-9.30 trên thang độ richter đã gây ra một loạt những cơn sóng thần khủng khiếp ngày 26/ 12/ 2004 giết hại khoảng 230.000 người, biến nó trở thành trận sóng thần gây nhiều thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử. 

Cơn sóng thần giết hại người dân ở cả vùng lân cận trận động đất tại Indonesia, Thái Lan và bờ biển tây bắc Malaysia cho tới những nơi cách xa hàng nghìn km tại Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và thậm chí tới cả Somalia, Kenya và Tanzania ở Đông Phi

Một trận động đất mạnh 7,7 độ richter làm rung chuyển Ấn Độ Dương ngày 17 /7/ 2006 cách 200 km phía nam Pangandaran, một bãi biển đẹp nổi tiếng. Trận động đất này đã gây ra một cơn sóng thần với nhiều độ cao khác nhau từ 2 m tại Cilacap tới 6 m tại bãi biển Cimerak cuốn và phạt bằng những ngôi nhà ở sâu tới 400 m bên trong bờ biển.

Một trận sóng thần có sức tàn phá lớn đã xảy ra ngoài khơi Hokkaido Nhật Bản sau một trận động đất ngày 12/7/ 1993.Trận sóng thần làm 202 người trên hòn đảo nhỏ Okushiri thiệt mạng và hàng trăm người mất tích và bị thương. Thêm nữa, hàng trăm triệu chú chim cảnh, mèo và chó cũng thiệt mạng. Hoài Thư (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin