Cây thánh giá vẫn đứng vững và bừng sáng sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Thế giớiThứ Ba, 16/04/2019 20:44:00 +07:00

Cây thánh giá đứng vững giữa đống tro tàn trong thánh đường bất chấp nhiều cấu trúc bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4.

Khi những người lính cứu hỏa làm việc không biết mệt mỏi để dập tắt những ngọn lửa cuối cùng bên trong nhà thờ, một tia hy vọng le lói thắp sáng lên trong đống đổ nát: Cây thánh giá vẫn đứng vững, bừng sáng giữa bóng tối sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng. 

Thậm chí nhìn từ xa, cây thánh giá vẫn rọi sáng lối đi của nhà thờ dù phần mái nhà đang âm ỉ cháy và than hồng vẫn tiếp tục rơi xuống. 

hinh-anh-trong-nha-tho-duc-ba-paris-1

Cây thánh giá vẫn đứng vững sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: Reuters) 

Chiều tối 15/4, người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris- biểu tượng của thủ đô nước Pháp chìm trong biển lửa. Giới chức ban đầu cảnh báo toàn bộ cấu trúc bên trong tòa nhà có thể bị sụp đổ khi mà ngọn lửa đang trở nên rất khó kiểm soát. 

Sau nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, đám cháy đã được không chế vào rạng sáng 16/4. 

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các thông tin ban đàu cho thấy cho thấy vụ cháy có thể liên quan tới quá trình trùng tu đang diễn ra.

Theo xác nhận từ giới chức Pháp, tháp cao nhất và 2/3 phần mái làm bằng gỗ sồi thứ thế kỷ 13 của Nhà thờ Đức Bà bị phá hủy, nhưng 2 tháp chuông và tòa nhà chính đã được cứu.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tối 15/4, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ và công việc gây quỹ sẽ bắt đầu ngay từ sáng 16/4. 

Mới đây nhất, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault tuyên bố sẽ quyên góp 100 triệu euro (113 triệu USD) để tái thiết "trái tìm Paris" sau vụ hỏa hoạn.

Dù hiện tại các thiệt hại chưa được tính toán cụ thể nhưng với quy mô nghiêm trọng của vụ cháy, giới chuyên gia bảo tồn Pháp cho rằng việc phục hồi hoàn toàn Nhà thờ Paris như trước khi vụ cháy diễn ra sẽ phải diễn ra trong hàng chục năm trời, thậm chí nhiều hơn. Số tiền bỏ ra chắc chắn cũng sẽ là con số khổng lồ.

Được xây dựng từ năm 1163, nhà thờ Đức Bà là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách nhất tại Paris với hơn 12 triệu lượt người mỗi năm, gần gấp đôi số người tới thăm tháp Eiffel. Kiến trúc Gothic phức tạp, kính màu, trụ đá bay của nhà thờ khiến nó trở thành một trong những kiệt tác có một không hai trong nhiều công trình trên thế giới. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn