Hiệu trưởng được quyết cho học vượt lớp

(VTC News)- Trao đổi với VTC News, các lãnh đạo Bộ GD&ĐT đều khẳng định quy định học vượt lớp không phải là một quy định mới. Chỉ có một chút thay đổi là việc giao quyền quyết định cho học sinh học vượt lớp cho hiệu trưởng nhà trường thay vì phải gửi hồ sơ lên Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT mất rất nhiều thời gian.

Tin liên quan

» Các chuyên gia GD hàng đầu nói gì về học vượt cấp?
» Các trường tiểu học "điểm" tuyển sinh thế nào?
» Tiêu chuẩn để đánh giá hiệu trưởng trường tiểu học
» Chạy trường vào lớp 1: Nóng cả trên mạng lẫn ngoài đời


Quy định mới giúp những học sinh có khả năng về nhận thức và phát triển về thể chất có thể học vượt lớp dễ dàng hơn (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, vấn đề học trước tuổi không phải mới mà đã được đề cập trong Luật Giáo dục năm 2005.

Tại Chương V, Mục 1, Điều 86 về quyền của người học gồm có 7 quyền. Theo đó, ở quyền thứ 2 của người học trong luật Giáo dục có ghi người học được học trước tuổi, học vượt lớp, học rút ngắn thời gian thực hiện chương trình, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định, học kéo dài thời gian, học lưu ban.

Sau đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra vấn đề này tại Quyết định số 07. Nhưng theo Thông tư số 12 vấn đề này lại được đưa ra một lần nữa.

Nhưng lần này cũng đưa lại vấn đề này việc xét cho học sinh học trước tuổi đưa ra các thủ tục để hiệu trưởng nhà trường có thể thành lập hội đồng tư vấn và sau khi có kết quả báo cáo lên Sở GD&ĐT và cho phép học sinh được học trước tuổi.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao đổi với VTC News xung quanh quy định này (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Trao đổi với VTC News, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng: Đây không phải là quy định mới, bởi điều lệ cũ đã có rồi. Tuy nhiên trước đây, để cho học sinh được đi học sớm thì các trường phải gửi hồ sơ lên Sở GD&ĐT, lên Bộ GD&ĐT đánh giá thì mới biết được học sinh có được học sớm hay không. Như vậy, quy trình đòi hỏi mất rất nhiều thời gian.

Bây giờ, Bộ GD&ĐT tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc này bằng việc giao việc đánh giá học sinh đủ điều kiện về mặt năng lực nhận thức có thể hiện học nhanh, vượt lớp cho hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Trong đó, các trường học sẽ có hẳn một hội đồng tư vấn gồm đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế, đoàn thanh niên, đội thiếu niên... Tại hội đồng tư vấn này, hội đồng tư vấn của nhà trường sẽ đánh giá trên cơ sở phụ huynh và học sinh tự nguyện.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ huynh, học sinh được học nhanh khi có điều kiện. Tuy nhiên, “Theo tôi số học sinh có khả năng học vượt cấp cũng không nhiều”. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

Trước câu hỏi của PV về việc quy định mới này liệu có tác dụng trong việc phát hiện ra nhiều “thần đồng” ngay từ khi còn rất nhỏ hay không, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển vẫn khẳng định: “Quy định mới này chỉ có ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà trường, các bậc phụ huynh trong việc cho trẻ em học vượt lớp khi có đầy đủ các khả năng và không có ý nghĩa nhiều trong việc phát hiện và bồi dưỡng các “thần đồng”. Vì số lượng học sinh có khả năng đặc biệt như thế là rất ít”.

 Bắt đầu từ ngày 15/5, Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT sẽ thay thế Quyết định số 07/2007/QĐ-BGDĐT ngày 2/4/2007 về việc ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiếu cấp học.
Trong Chương V, Điều 37 về Tuổi học sinh trường trung học, Bộ sẽ giao việc đánh giá học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học cho hiệu trường nhà trường.


Phạm Thịnh

Tin liên quan

» Các chuyên gia GD hàng đầu nói gì về học vượt cấp?
» Các trường tiểu học "điểm" tuyển sinh thế nào?
» Tiêu chuẩn để đánh giá hiệu trưởng trường tiểu học
» Chạy trường vào lớp 1: Nóng cả trên mạng lẫn ngoài đời

 Việc giao quyền quyết định cho học sinh học vượt cấp cho các hiệu trưởng nhà trường có thực sự hợp lý? Liệu ở những bậc học thấp, cuộc đua cho con học sớm, học trước sẽ lại diễn ra ngày càng gay gắt? Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc xin gửi về địa chỉ Toasoan@vtc.vn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN