• Zalo

Hệ thống chăm sóc cây trồng tự động của sinh viên cao đẳng

Thị trườngThứ Sáu, 16/06/2017 11:46:00 +07:00

Hệ thống bao gồm 5 phần: bộ cảm biến độ ẩm đất, cảm biến mưa, khối cảm biến nhiệt độ - độ ẩm môi trường, khối module thiết lập thời gian, khối xử lý và điều khiển, là sáng chế của bạn Nguyễn Xuân Đạt - sinh viên năm 3, khoa Công nghệ, Điện tử - Viễn thông, trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn.

anh2

Nguyễn Xuân Đạt giới thiệu về hệ thống chăm sóc cây trồng của mình 

Sản phẩm này giúp ích cho người nông dân trong việc chăm sóc và tưới tiêu cây trồng; đồng thời có thể tự động thay đổi nhiệt độ - độ ẩm, điều chỉnh lượng hấp thụ ánh sáng mặt trời sao cho phù hợp với từng loại và từng thời điểm tăng trưởng của cây trồng.

Nói về cơ chế hoạt động của hệ thống, Đạt cho biết: bộ phận cảm biến độ ẩm đất được gắn vào phần đất gần rễ cây để đo độ ẩm của đất. Khi độ ẩm quá thấp so với độ ẩm chuẩn đã thiết lập của từng loại cây thì hệ thống sẽ tự động phun tưới nước cho cây. Ngược lại, khi trời mưa và độ ẩm của đất đã đạt chuẩn, hệ thống mái che sẽ ngay lập tức kéo ra để ngăn không cho nước mưa vào gây ngập úng.

Tương tự, khi khối cảm biến nhiệt độ - độ ẩm môi trường gửi thông số nhiệt độ quá cao (>37 độ C), mái che cũng sẽ tự động kéo ra để ngăn cho cây không bị khô héo. Tuy nhiên, có những ngày trời nhiều mây u ám, bộ phận cảm biến nhiệt độ - độ ẩm sẽ gửi thông báo đến bộ phận điều khiển để hệ thống tự động bật đèn Led để tạo ánh sáng cho cây quang hợp.

Video: Cận cảnh giống bơ khổng lồ dài gần nửa mét tại Lâm Đồng

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể cài đặt thời gian tưới nước, tăng hoặc giảm thời gian quang hợp để phù hợp với từng giai đoạn phát triển và từng loại cây trồng. Từ đó, cây trồng có thể phát triển một cách thuận lợi mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết bên ngoài, đảm bảo cây trồng phát triển tối đa và mang lại năng suất cao.

Được biết, tại ngày hội giới thiệu sản phẩm sáng tạo sinh viên VietHanIT, hệ thống chăm sóc cây trồng tự động là sản phẩm được đánh giá cao và mang nhiều giá trị thực tiễn, đã gây ấn tượng với ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc công ty Visnam. Ông Hùng cho biết: “Với hệ thống này, nếu có thể phát triển sẽ giúp thành phố Đà Nẵng giảm nhân công trong việc tưới cây xanh trên địa bàn. Tôi đánh giá cao về ý tưởng này và sẽ đầu tư 20 triệu để em Đạt hoàn thiện sản phẩm và đưa ra thị trường”.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: