Hé lộ những hình ảnh về dòng sông ngầm khổng lồ trong hang Sơn Đoòng

Các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới đến từ Vương quốc Anh mới phát hiện ra dòng sông ngầm khổng lồ rất sâu nằm dưới hang động Sơn Đoòng (Quảng Bình).

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 1

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vường quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình). Đây là hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 – 2010. (Ảnh: Oxalis)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 2

 Trong chuyến khảo sát đầu tiên vào hang Sơn Đoòng năm 2009, đội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phải quay trở về do không thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ cao 80m ở gần cuối hang Sơn Đoòng – được mệnh danh là Vạn lý trường thành của Việt Nam. (Ảnh: Oxalis)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 3

 Mãi đến khi quay lại lần thứ 2 với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng trong năm 2010, nhóm chuyên gia hang động mới có thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ đến phía sau hang Sơn Đoòng. Phải đến thời điểm này, nhóm khảo sát mới tự tin tuyên bố đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Oxalis)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 4

Mới đây nhất, các chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công bố kết quả khảo sát năm 2018, qua đó họ phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu trên 90m dưới lòng hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Thanh Niên)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 5

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên, đến độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì các thiết bị mang theo không còn đáp ứng được yêu cầu. (Ảnh: Thanh Niên)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 6

 Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m, đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất. (Ảnh: Dân Việt)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 7

 Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m. (Ảnh: Tiền Phong)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 8

 Những phát hiện trên ở hang Sơn Đòong được xem là chấn động khiến các nhà khoa học sửng sốt. (Ảnh: Thanh Niên)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 9

 Để thám hiểm những bí ẩn trong hang Sơn Đoòng, những thợ lặn hàng đầu thế giới cần trang bị những thiết bị hỗ trợ hiện đại. (Ảnh: Thanh Niên)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 10

 Một chuyên gia đang kiểm tra lại máy móc trước khi lặn xuống thám hiểm dòng sông ngầm khổng lồ dưới hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Thanh Niên)

He lo nhung hinh anh ve dong song ngam khong lo trong hang Son Doong hinh anh 11

 Bên trong Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn mà hàng chục năm qua các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết. (Ảnh: Thanh Niên).

Phát hiện thêm bí ẩn trong hang Sơn Đoòng: Chuyên gia khảo cổ học nói gì?

Phát hiện thêm bí ẩn trong hang Sơn Đoòng: Chuyên gia khảo cổ học nói gì?

Theo chuyên gia, việc phát hiện thêm bí ẩn ở Sơn Đoòng có ý nghĩa rất quan trọng, tuy nhiên nên để các nhà khoa học nghiên cứu trước khi khai thác du lịch.
 
Phát hiện bí ẩn trong hang Sơn Đoòng khiến các nhà thám hiểm sửng sốt

Phát hiện bí ẩn trong hang Sơn Đoòng khiến các nhà thám hiểm sửng sốt

Các chuyên gia trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng phát hiện hệ thống hang ngầm sâu dưới mực nước biển khiến các nhà khoa học sửng sốt.

 (Tổng hợp)

THÁI BÌNH
Chủ đề:

sơn đoòng

,

Quảng Bình

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU