Hậu trường thiếu nữ lấy cơ thể làm giấy vẽ
  • Zalo

Hậu trường thiếu nữ lấy cơ thể làm giấy vẽ

Giáo dục Thứ Hai, 03/12/2012 04:52:00 +07:00

Với nhiều bạn gái trẻ, việc trút bỏ "xiêm y" hoặc mặc đồ lót để phủ màu lên cơ thể là một điều không dễ dàng, nhưng cũng có bạn chủ động nude

Với nhiều bạn gái trẻ, việc trút bỏ "xiêm y" hoặc mặc đồ lót để phủ màu lên cơ thể là một điều không dễ dàng, nhưng cũng có bạn chủ động nude mong nhận được cái gật đầu của họa sĩ.

"Nude" dưới ánh đèn

Không giống với việc làm người mẫu trong tranh, làm người mẫu vẽ trên cơ thể người có yêu cầu khá khắt khe là thân hình phải chuẩn, làn da đẹp, có sức khỏe, sự dẻo dai để đứng nhiều tiếng đồng hồ cho họa sĩ dùng màu vẽ lên cơ thể. Điều quan trọng hơn cả là người mẫu phải vượt qua được những ngại ngùng để có thể tiếp xúc với họa sĩ và nắm bắt ý tưởng sáng tác.
Với nhiều bạn gái trẻ, việc trút bỏ "xiêm y" để nude hoặc mặc đồ lót để phủ màu lên cơ thể là một điều không dễ dàng. Nhưng một số người mẫu trẻ có tư tưởng thoáng như hiện nay thì việc đó không khó.
Họ muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật và nếu tìm được họa sĩ và cùng ý tưởng sáng tạo ra tác phẩm thì có nghĩa là hai bên đã tin tưởng và hiểu nhau, chuyện nude để vẽ trên người không còn trở ngại nữa.
Không chỉ vẽ trên cơ thể người mẫu nữ, thực tế, các họa sĩ cũng rất muốn vẽ trên người mẫu nam. Việc này không dễ dàng nên các họa sĩ dùng "nguồn" người mẫu là bạn bè, người thân. Sau đó, họ đưa tác phẩm để thuyết phục các bạn nam trẻ. 
Sau khi, mẫu nam này vừa ý rồi, có thể họ sẽ giới thiệu người mẫu nam khác cho hoạ sĩ. Còn với người mẫu nữ chưa biết body painting là gì thì phải "dụ".
Ban đầu là màn tự giới thiệu mình, khi câu chuyện giữa hai người trở nên vui vẻ, tự nhiên là lúc họa sĩ nói rõ mục đích. Sau đó, đưa hình ảnh các tác phẩm của mình để "minh họa" cho thêm phần thuyết phục, nói rõ quan điểm sáng tác, các công đoạn sẽ làm.

Vì các công việc này công khai và có cả một ê kíp làm việc nên các người mẫu nữ cũng "an tâm" hơn khi đồng ý tham gia sáng tạo nghệ thuật.
Họa sĩ đang vẽ trên cơ thể người mẫu. 
Hồng Liên (20 tuổi, phố Định Công, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi làm người mẫu body đã gần một năm nay. Ở Việt Nam, người ta chưa chấp nhận một cô gái làm người mẫu vẽ trên cơ thể nên người mẫu và họa sĩ chưa được nhìn nhận đúng.
Mọi người cứ nghĩ khi "cởi" ra là có gì mờ ám. Nhưng thực chất, tôi và các họa sĩ đã từng làm việc rất nghiêm túc và vất vả. Các người mẫu đã phải giữ yên tư thế trong 9-10 tiếng liền, để họa sĩ hoàn thành tác phẩm trên cơ thể mình. Không ăn uống, thậm chí không dám thở mạnh, vì nếu chuyển động sẽ làm lớp sơn trên người bong tróc".
Cũng giống như sáng tạo trên các chất liệu khác, khi vẽ trên cơ thể người, họa sĩ phải dồn hết tâm trí vào tác phẩm mà mình thể hiện. Nhiều họa sĩ cho biết, họ đã từng phải thuyết phục người mẫu của mình nửa năm mới nhận được sự đồng ý. Rào cản tâm lý đầu tiên phải vượt qua là khi thoát y hoàn toàn dưới nhiều ánh mắt và ánh sáng đèn sáng choang, người mẫu khó vượt qua mặc cảm này.
Với body painting, nhiều người mẫu trẻ e dè vì chịu sự tác động trực tiếp của màu, của cọ vẽ, của bàn tay họa sĩ lên cơ thể, khi họ xoay trở mình sáng tác... Người đứng làm mẫu cả buổi bị tê cứng cơ thể, thậm chí sức khỏe yếu đã bị ốm và sốt.
Chủ động tìm họa sĩ để "nude"
Điều đáng chú ý, nếu như ở nghệ thuật nhiếp ảnh nude, người mẫu thường đòi phải giấu mặt, thì với hội họa trên cơ thể người lại khác, bởi gương mặt cũng là điểm không kém phần quan trọng để họa sĩ hoàn chỉnh tác phẩm tổng thể.
Vì thế, để làm được người mẫu cơ thể, bạn trẻ còn phải dũng cảm, khi tác phẩm ra đời, sẽ có rất nhiều người quen nhận ra mình. Trong quá trình vẽ, cả họa sĩ và người mẫu đều phải hết sức cẩn thận, bởi chỉ cần sai một vài đường nét là phải làm lại từ đầu. Nếu bắt buộc phải xóa đi, da bị xấu, lem màu.
Một tác phẩm body painting của Phương Vũ Mạnh (ảnh: Vietnamnet) 
Nhiều lúc nhìn thấy người mẫu ngồi hoặc đứng bất động hàng tiếng, mệt mỏi, gắng gượng, các họa sĩ đã phải hối hả cố vẽ cho xong, nên không thể chỉnh sửa kỹ lưỡng. Nhiều người mẫu chỉ chịu mặc áo giả... da vì các chất liệu vẽ của ta không tốt, có thể ảnh hưởng tới da người mẫu, khiến họ ngại ngần. Nhưng khi người mẫu mặc bikini giả... da thì tác phẩm không còn là nghệ thuật vẽ trên cơ thể nữa.
Chưa hết, sau đó người mẫu lại còn bị bả màu toàn thân, coi như được nhuộm trước khi họa sĩ vẽ họa tiết lên. Với phần việc này, hầu hết các họa sĩ phải thuyết phục người mẫu của mình được vẽ "sống" trên da để tác phẩm đẹp hơn.
Điểm chung nhất của các người mẫu khi đến với nghệ thuật này là họ rất biết và hiểu cái đẹp hình thể mà tạo hóa đã ban cho mình. Họ luôn tự hào về "quyền lực" của cơ thể mình. Khi đó, họ dường như trong trạng thái xuất thần, cùng nghệ sĩ tạo nên tác phẩm nghệ thuật.
Thu Nga - một người mẫu body chia sẻ: "Sau những giờ ngồi cho họa sĩ vẽ, khi hoàn thành, nhìn vào gương, tôi cảm thấy rất hãnh diện với tác phẩm trên cơ thể mình. Mọi ánh mắt, mọi cái nhìn, mọi sự dung tục của người khác đều nằm ngoài "vùng phủ sóng". Vì sự thật là chúng tôi đã lao động nghiêm túc và có cả một ê kíp hoạt động".
Tự hào, hạnh phúc với vẻ đẹp cơ thể của mình, nhưng Hồng Liên, Thu Nga và không ít người mẫu khác thổ lộ: "Tôi chưa bao giờ có ý định (hoặc dám) khoe ảnh body painting của mình cho người thân trong gia đình hay người yêu, bạn trai... Tôi sợ người thân của mình hiểu lầm, sốc khi thấy những hình ảnh riêng tư ấy".

Thu Nga bảo, mẹ cô từng tuyên bố, nếu cô đi làm người mẫu body, mẹ sẽ "cấm cửa" không cho về nhà. Vì thế, Nga phải lén lút đi làm vì niềm đam mê với nghệ thuật này.
Họa sĩ Phương Vũ Mạnh - một trong những người đầu tiên đưa Body painting về Việt Nam chia sẻ: "Việc vẽ trên cơ thể người khác hẳn so với các chất liệu, vật phẩm vô tri, vô giác khác. Thể hiện một tác phẩm Body painting, người họa sĩ có thể nói chuyện với "chất liệu" vẽ của mình.
Người mẫu vẽ trở thành nhân vật đầu tiên trong cộng đồng chia sẻ nỗi niềm nghệ thuật mà họa sĩ muốn nói. Họ đồng cảm, chia sẻ một cách tự nguyện, tạo ra sự hưng phấn, sáng tạo cho họa sĩ nhiều hơn trong lúc làm việc. Đó là một điều rất tuyệt".
Với những ý tưởng sáng tạo táo bạo hoặc "độc", nhiều họa sĩ lại cần đến người mẫu là người đã có gia đình hoặc đang mang bầu. Nhiều khi họa sĩ đã phải đến tận nhà để thuyết phục chồng hoặc gia đình người mẫu. Điều này, làm các họa sĩ tốn khá nhiều thời gian để thực hiện một tác phẩm đẹp.
Ngoài sự giới thiệu hay các mối quan hệ có sẵn, nhiều người trẻ đã chủ động đi tìm các họa sĩ vẽ body painting để vẽ. Ngọc Mai, một người mẫu body painting chia sẻ, cô biết nghệ thuật Body painting qua các tác phẩm của thế giới, khi biết ở Việt Nam có họa sĩ theo đuổi nghệ thuật này nên cô tự tìm đến xin làm người mẫu.
Mặc dù tự nguyện là vậy, dù ý thức được vóc dáng mình đẹp nhưng đứng trước một người xa lạ, lại phải nude, với Mai là điều cực kỳ khó khăn. Thù lao cho người mẫu body là khá cao từ 600.000 đồng - 700.000 đồng/lần vẽ. Tính ra, thu nhập này cũng thuộc vào "hàng khủng" của giới trẻ hiện nay.
 

Theo Đời sống & Pháp luật
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hậu trường thiếu nữ lấy cơ thể làm giấy vẽ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin