Hát opera: Bất ngờ Nathan Lee, thất vọng Ngọc Anh

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 30/12/2013 11:45:00 +07:00

(VTC News) – Trong đêm đầu tiên của chương trình 'Chinh phục đỉnh cao', Nathan Lee đã bất ngờ tỏa sáng còn Ngọc Anh gây thất vọng cho khán giả.

(VTC News) – Trong đêm đầu tiên của chương trình Chinh phục đỉnh cao, Nathan Lee đã bất ngờ tỏa sáng còn Ngọc Anh gây thất vọng cho khán giả.

Chương trình Popstar to Operastar – Chinh phục đỉnh cao đã mở màn bằng liveshow đầu tiên vào tối 29/12 tại TP.HCM. Với chủ đề Freestyle – Thử thách Opera, 8 ca sỹ đã chia làm 4 cặp hát đối đầu với nhau: Kasim Hoàng Vũ - Khánh Linh, Ngọc Anh - Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng - Ngọc Khuê và Bùi Anh Tuấn - Nathan Lee.

Có thể thấy, 8 ca sỹ đều là những gương mặt nổi tiếng trong làng nhạc Việt, nhưng hát opera không phải là thế mạnh của họ.

Đây cũng là đêm thi đầu tiên, làm quen với thể loại âm nhạc không phải sở trường nên cả 8 thí sinh đều chưa phô diễn được những kỹ thuật căn bản của opera.

Tuy vậy, cơn mưa điểm 10 và 9 được ban giám khảo ban phát một cách vô tội vạ như để cổ vũ cho tinh thần của tất cả các thí sinh đến với dòng nhạc kinh điển.

Trong 8 thí sinh, Nathan Lee và Ngọc Khuê là hai nhân vật tỏa sáng trong đêm thi bởi đều là những ca sỹ nhạc nhẹ nhưng họ đã vượt qua những rào cản, thể hiện được hơi hướng opera trong những ca khúc kinh điển.

Chinh phuc dinh cao
Chinh phuc dinh cao
Nathan Lee và Ngọc Khuê là hai nhân vật tỏa sáng trong đêm thi.
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Nathan Lee thể hiện ca khúc La donna è mobile của tác giả Francesco Maria Piave. Với ca khúc này, Nathan Lee hóa thân thành một vị vua hài hước và gây bất ngờ khi ngoài sở trường hát tiếng Pháp, anh đã kịp làm quen với kỹ thuật cộng minh của opera.

Cả 4 giám khảo dành tặng nhiều lời khen tặng khuyến khích nam ca sỹ cùng 4 điểm 10 trọn vẹn.

Ngọc Khuê chọn thể hiện ca khúc Lascia ch'io pianga. Chất opera được Ngọc Khuê thể hiện rất tốt nhưng đáng tiếc một chút cho nữ ca sỹ bởi đoạn đầu, cô hát còn hơi bị chênh, phô.

Với những thí sinh còn lại, dù chưa tỏa sáng nhưng nhiều ca sỹ đã biết chọn những ca khúc khai thác sở trường và hoàn thành rất khá phần thi.

Hồ Trung Dũng được 4 giám khảo ưu ái dành tặng 4 điểm 10 khi thể hiện ca khúc Empty chair's at empty table. Ca khúc này phù hợp với chất giọng đẹp và với khả năng hát ngoại ngữ tốt, Hồ Trung Dũng đã ‘có đất dụng võ’ trong sân chơi này.
Chinh phuc dinh cao
Hồ Trung Dũng được 4 giám khảo ưu ái dành tặng 4 điểm 10. 
Chinh phuc dinh cao
Kasim Hoàng Vũ thể hiện ca khúc Can't help falling in love. 
Kasim Hoàng Vũ cũng tận dụng được thế mạnh của một rocker trong ca khúc Can't help falling in love. Ca khúc này từng được ‘ông vua nhạc rock’ Elvis Presley thể hiện thành công và với giọng hát mạnh mẽ, Kasim Hoàng Vũ không phải quá khó khăn khi trình diễn lại.

Dù có phần trình diễn opera chỉ ở mức xem được nhưng Bùi Anh Tuấn và Võ Hạ Trâm để lại ấn tượng cho khán giả bởi giọng hát nhẹ nhàng, trong sáng.

Trong đêm thi, những ngọn nến lung linh trên màn hình led trong phần trình diễn của Bùi Anh Tuấn và hình ảnh nàng tiên cá Võ Hạ Trâm giữa biển cả cũng rất đẹp.
Chinh phuc dinh cao
Chinh phuc dinh cao
Bùi Anh Tuấn và Võ Hạ Trâm để lại ấn tượng cho khán giả bởi giọng hát nhẹ nhàng, trong sáng. 
Đến với chương trình, Ngọc Anh gây thất vọng cho khán giả nhiều nhất. Với kỹ thuật thanh nhạc tốt và giọng hát đẹp nhưng 'cô mèo' Ngọc Anh thể hiện ca khúc Memory trong vở nhạc kịch Cats chưa thành công.

Những đoạn thấp cô hát không tốt và những đoạn lên cao cô cũng hát không ra chất opera. Rất có thể, ca khúc này không phù hợp với giọng hát của Ngọc Anh hoặc tâm lý của cô không tốt khi đứng trên sân khấu.
Chinh phuc dinh cao
Ngọc Anh 
Chinh phuc dinh cao
và Khánh Linh chưa thể hiện thành công trong liveshow đầu tiên. 
Với Khánh Linh, cô cũng chưa thể hiện thành công khi mở màn với ca khúc nổi tiếng The prayer trong vở Truy tìm thanh gươm báu (Quest of Camelot).

Người nghe có cảm giác như bị thiếu những dư vị của ca khúc khi Khánh Linh hát một cách nhè nhẹ, thể hiện kỹ thuật cộng minh của opera không được vang và dữ dội.

Khép lại những phần trình diễn opera nghiệp dư của các thí sinh, giọng ca opera Hà Phạm Thăng Long và hai giám khảo cố vấn của chương trình là Ivaylo Mihaylov, Evelina đã dành tặng khán giả những phần trình diễn các ca khúc kinh điển một cách xuất sắc.
Chinh phuc dinh cao
Giọng ca opera Hà Phạm Thăng Long. 
Nhìn chung, trong đêm thi đầu tiên của chương trình Chinh phục đỉnh cao, các ca sỹ đã có dịp làm quen với opera.

Dù chưa thể hiện được những kỹ thuật căn bản của opera trong giọng hát nhưng họ đã đem đến cho khán giả những cảnh nền trang trí, y phục và nghệ thuật biểu diễn mang đậm chất opera.

Đây cũng là bước khởi đầu đáng chờ đợi của các ca sỹ trên con đường chinh phục thể loại âm nhạc kinh điển này.

Với ban giám khảo của chương trình, ngoài cơn mưa điểm 10 và 9 (không có điểm thấp hơn) dành cho các thí sinh một cách vô tội vạ, họ đều có những nhận xét chung chung theo kiểu lịch sự, khích lệ cho các thí sinh.

Điều này khiến chương trình trở nên thiếu hấp dẫn và cả thí sinh lẫn khán giả đều không rõ ca khúc được trình diễn hay dở ở đâu, cần phát huy và khắc phục điều gì.

Phượng Hoàng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !