Hát 'chế' lời Quốc ca gây phản cảm: Chưa thể xử lý tác giả

(VTC News) - Do Luật chưa quy định cụ thể, nên cơ quan chức năng đang "bối rối" với việc xử phạt người chế nhạc Quốc ca.

Chiều 3/11, nguồn tin riêng phóng viên VTC News cho biết, cơ quan chức năng đang "bối rối" khi xử lý người chế nhạc Quốc ca (nhại theo nhạc Quốc ca) vì Luật chưa quy định rõ vấn đề này.
"Vụ việc đang được thụ lý bởi Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP.HCM, tuy nhiên cũng đang có nhiều vấn đề đưa ra, việc xử lý gặp không ít khó khăn, chủ yếu cơ quan chức năng "đánh" mạnh về mặt phản cảm dư luận, chứ Luật hiện tại cũng chưa có quy định rõ xử phạt như thế nào" - một cán bộ cho biết. 

 Hàng trăm nhân viên STDA cùng bắt nhịp hát nhạc chế Quốc ca khiến dư luận bất bình

 Hàng trăm nhân viên STDA cùng bắt nhịp hát nhạc chế Quốc ca khiến dư luận bất bình


Cùng ngày, Nhà sử học - đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhận định: "Nếu quả đúng như vậy, thì chúng ta cũng cần sớm bổ sung điều khoản này để bộ Luật hình sự hoàn thiện hơn. Còn trước mắt, cá nhân tôi cho rằng việc xử phạt có thể tiến hành theo hướng giáo dục, giúp họ nhận biết sai lầm. Nghiêm minh với sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết, nhưng chúng ta cũng nên tạo cơ hội để người vi phạm sửa sai”.

Trước đó, ngày 22/10, đại tá Võ Văn Phương - Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP.HCM - cho biết: “Hiện PA83 đang thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc để làm việc với ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc STDA khu vực phía Nam (thuộc Tập đoàn Cen Group). Tùy theo mức độ vi phạm như thế nào thì PA83 sẽ có quyết định hình thức xử lý phù hợp”.

Như đã đưa tin, ngày 15/10, nhiều khách dự tiệc ở nhà hàng khu du lịch Bình Qưới 1 không khỏi bất bình khi chứng kiến hàng trăm nhân viên hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA cùng đồng ca bài hát “Cen ca” được chế lời từ bài Quốc ca.
Có khoảng 500 nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Qưới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập. Tại chương trình này có phần diễu hành và khai mạc với bài hát “Cen ca” được chế lời trên nền nhạc Quốc ca.
Cụ thể, trong bài hát được chế lời, đoạn “Đoàn quân Việt Nam đi” được sửa thành “Đoàn quân nhà Cen đi” (Cen ở đây là ký hiệu của hệ thống siêu thị bất động sản); “Chung lòng cứu quốc” được chế lời thành: “Chung lòng chốt chốt” (thể hiện quyết tâm chốt hợp đồng giao dịch)…
Ngoài ra còn một loạt lời bài Quốc ca bị sửa tùy tiện: Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!
Việc phổ biến bài “Cen ca” đã được một số lãnh đạo STDA (khu vực phía Nam) thông qua và phổ biến cho nhân viên trước đó ít ngày. Người bắt nhịp hát chính là ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc STDA khu vực phía Nam.

Phan Cường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU