Haruki Murakami một lần nữa lỡ hẹn với Nobel Văn học

(VTC News) – Haruki Murakami một lần nữa lỡ hẹn với Nobel Văn học, giải thưởng danh giá này xướng tên Alice Munro – nhà văn 82 tuổi gốc Canada.

Kết quả này được thư ký thường trực Viện hàn lâm Thụy Điển Peter Englund công bố tại trụ sở của Viện ở Stockholm vào ngày10/10 .

Đây là lần đầu tiên nhà văn 82 tuổi gốc Canada Alice Munro vinh dự được xướng tên cho giải thưởng cao quý này. Bà cũng là người phụ nữ thứ 13 nhận giải Nobel Văn học trong lịch sử 112 năm của giải.


Chia sẻ với báo giới về vinh dự này, bà nói: ‘Tôi rất bất ngờ về kết quả này, trước ngày công bố, tên tôi nằm trong danh sách ứng viên nhưng tôi không nghĩ rằng mình có thể chiến thắng vì hầu hết tác phẩm của tôi đều là truyện ngắn’.
Alice Munro được gọi là bậc thầy truyện ngắn đương đại.

Alice Munro được gọi là bậc thầy truyện ngắn đương đại.

Trong một buổi phỏng vấn được phát trên website chính thức của giải Nobel, Peter Englund gọi bà Munro là ‘Bậc thầy của truyện ngắn đương đại’.

Còn nhà văn Michael Dirda, người đoạt giải Pulitzer năm 1993 về phê bình văn học nhận xét: ‘Đó là sự lựa chọn tuyệt vời. Cùng với William Trevor, bà Munro là một trong những nhà văn viết truyện ngắn vĩ đại nhất còn sống’.

Những truyện ngắn của bà Munro chủ yếu lấy bối cảnh từ vùng tây nam Ontario của Canada, nơi bà sinh ra và lớn lên. Alice Munro thường tập trung viết về những vấn đề xã hội, đời sống, đặc biệt là thân phận người phụ nữ qua cái nhìn nội tâm, đa chiều.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng đồng quê, có cha là một nông dân, mẹ của bà là một giáo viên. Năm lên 10 tuổi, bà Munro đã có ước mơ trở thành một nhà văn.

Sau này bà giành được học bổng ngành báo chí của Đại học Western Ontario. Tuy nhiên bà bỏ học giữa chừng để kết hôn với James Munro vào năm 1951 và chuyển đến sinh sống tại Vancouver.


Năm 1963, bà cùng chồng mở một tiệm sách. Tài năng viết văn của bà bắt đầu nảy nở khi cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ. Vượt qua bi kịch gia đình, bà giành phần lớn thời gian viết sách sau đó.
Trước khi giành giải Nobel Văn học, Munro từng là nhà văn yêu thích của độc giả Canada và thế giới.

Trước khi giành giải Nobel Văn học, Munro từng là nhà văn yêu thích của độc giả Canada và thế giới.

Trước khi vinh dự nhận giải Nobel văn học Munro là một cây bút chắc tay và không ít lần nhận các giải thưởng danh giá. Tuyển tập đầu tiên của bà ra mắt năm 1968 đã giành một giải thưởng của Canada.

Munro từng ba lần được trao tặng giải thưởng Governor General's Award cho các tác phẩm Dance of Happy Shades, Who Do You Think You Are The Progress of Love. Các truyện ngắn của bà thường xuyên xuất hiện trên trang của những tạp chí uy tín của Mỹ như The New Yorker The Atlantic Monthly.

Với chiến thắng của Alice Munro, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã xóa bỏ ‘truyền thống’ chỉ tôn vinh những tác giả của thể loại tiểu thuyết.

Trước khi giải Nobel năm nay diễn ra, nhà văn đến từ Nhật Bản Haruki Murakami được dự đoán trở thành ứng cử viên hàng đầu của giải thưởng danh giá này.

Tên tuổi của Murakami không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn phổ biến trên khắp thế giới, với những Rừng Nauy, Phía nam biên giới, phía tây mặt trời, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển…
Nhiều người tiếc nuối khi Haruki Murakami  không đoạt giải thưởng danh giá này. 

Nhiều người tiếc nuối khi Haruki Murakami  không đoạt giải thưởng danh giá này. 

Phần lớn những tác phẩm của Murakami đều trở thành những tiểu thuyết bán chạy nhất trên thế giới. Việc Haruki Murakami không đoạt giải Nobel Văn học năm nay khiến nhiều người tiếc nuối.


Nobel Văn học năm ngoái trao cho nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn, tác giả của những tác phẩm xuất sắc: Cao lương đỏ, Báu vật của đời, Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận...

Năm nay những người đoạt giải Nobel sẽ được trao giải tại một buổi lễ tổ chức long trọng ở thành phố Stockholm - Thụy Điển vào ngày 10/12 tới.

Hà Trần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh