Hành tung bí ẩn của chiến cơ F-22 khi Mỹ không kích Syria

Thế giớiThứ Hai, 23/04/2018 10:58:00 +07:00

Những thông tin mâu thuẫn và không rõ ràng về hoạt động của máy bay F-22 trong vụ không kích ngày 14/4 được các quan chức quân đội Mỹ đưa ra khiến những nhà quan sát ngạc nhiên.

Máy bay F-22 Raptors đóng vai trò quan trọng trong vụ tấn công ngày 14/4 ở Syria, người phát ngôn Tư lệnh không quân Mỹ, Đại úy Mark Graff nói. Ông cho biết, chiến cơ thế hệ 5 này gián tiếp bảo vệ các lực lượng mặt đất của Mỹ và đồng minh trong và sau vụ tấn công.

Trong khi đó, Giám đốc Ban tham mưu thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie trả lời phóng viên vì các máy bay của không quân Mỹ không xâm nhập vào vùng phòng không của Syria, nên F-22 không đi kèm các máy bay ném bom.

"Không có máy bay chiến đấu nào xâm nhập xa hơn nơi các máy bay B-1 phóng tên lửa JASSM", ông McKenzie cho biết. Tuyên bố này được cho là mâu thuẫn với thông tin Đại úy Mark Graff cung cấp.

f-22

 Hoạt động của máy bay F-22 trong vụ không kích Syria ngày 14/4 không được tiết lộ cụ thể. (Ảnh minh họa)

Theo Sputnik, chưa rõ tại sao các quan chức Nhà Trắng ban đầu không tiết lộ vai trò của máy bay F-22 hay điều gì khiến những thông tin mâu thuẫn được đưa ra sau này. Trong các bản tin sau vụ không kích, truyền thông cũng chỉ giới hạn thông tin về máy bay F-15 và F-16.

Mỹ và Anh, Pháp ngày 14/4 phóng hơn 100 tên lửa hành trình đến Srria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Syria sử dụng hệ thống phòng không chủ yếu từ thời Liên Xô, bao gồm Buk S-125 và hệ thống S-200 SAM bắn hạ được 70% số tên lửa này.

Vụ tấn công ngày 14/4 được thực hiện sau nghi vấn tấn công hóa học ở Douma của quân chính phủ Syria. Trong khi đó, các quan chức Nga và Syria xem đây là vụ tấn công được dàn dựng để lấy cớ thực hiện không kích.

Video: Chuyên gia hóa học đến Syria lấy mẫu nghiên cứu

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !