'Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông phá vỡ mục tiêu của APEC'

Ngày 13/11, Philippines cho rằng các hành động của Trung Quốc ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông không có lợi cho các mục tiêu của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) - cơ chế mà cả hai nước đều là thành viên.
Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam   mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: AFP)

Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: AFP)

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nhấn mạnh: "Những gì đang diễn ra hiện nay ở Biển Đông đang gây bất ổn và làm xói mòn hòa bình, ổn định, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển và triển vọng kinh tế của các nước trong khu vực… Là một thành viên của APEC, chúng tôi đang thúc đẩy sự phát triển và triển vọng kinh tế. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta cần hòa bình và ổn định trong khu vực."

Theo người phát ngôn này, mặc dù Philippines không đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền vào các cuộc họp APEC, song ông không loại trừ khả năng lãnh đạo các quốc gia khác sẽ làm điều ngược lại.

Philippines sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tuần tới. Cả Manila và Bắc Kinh đều nhất trí không đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào hội nghị chính thức này, cho rằng APEC không phải là diễn đàn phù hợp để thảo luận các vấn đề về biển và chính trị.Nguồn: VietNam+

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.